Đạo diễn Lê Hoàng mong muốn nghệ sĩ Thanh Hằng chỉ dạy thế hệ đàn em

TTGĐ - Với chủ đề Đào tạo nghệ thuật trong cải lương, nghệ sĩ Thanh Hằng cho rằng, ngoài việc giảng dạy kiến thức cơ bản trên trường lớp cần có cảm xúc sân khấu.


Nghệ sĩ cải lương Thanh Hằng là một trong những cây đa cây đề của sân khấu Việt Nam. Nữ nghệ sĩ sinh ra trong gia đình có truyền thống cải lương. Ông cố của nghệ sĩ Thanh Hằng là nghệ sĩ Hai Núi - Tư Hélène, cha là nghệ sĩ Hương Huyền, mẹ là nghệ sĩ Kim Hoa, em gái là các nghệ sĩ Ngân Quỳnh, Thanh Ngọc, Thanh Ngân.

Chia sẻ trong chương trình "Kính đa chiều", nghệ sĩ cải lương Thanh Hằng cho biết, cô đã tiếp xúc với nghệ thuật này từ khi còn trong bụng mẹ. “Vì gia đình tôi 4 đời nghệ sĩ, tới đời mẹ tôi cũng là nghệ sĩ. Mẹ tôi là nghệ sĩ đào mùi, đào độc, đào lẳng. Ngay cả ba tôi cũng là nghệ sĩ. Ba tôi là kép mùi, kép độc hay kép lẳng đều được nên tôi thừa hưởng những tố chất của ba mẹ”, nghệ sĩ Thanh Hằng tâm sự.


Đạo diễn Lê Hoàng cho rằng, nhiều nghệ sĩ cải lương ngày xưa trưởng thành bằng cách truyền nghề từ gia đình và được những người thầy trong đoàn hát chỉ dạy. Tuy nhiên, để nghệ thuật cải lương tồn tại và phát triển cần được đào tạo qua trường lớp. Vì nếu chỉ truyền nghề thì không đầy đủ và đa dạng.

Nghệ sĩ Thanh Hằng bày tỏ, sự nghiệp mỗi người có nhiều giai đoạn, những nghệ sĩ trẻ ngày nay được đào tạo qua trường lớp sân khấu là nền tảng cơ bản để hiểu về nguồn gốc cải lương, những kỹ năng bài bản, còn trường đời thì để những trải nghiệm thấm sâu vào trái tim. Theo nghệ sĩ Thanh Hằng, hiện nay các thế hệ trẻ đang thiếu điều này.

“Đối với tôi, các em nếu cần thiết thì tôi chia sẻ được những gì thì tôi sẵn sàng chia sẻ, giải thích cho các em nghe”, nữ nghệ sĩ cho biết.

Đạo diễn Lê Hoàng bày tỏ sự tiếc nuối trước thổ lộ không dám làm thầy của nghệ sĩ Thanh Hằng. “Nghệ sĩ Thanh Hằng nên có trách nhiệm đến chia sẻ với các diễn viên nghệ thuật, vì chỉ có những người trực tiếp ở trên sân khấu mới làm được. Những người thầy dạy ở trường đọc rất nhiều sách, họ hiểu và phân tích các trường phái, dạy rất hay nhưng cảm xúc trực tiếp trên sân khấu lại là cảm xúc khác. Mong chị đừng suy nghĩ vậy vì như thế rất uổng”.

Sau đề nghị của đạo diễn Lê Hoàng, nghệ sĩ Thanh Hằng thay đổi và hy vọng sẽ được đến chia sẻ cho các thế hệ trẻ ngày nay. “Sự thật thế hệ bây giờ, các em nghĩ rằng chỉ cần học thuộc bài rồi ca thôi”, nữ khách mời thổ lộ.

Kính Đa Chiều – chủ đề tiếp theo Nỗi lòng vai phụ với sự tham gia của host Lê Hoàng và diễn viên Mai Phượng sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 25/4 trên kênh VTV9. Chương trình do VTV9 phối hợp cùng Jet Studio thực hiện.

PV
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595