Cậu bé 13 tuổi có siêu khứu giác - Phúc Thịnh hé lộ cuộc sống đời thường và mục tiêu trước vòng Gala Vinh danh

TTGĐ - Cậu bé 13 tuổi có siêu khứu giác xuất hiện trong tập 1 Siêu thử thách - Phúc Thịnh đã mang đến câu chuyện phi thường, được kiến tạo từ một người bình thường.

Trong tập mở màn Siêu thử thách, Phúc Thịnh đã khiến ban giám khảo kinh ngạc với khả năng bịt mắt ngửi đồ vật và đoán chính xác màu sắc, hình ảnh. Dù sở hữu siêu năng lực khiến giám khảo khoa học - kỷ lục gia thế giới Dương Anh Vũ chưa thể giải thích được, song Phúc Thịnh ngoài đời, như cậu nhìn nhận, đơn giản chỉ là một học sinh THCS với những sở thích giản dị: thích tập đàn, đọc sách, chơi rubik, ráp lego…; chỉ khác một chút là hằng tuần ba và em thường dành thời gian để luyện tập một số bài tập để tăng cường năng lực khứu giác.

Phúc Thịnh cho biết em cảm thấy mình không có gì đặc biệt so với các bạn cùng trang lứa. Có khác chăng chỉ là từ lúc 5 tuổi Thịnh được ba mẹ cho tham gia một khóa học về phát triển bán cầu não và phát hiện ra có khả năng đặc biệt về khứu giác. Hiện Thịnh đang tập trung cho kỳ thi học kỳ 1 và cậu cũng dành thời gian để luyện tập phát triển năng lực siêu khứu giác, chuẩn bị cho vòng Gala vinh danh Siêu thử thách.

Sau khi Siêu thử thách phát sóng và siêu năng lực khứu giác của mình được nhiều người biết đến, Phúc Thịnh cho biết họ hàng cũng như những người quen rất bất ngờ khi biết em có năng lực này. “Thầy cô và bạn bè đều đến chúc mừng, nhất là mấy người bạn thân của em thì muốn em biểu diễn trực tiếp khi gặp mặt trên trường”, Phúc Thịnh nói và chia sẻ, có thêm nhiều anh chị, cô chú kết bạn với mình trên Facebook, nhưng em cũng chưa tương tác nhiều vì hiện đang tập trung chuẩn bị cho thi học kỳ 1. Theo Thịnh: “Nhìn chung cuộc sống của em cũng không xáo trộn ngoài việc có thêm nhiều bạn mới và nhiều người quý mến em hơn”.


Thịnh bảo, trong cuộc sống bình thường em không sử dụng năng lực khứu giác này vì “cũng chẳng có tình huống nào cần phải dùng đến. Còn tương lai, tuy chưa biết cụ thể là gì nhưng em mong muốn sử dụng năng lực khứu giác của mình cho mục đích khoa học, giáo dục”.

Theo anh Lê Anh Tuấn - phụ huynh của Phúc Thịnh (ở tại TP.HCM), gia đình từ sớm đã phát hiện em có bán cầu não phải phát triển mạnh, tìm được những khóa học, những phương pháp dạy phù hợp, giúp kích hoạt được khả năng tiềm ẩn của bé: dùng mũi để phân biệt màu sắc, hình ảnh đồ vật… Bình thường, các bài tập để duy trì và phát triển năng lực của Phúc Thịnh đều do ba của Thịnh sắp xếp.


“Từ 5 tuổi, Phúc Thịnh đã có năng lực khứu giác nhưng chưa rõ ràng, tỷ lệ thành công khoảng 70% và sau khi dùng năng lực bé rất mệt và buồn ngủ. Để giúp bé luyện tập, tôi chuyển các bài tập thành các trò chơi và ghi nhận kết quả sau mỗi buổi tập. Dần dần năng lực của bé mạnh hơn, thời gian duy trì dài hơn và tỷ lệ thành công cao hơn. Hiện nay Thịnh không còn tham gia khóa học về não bộ, nhưng vẫn đều đặn tự luyện tập ở nhà để duy trì năng lực của mình”, anh Tuấn cho biết. 

Theo anh, để Thịnh phát triển như ngày hôm nay phải hội tụ đủ 2 điều kiện: thứ nhất, bé phải có được khả năng này, được kích hoạt bán cầu não; thứ 2, bé phải được luyện tập thường xuyên để duy trì khả năng đặc biệt của mình. Khi được hỏi gia đình có nghĩ đến việc sau này, năng lực của Thịnh dần mất hay không, anh Tuấn (và cả Thịnh) bảo rằng, khi Thịnh lớn lên mà năng lực giảm đi hoặc dần biến mất thì cũng bình thường thôi, quan trọng là hiện tại Thịnh có năng lực này và nó giúp cho Thịnh có thêm những người bạn, những người yêu thương quý mến em, giúp cuộc sống của em thêm phong phú.

Nguyên Khánh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595