Họp báo công bố sự kiện Lễ hội Nho - Vang Ninh Thuận năm 2023

TTGĐ - Chiều 5/5, tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức họp báo công bố thông tin Lễ đón Bằng công nhận của UNESCO ghi danh Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào Danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp và Lễ hội Nho - Vang Ninh Thuận năm 2023.

UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức họp báo tại TP.HCM thông tin thêm về hai sự kiện quan trọng của tỉnh trong năm 2023.

Theo đó, lễ hội Nho - Vang năm 2023 diễn ra diễn ra từ ngày 13 đến 18/6. Lễ khai mạc được tổ chức lúc 20 giờ tối 15/6 và lễ bế mạc vào lúc 20 giờ tối 18/6 tại Quảng trường Tượng đài 16/4, TP Phan Rang -Tháp Chàm.

Ông Nguyễn Tri Long, Phó Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Ninh Thuận cho biết, Lễ hội nho - vang là lễ hội truyền thống của tỉnh Ninh Thuận được tổ chức 2 năm một lần nhằm mục đích xây dựng thương hiệu nho và vang Ninh Thuận độc đáo, khác biệt, giàu bản sắc và tôn vinh tinh hoa văn hóa của các dân tộc trong tỉnh.

Trong thời gian diễn ra lễ hội, sẽ có chuỗi 12 hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch sôi nổi, đặc sắc, mới lạ, mang thế mạnh đặc trưng của tỉnh Ninh Thuận, như: Hội chợ công thương khu vực Nam Trung Bộ - Ninh Thuận 2023; lễ hội Ẩm thực; chương trình biểu diễn thuật đường phố; hội thảo phát triển giá trị cây nho và sản phẩm từ nho; tham quan trải nghiệm vườn nho, làng gốm Bàu Trúc, dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp và khám phá khu vực lưu trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam cho biết, lễ hội Nho - Vang là lễ hội truyền thống của Ninh Thuận được tổ chức 2 năm/1 lần, nhằm mục đích xây dựng thương hiệu Nho và Vang của địa phương.

Quả nho, một sản vật địa phương mang đậm nét biểu tượng của Ninh Thuận cũng được mang vào TP.HCM để các vị khách thưởng thức và cảm nhận thực tế.

“Ninh Thuận nằm trên giao điểm của các trục giao thông quốc gia, có Quốc lộ 1 và đường sắt đi qua; có bờ biển dài và đẹp với hơn 105 km với những bãi biển có phong cảnh đẹp hoang sơ, hệ sinh thái biển đa dạng cùng thời tiết nắng ấm quanh năm; có tuyến đường ven biển rất đẹp và thuận lợi trong việc kết nối các điểm đến thuộc dải ven biển tỉnh Ninh Thuận. Đồng thời, cũng là tỉnh có những bức tranh về văn hóa nhiều màu sắc với những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể rất độc đáo, như: Nghệ thuật văn hóa Chăm với những làn điệu dân ca, điệu múa Chăm, các nghề truyền thống và những phong tục tập quán, các nghi lễ tín ngưỡng của người Chăm (lễ hội Katê; dệt thổ cẩm thủ công Mỹ nghiệp; làng nghề gốm Bàu Trúc cổ xưa nhất Đông Nam Á…)”, ông Trần Quốc Nam chia sẻ thêm.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam chia sẻ thêm thông tin tại buổi họp báo.

Điểm nhấn của lễ hội Nho - Vang Ninh Thuận năm 2023 là lễ đón nhận Bằng công nhận của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp”.

Theo UBND tỉnh Ninh Thuận, lễ đón Bằng công nhận của UNESCO và Lễ hội Nho - Vang Ninh Thuận năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 13/6/2023 đến ngày 18/6/2023; trong đó lễ khai mạc sự kiện này được tổ chức vào lúc 20h00 ngày 15/6/2023 và lễ bế mạc vào lúc 20h00 ngày 18/6/2022 tại Quảng trường - Tượng đài 16 tháng 4, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm.

Ninh Thuận vừa là miền đất hội tụ những giá trị khác biệt, vừa là địa phương có văn hóa, sản vật và tài nguyên thiên nhiên thuận lợi phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, bền vững. Bên cạnh đó, tỉnh nằm trên giao điểm của các trục giao thông quốc gia, có Quốc lộ 1 và đường sắt đi qua; bờ biển dài và đẹp với hơn 105 km cùng hệ sinh thái biển đa dạng. Đây cũng là nơi có bức tranh về văn hóa nhiều màu sắc với những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể như: nghệ thuật văn hóa Chăm với những làn điệu dân ca, điệu múa Chăm, các nghề truyền thống và những phong tục tập quán, các nghi lễ tín ngưỡng của người Chăm... Đặc biệt, những giá trị kinh tế cây nho mang lại đã góp phần quảng bá tiềm năng, thế mạnh của Ninh Thuận về kinh tế nông nghiệp, kinh tế biển gắn với văn hóa, du lịch...

Văn hoá Chăm là nét đặc trưng mang lại cho Ninh Thuận bản sắc riêng trong việc cạnh tranh về các làng nghề du lịch với các tỉnh lân cận.

Mục tiêu đến năm 2025, ngành Du lịch Ninh Thuận cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phấn đấu thu hút 3,5 triệu lượt khách, doanh thu đạt khoảng 2.900 tỷ đồng, đóng góp 13% GRDP. Năm 2023, ngành Du lịch tỉnh phấn đấu đạt và vượt mục tiêu đón 2,7 triệu lượt khách; trong đó, khách quốc tế đạt 20.000 lượt. Thu nhập xã hội từ hoạt động du lịch đạt 1.900 tỷ đồng.

Đến năm 2030, du lịch Ninh Thuận thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và phát triển bền vững, thu hút 6 triệu lượt khách, doanh thu ngành Du lịch đạt khoảng 5.900 tỷ đồng, đóng góp 15% GRDP.

Khanh Nguyên 
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595