Cựu thạc sĩ Đại học Bách Khoa kể chuyện khởi nghiệp thành công với mật hoa dừa Sokfarm

TTGĐ - Khát Vọng Mùa Vàng tập 7 tuần này đưa người xem đến với Trà Vinh, gặp gỡ cô nông dân Khmer duyên dáng, với cái tên ấn tượng Thạch Thị Chal Thi, cùng câu chuyện về tình yêu với nông nghiệp của mình. Cùng sự kết nối của Đạo diễn – NSƯT Vũ Thành Vinh, và sự dẫn dắt của bộ đôi MC diễn viên Dương Thanh Vàng – Bảo Bảo.


Xuất thân từ gia đình có truyền thống làm nông nghiệp, Thạch Thị Chal Thi luôn mang trong mình niềm khát khao mãnh liệt để phát triển giá trị nông sản địa phương. Với tấm bằng Thạc sĩ ngành Công Nghiệp Thực Phẩm từ trường Đại học Bách Khoa TP.HCM, cô nàng đã ấm ủ quyết định khởi nghiệp từ năm 2018 với các sản phẩm mật hoa dừa Sokfarm, và chính thức sau 1 năm 9 tháng, “những đứa con” của chị đã được ra mắt. Bằng sự nỗ lực không ngừng suốt 5 năm, những sản phẩm của chị đã đạt chuẩn OCOP 4 sao và được xuất khẩu ra nước ngoài: Hà Lan, Nhật Bản, Campuchia. Có hai dòng sản phẩm được chị tâm đắc và cho đi ra nước ngoài: mật hoa dừa cô đặc và đường hoa dừa.

Bắt đầu từ con số 0, Chal Thi cũng gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình sản xuất: cách mát-xa mật hoa dừa, kỹ thuật thu mật, kỹ thuật chế biến. Trong 6 tháng đầu, cô nàng tiết lộ không thu được bất kỳ giọt mật nào, mà phải nghiên cứu thêm kỹ thuật thu mật qua video ở Philippines, Thái Lan. Xuất phát từ suy nghĩ giúp đỡ ba mẹ và bà con, nên cô nàng không lo ngại bất cứ điều khó khăn nào, mà luôn thẳng thắn nhìn nhận và tìm cách để vượt qua tất cả.


Với dự định sẽ mở rộng nhà máy và sẽ tăng sản lượng để xuất khẩu nhiều hơn ra nước ngoài, nhất là vào năm 2030, nữ nông dân sẽ liên kết với ít nhất 1000 nông hộ địa phương, tạo ra ít nhất 500 việc làm trở lên. Có nền tảng từ những kiến thức tại trường Đại học, Chal Thi tuyên bố “Nước ngoài sử dụng công nghệ gì, Sokfarm sẽ dùng công nghệ đó!.”, ví như: công nghệ cô đặc 4.0,… Đặc biệt, cô nàng còn bắt kịp thị trường khi đi đa kênh: xuất khẩu và trong nước: du lịch, siêu thị, nhà phân phối,…

Chal Thi chia sẻ rằng, với tên gọi sản phẩm Mật hoa dừa sokfarm, “sok” trong hạnh phúc và “sokfarm” nghĩa là nông trại hạnh phúc. Muốn được lan tỏa một sản phẩm đem tới niềm hạnh phúc cho người nông dân, nhờ có thu nhập từ thu mật hoa dừa, họ có được lợi nhuận cao hơn để hỗ trợ và chăm sóc gia đình.

Sau phút giây truyền cảm hứng qua những chia sẻ và lan tỏa nhiều hơn tình yêu nông nghiệp của mình, là tiết mục sôi động vui tươi của ca sĩ Ngọc Phụng với ca khúc Xập Xình Ngày Cưới.

Tập 7 Khát Vọng Mùa Vàng đã lan tỏa tình yêu nông nghiệp mãnh liệt của cô nông dân Thạch Thị Chal Thi cùng sản phẩm Sokfarm đem lại niềm hạnh phúc cho người nông dân của mình. Tập 8 lên sóng tuần sau với sự xuất hiện của nông dân Đoàn Văn Khanh.


Nông Dân Xin Chào do Đài truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Truyền thông Khang thực hiện với sự tài trợ của nhãn hàng Mì Hảo Hảo. Chương trình sẽ được phát sóng lúc 19h15 thứ Tư hàng tuần trên THVL1. Tập 8 lên sóng vào ngày 23/11/2022.

Khánh Nguyên
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595