Nghệ sĩ cải lương Châu Thanh: hành trình từ chàng nông dân làm ruộng đến “vua hơi dài” cải lương nổi tiếng

TTGĐ - Nghệ sĩ cải lương nổi tiếng Châu Thanh hiếm hoi tiết lộ hôn nhân và việc "nối lại tình xưa" với vợ sau ly hôn 10 năm. Ngoài ra, anh còn kể lại hành trình làm nghề lắm gian truân suýt bỏ nghề vì thiếu miếng cơm manh áo.


Châu Thanh tên thật là Trần Tuấn Kiệt, được biết đến là nghệ sĩ cải lương nổi tiếng, nhiều người gọi cách hát của ông là “trường phái Châu Thanh” bởi cách vào vọng cổ hơi dài độc đáo hiếm người có được.

Tại "Gõ cửa thăm nhà", khán giả có dịp thăm nhà và hiểu hơn về cuộc sống sau ánh hào quang sân khấu đầy thăng trầm, khó khăn không ít của nghệ sĩ cải lương Châu Thanh qua màn ảnh nhỏ.

Xuất thân từ chàng nông dân làm ruộng, trở thành nghệ sĩ được săn đón sau một đêm

Nghệ sĩ Châu Thanh ngày còn trẻ đã có niềm đam mê mãnh liệt với nghệ thuật cải lương, ái mộ nghệ sĩ Giang Châu mà mua băng đĩa về luyện tập theo. Đến năm 1979, cơ hội chạm ngõ đưa nam nghệ sĩ bén duyên với nghề. Anh tiết lộ: “Năm 1979, tôi được nghệ sĩ Diệp Lang thử hơi rồi khăn gói lên Sài Gòn. Lần đầu tiên lên thành phố, tối đó tôi ngủ trước rạp, bụng đói mà có tiền đâu ăn. Chị bán bánh mì ở đó hỏi thăm, cho ổ bánh mì quý giá mà tôi nhớ đến giờ này".


Được tham gia các vở kịch nhưng chỉ ngồi ghế khán giả để học hỏi, nghệ sĩ Châu Thanh thuộc lòng hết các vai diễn nhưng dần có chút nản lòng vì chưa có cơ hội đứng trên sân khấu. Nam nghệ sĩ đã có ý định về quê, nhưng được đàn anh Diệp Lang hỗ trợ một phần kinh tế nên quyết định ở lại.

Sau này được đứng chung sân khấu lớn với các đàn anh đàn chị khiến nam nghệ sĩ hạnh phúc vô cùng, càng vui hơn khi sau một đêm diễn được mọi người công nhận tài năng và tăng mức lương từ 2,5 đồng lên 10 đồng; trở thành ngôi sao được các đoàn hát săn đón.

Tại chương trình, anh cũng bất ngờ tiết lộ tâm nguyện: “Tôi cũng đã dặn vợ nếu một ngày nào đó tôi ra đi hãy mang thiêu và rải tro cốt tôi quanh gốc bồ đề ở quê hương; còn các con ở lại yêu thương nhau. Trước đó, tôi sẽ có một ngày tổ chức để khán giả yêu mến cải lương nói chung và yêu mến giọng ca Châu Thanh đến tiễn đưa.”


“Gãy gánh” 2 lần với vợ, nghệ sĩ vẫn trở về viên mãn nhờ hành động kịp thời của hai con gái

Thăng hoa trong sự nghiệp là vậy, nhưng cuộc sống hôn nhân của nghệ sĩ Châu Thanh cùng vợ là nghệ sĩ Ngọc Huyền Châu lại không được viên mãn giai đoạn đầu. Hiện tại vợ chồng nghệ sĩ đã có 4 người con (2 trai, 2 gái) lần lượt là: Châu Tuấn, Châu Ngọc Linh, Châu Ngọc Tiên và Châu Bảo. Trước khi sinh 2 người con sau, vợ chồng nghệ sĩ Châu Thanh có thời gian ly hôn tới 10 năm.

Trước khi đến với ông xã, nghệ sĩ Ngọc Huyền Châu là con gái thuộc nhà khá giả, trong khi đó nghệ sĩ Châu Thanh vẫn còn tay trắng chưa có sự nghiệp. Dù vậy, gia đình nữ nghệ sĩ vẫn đón nhận anh hết mực, chỉ quan tâm bản tính hiền lành mà không cần môn đăng hộ đối.

Sau khi ly hôn, nghệ sĩ Châu Thanh đi thêm bước nữa, nhưng cuộc hôn nhân không được kéo dài vì người kia quyết định định cư ở Mỹ. Hai lần dang dở, con thì còn thơ khiến nghệ sĩ Châu Thanh không ít lần chạnh lòng.

Với tất cả sự nỗ lực chân thành của cô con gái, vợ chồng nghệ sĩ Châu Thanh động lòng cho nhau cơ hội lần nữa, khiến anh em đồng nghiệp không khỏi bất ngờ. Sau khi “gương vỡ lại lành”, cả hai sinh thêm người con thứ ba là Châu Ngọc Tiên. Chưa được bao lâu cuộc hôn nhân một lần nữa rạn nứt. Nam nghệ sĩ quyết định đi tu, nhưng bất ngờ suy nghĩ lại phút chót nhờ hành động đặc biệt của cô con gái vừa lên 3.

“Tính trở về để yên ổn cuộc sống vợ chồng nhưng chưa được nên thôi. Tôi quyết định đi tu. Bữa đó tôi chở Châu Tiên về ở với tôi vài hôm rồi tôi mới đi, lúc chở con về thì con bé không chịu, đứng khóc "ba ơi, đừng bỏ con” nên thôi tôi lại về với gia đình"- nghệ sĩ Châu Thanh nhắc lại.


Nguyên Khánh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595