Ngoài 70 tuổi, người mẹ già mắc bệnh hở van tim vẫn chật vật kiếm tiền nuôi con khuyết tật

TTGĐ - hương cảm trước hoàn cảnh khốn khó của những người mẹ già, chương trình “Chuyến xe nhân ái” đã tìm tới và giúp đỡ cho họ một số vốn để trang trải cuộc sống.

Hành trình Chuyến xe nhân ái kỳ này đã đặt chân đế thôn Hòa Thành, xã Xuân Hòa, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng để thăm hoàn cảnh của hai gia đình là bà Võ Thị Ngò (1949) và cô Lê Thị Thu (1952).

Chồng mất cách đây hơn 20 năm vì bạo bệnh, từ đó dưới mái lá heo hút, bà Thu một mình nuôi con gái bệnh tật lớn khôn. Bà làm đủ mọi công việc từ giúp việc nhà, các việc thời vụ nhưng vẫn không trang trải đủ cho miếng ăn hàng ngày. Nhờ số tiền vay vốn cho hộ nghèo, bà nuôi được bầy heo mong tích lũy tiền cho con gái sau này. Tiền bạc tiêu tan vì heo gặp dịch bệnh càng khiến hoàn cảnh của mẹ con bà Thu rơi vào bế tắc.


Bà Thu kể lại: “Ngày trước tôi mua cái ghe rồi chèo từ đầu này sông cho tới đầu kia sông để buôn bán rau củ. Khi lớn tuổi rồi, sức khỏe không còn đủ nữa thì tôi vay mượn được ít vốn để nuôi heo. Thế nhưng, dịch bệnh làm cho đàn heo chết hết, tôi cũng mất luôn cả vốn”.

Không có ruộng vườn, người mẹ ngoài 70 tuổi vẫn mỗi ngày phải rong ruổi hàng chục cây số để hái từng mớ rau dại bán kiếm tiền cơm gạo hàng ngày. “Già rồi nên tôi cũng không đi được xa, toàn đi hái rau ở mấy vườn gần không à. Mà cứ 2, 3 bữa tôi mới hái một lần, mỗi lần bán được 3, 4 chục ngàn rồi để dành mua gạo ăn”, bà Thu chia sẻ.

Tuổi cao sức yếu, hiện tại bà Thu lại mắc chứng bệnh hở van tim 2 lá nhưng chưa có điều kiện chạy chữa. Ước mơ của bà là có một số vốn để mở tiệm tạp hóa cho 2 mẹ con buôn bán tại chỗ, chị Mai (con bà Thu) dù không đi lại được nhưng tính tình lanh lẹ nên cũng có thể đỡ đần phụ giúp.

Thấy mẹ cực khổ nhưng chị Mai cũng lực bất tòng tâm khi đôi chân không thể đi lại để làm việc, chăm lo cho mẹ già. “Mẹ cực quá. Tôi mong muốn có một số vốn để mở tiệm tạp hóa bán đồ, nuôi mẹ”, chị Mai nói thêm.

Cùng cảnh ngộ với bà Thu là người “bạn già” hàng xóm Nguyễn Thị Ngò. Ở cái tuổi gần 80, bà Ngò chưa từng ngon giấc khi nghĩ về ngôi nhà chỉ chắp vá bằng những tấm mủ cũ mục. Cô con gái của bà năm nay cũng đã hơn 40 tuổi nhưng tâm trí chỉ là đứa trẻ lên 4 càng khiến bà Ngò thêm xót xa.


Luôn nghĩ về con để làm niềm tin vượt khó, mỗi ngày, đôi bàn tay gầy gò, sức khỏe đã yếu ớt vì chứng suy tim nhưng người mẹ già vẫn rong ruổi hàng chục cây số để nhặt ve chai. Bởi hơn ai hết bà hiểu rằng, giờ chỉ còn bà là điểm tựa duy nhất cho con. Mỗi ngày, bà Ngò đi nhặt ve chai từ lúc 6 giờ sáng cho tới 10 giờ rồi mang đi phân loại, bán lại cho nhà buôn với thu nhập khoảng 40-50 ngàn.

Nơi mái lá dột nát, ước mơ của của những người mẹ tóc đã nhuộm màu sương khói chỉ là có được một số vốn thuê để mặt bằng vừa để ở vừa để mở vựa thu gom ve chai và mở một tiệm tạp hóa nhỏ để ổn định cuộc sống.

Vì tuổi cao sức yếu nên ngày hôm nay cả 2 gia đình bà Thu và bà Ngò đều nhờ sự hỗ trợ của những người thân. Anh Lê Quang Đức người cùng xóm sẽ hỗ trợ phần tranh tài của bà Thu, còn anh Trần Văn Đáo – người cháu ruột sẽ giúp cho phần thi của bà Ngò. Sau 2 vòng chơi tranh tài, anh Đáo đã giành được chiến thắng và mang về được cho bà Ngò giải thưởng 42 triệu đồng. Còn anh Đức cũng giúp bà Thu có 38 triệu đồng làm vốn.


Chương trình Chuyến xe nhân ái được phát sóng lúc 19g15 thứ 7 hàng tuần trên kênh THVL1.

Nguyên Khôi 
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595