Dịch bệnh bùng phát, bất động sản Đà Nẵng 'bất động'

TTGĐ - Các đợt sóng dịch bệnh Covid-19 diễn ra liên tiếp cùng lệnh hạn chế khách du lịch nước ngoài đã tác động lớn tới thị trường bất động sản Đà Nẵng, đặc biệt là lĩnh vực nghỉ dưỡng, khách sạn, bán lẻ.


Theo Savills Hà Nội, phân khúc khách sạn nói chung và khách sạn từ 3 - 5 sao nói riêng bị ảnh hưởng nặng nề. Công suất thị trường giảm 44 điểm % theo năm, thấp nhất trong 10 năm trở lại đây, giá phòng trung bình giảm 50% theo năm. Tuy nhiên, các thị trường khác như BĐS nhà ở, BĐS thương mại, BĐS công nghiệp vẫn có những điểm sáng nhất định.

Cụ thể, lĩnh vực BĐS công nghiệp có những diễn biến khá tích cực. Do vị trí thuận lợi cùng các ưu đãi khuyến khích đầu tư hợp lý là đòn bẩy để các doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư công nghiệp tại Đà Nẵng. BĐS công nghiệp tại đây được dự báo sẽ tiếp tục mở rộng trong thời gian tới, nhờ lợi thế về chi phí cũng như các ưu đãi của chính phủ về phát triển công nghiệp. Hiện nay nhiều doanh nghiệp đã và đang có những hoạt động đầu tư rất tích cực cho lĩnh vực này.

Trong khi đó, lĩnh vực BĐS nhà ở được hưởng lợi từ bản quy hoạch và phát triển đô thị mới được công bố. Thị trường sẽ được phát triển đa dạng hơn ở danh mục BĐS nhà ở, phục vụ mục đích sinh sống lâu dài của người dân trong thành phố thay vì chỉ tập trung vào BĐS nghỉ dưỡng ven biển.

Khoảng 850 ha từ 14 dự án có hạng mục biệt thự và nhà liền kề sẽ được triển khai trong những năm tới, phần lớn đến từ giai đoạn tiếp theo của những dự án hiện hữu. Tại Đà Nẵng, nhiều dự án đang được triển khai xây dựng và giới thiệu tới thị trường trong thời gian tới, bao gồm cả các sản phẩm nhà ở như chung cư, nhà liền kề, khu đô thị.

Lĩnh vực bất động sản văn phòng giữ ở mức ổn định. Tâm lý lo ngại bất ổn và các lệnh hạn chế đi lại khiến số lượng giao dịch giảm so với cùng kỳ trước đó. Giá thuê mặt bằng bán lẻ và văn phòng tại Đà Nẵng trong giai đoạn này giảm nhẹ so với thời điểm trước Covid-19 (giảm gần 40%) để thu hút khách.

Đánh giá về khả năng phục hồi trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát trở lại, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng, Đà Nẵng không chỉ là điểm đến du lịch, mà còn rất nhiều tiềm năng cho các phân khúc BĐS khác. Thị trường cũng bắt đầu ghi nhận nhu cầu không chỉ từ các nhà đầu tư tại các địa phương khác, mà còn từ các nhà đầu tư tại thành phố.

Thị trường nhà ở tại Đà Nẵng phát triển mạnh mẽ nhờ vào nguồn cầu khá lớn từ phía các nhà đầu tư cho các phân khúc chung cư, biệt thự, nhà liền kề hay thậm chí nhà ở có thương hiệu (Branded Residences). Giá chào bán căn hộ tại thị trường này tăng trưởng tốt trong vòng 5 năm qua, mang lại lợi nhuận lâu dài bền vững. Tỷ lệ hấp thụ của hạng mục biệt thự/nhà liền kề tới nay đạt 92%.


“Trong dài hạn, thị trường Đà Nẵng sẽ có những hoạt động tích cực hơn nữa với việc gần đây Chính phủ đã thông qua Điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố Đà Nẵng đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045. Mục tiêu xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á”, ông Matthew Powell, nhận định.

Khánh Nguyễn
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595