Nâng cao trải nghiệm nghe nhìn với Dolby Vision và Dolby Atmos

TTGĐ - Dolby Vision và Dolby Atmos là công nghệ hình ảnh và âm thanh thường xuyên được nhắc tới trong trải nghiệm nghe, nhìn.


Dolby Vision là công nghệ hình ảnh tiên tiến nhất nhằm mang đến những hình ảnh chất lượng cao với dải tương phản động (HDR) và phổ màu hiển thị rực rỡ được mở rộng. Các nhà làm phim, sáng tạo nội dung đã dùng công nghệ hình ảnh mạnh mẽ của Dolby Vision trên những thiết bị ghi hình hiệu suất sao và kỹ thuật hậu kỳ chuyên dụng để mang đến cho người dùng những tác phẩm giải trí sống động. Nhờ thế, người dùng có thể tận hưởng bữa tiệc thị giác sống động này ngay trên các thiết bị hình ảnh tương thích với công nghệ Dolby Vision.

Những thiết bị hình ảnh có tích hợp Dolby Vision sẽ mang đến trải nghiệm hình ảnh sống động như ngoài đời thực. Công nghệ mạnh mẽ này cho phép hiển thị màu sáng tinh khiết hơn 40 lần và màu đen sâu hơn 10 lần so với hình ảnh tiêu chuẩn. Nhờ đó, các khung hình sẽ tràn ngập ánh sáng rực rỡ và các điểm ảnh nổi bật, khiến người dùng không thể rời mắt.

Ngoài ra, công nghệ kết hợp độ tương phản sắc nét, màu đen chân thực và các điểm tối được hiển thị tinh tế từ Dolby Vision sẽ tạo chiều sâu tuyệt vời cho mỗi khung hình. Chưa hết, dải màu sắc được mở rộng mạnh mẽ của Dolby Vision sẽ mang đến những trải nghiệm về hình ảnh siêu thực và độc nhất trên dải độ sáng rộng mở. Điều này giúp các màu sắc thuộc gam nhạt trở nên tươi sáng, sống động, chân thật như ngoài đời thực.

Dolby Atmos

Dolby Atmos là công nghệ âm thanh tiên tiến dành cho các rạp chiếu phim, giúp khán giả đắm chìm trong không gian âm thanh sống động. Dolby Atmos cũng xóa nhòa ranh giới về hạn chế của phần cứng khi truyền phát những bản hòa âm, phối khí trên nền âm thanh stereo - vốn bị giới hạn ở hai dải trái - phải. Với Dolby Atmos, trải nghiệm âm thanh sẽ không còn bị giới hạn bởi bất kỳ dải điều hướng nào.

Từ âm nhạc, phim ảnh, podcast đến các nhà phát triển trò chơi, Dolby Atmos cho phép người sáng tạo kiểm soát hoàn toàn vị trí, chuyển động của từng thanh âm. Từ đó mang đến cho người nghe trải nghiệm phong phú và đa tầng của không gian âm thanh. Với độ chính xác và chi tiết cao hơn so với cách hòa phối âm thanh vòm truyền thống, nhà sáng tạo còn có thể tinh chỉnh bản phối mà không sợ bị mất đi những chất liệu đặc trưng ban đầu. Công nghệ âm thanh mới của Dolby Atmos hứa hẹn mang đến cho người dùng những trải nghiệm chân thực, sống động bậc nhất, khác biệt hoàn toàn với trải nghiệm trên những mẫu loa thông thường.

Dolby Atmos sẽ là công cụ thay đổi hoàn toàn cuộc chơi và đơn giản hóa quy trình sáng tạo. Thay vì phải mix từng âm thanh riêng cho từng thiết lập loa cụ thể (như âm thanh vòm 5.1, gồm 05 loa thường và 01 loa siêu trầm), với Dolby Atmos, người sáng tạo có thể sáng tác một không gian âm thanh tổng thể chỉ trong một chương trình.

Công nghệ này sẽ tự động tối ưu hóa để mang lại trải nghiệm âm thanh tốt nhất có thể cho thiết bị hoặc thiết lập loa của bạn. Cho dù bạn đang dùng tai nghe hay đang ở trong phòng khách, Dolby Atmos cũng mang đến trải nghiệm âm thanh tự nhiên nhất. Ví dụ, thay vì tiếng chim hót phát ra từ một loa và sau đó một loa khác phát tiếp âm thanh khi chú chim vút bay qua bầu trời, Dolby Atmos sẽ phát dải âm trải dài theo chiều cao, chiều sâu và rộng không gian, khiến âm thanh thực sự giống như bạn đang ở đứng giữa khung cảnh với một chú chim thật đang bay trên đầu.

Để trải nghiệm các truyền hình và phim ảnh với chất lượng Dolby, người dùng cần một nhà cung cấp các nội dung giải trí được tạo nên với chất lượng Dolby và một thiết bị hỗ trợ Dolby.

Nguyên Khôi 
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595