Thị Trường Văn Phòng Châu Á Đón Nhận Nhiều Tín Hiệu Khởi Sắc Trong Năm Nay

TTGĐ - Dựa trên kết quả cuộc khảo sát về tương lai của thị trường văn phòng tại châu Á năm 2021 của CBRE, ngày càng có nhiều chủ doanh nghiệp lên kế hoạch mở rộng diện tích văn phòng cũng như áp dụng các chiến lược kinh doanh đề cao tính linh hoạt thông qua việc kết hợp các mô hình mới.


Kết quả cuộc khảo sát với những người đứng đầu các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực trên khắp châu Á cho thấy khoảng 50% có kế hoạch mở rộng quy mô trong 3 năm tới. Trước đó, một cuộc khảo sát tương tự của CBRE trong năm 2020 chỉ cho kết quả 23%.

Dẫn đầu trong nhóm này là các công ty về công nghệ, ngoài ra còn có một số công ty đầu tư và bảo hiểm. Đặc biệt, các công ty đa quốc gia còn có kế hoạch mở rộng quy mô trong dài hạn, do đó họ cũng có những chính sách khác đối với lĩnh vực văn phòng.

Các con số được cải thiện là tín hiệu tích cực nền kinh tế trong khu vực. Khoảng 71% người tham gia khảo sát tin rằng các điều kiện kinh doanh đang tốt dần lên, cao hơn so với mức 22% và 48% từng được ghi nhận trong năm 2020. Khu vực được các doanh nghiệp kỳ vọng nhất là Trung Quốc và các nước thuộc Thái Bình Dương như Úc, New Zealand. Ngược lại, Ấn Độ và khu vực Đông Nam Á được đánh giá ở mức thấp hơn.

Động lực chính đối với các doanh nghiệp tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương hiện đến từ việc tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng chống Covid-19 đang được đẩy mạnh.

“Kỳ vọng tăng trưởng danh mục đầu tư dài hạn ở mức tích cực. Trong thời gian tới, khách hàng vẫn tập trung vào việc đàm phán và gia hạn hợp đồng thuê văn phòng với chủ đầu tư. Tiết kiệm chi phí và tận dụng các ưu đãi vẫn là những yếu tố được đặt lên hàng đầu”, Manish Kashyap, Trưởng bộ phận Tư vấn Toàn cầu của CBRE cho biết.

Ông cũng chia sẻ thêm rằng trong trường hợp đại dịch vẫn diến biến phức tạp gây ra sự không chắc chắn đối với nền kinh tế, tính linh hoạt của danh mục đầu tư và việc sử dụng không gian văn phòng linh hoạt sẽ tăng lên.

Khi quá trình phục hồi được cải thiện, tiến độ tiêm chủng vắc xin được đẩy mạnh, các chủ doanh nghiệp sẽ lên kế hoạch để cho nhân viên quay trở lại văn phòng làm việc dưới tiêu chuẩn đảm bảo an toàn về sức khỏe.

Theo kết quả cuộc khảo sát, khi đại dịch được kiểm soát, phần lớn những nhà lãnh đạo doanh nghiệp mong muốn nhân viên sẽ tới văn phòng làm việc thay vì làm việc tại nhà. Dù vậy, vẫn có nhiều đơn vị lên kế hoạch và chuẩn bị cho các tình huống nhân viên làm việc tại nhà.

CBRE tin rằng sự thay đổi mô hình làm việc như vậy sẽ tác động đến nhu cầu đối với lĩnh vực văn phòng trong tương lai.

Ngoài ra, những người tham gia khảo sát tin rằng làm việc tại văn phòng vẫn đem lại nhiều hiệu quả hơn so với làm việc tại nhà. Bên cạnh đó, làm việc tại văn phòng sẽ giúp duy trì văn hóa của doanh nghiệp.

“Ý nghĩa của các văn phòng làm việc không thay đổi. Hiện tại, những nơi này cần được thiết kế và điều chỉnh cho phù hợp với bối cảnh hiện nay. CBRE dự kiến ​​nhu cầu về không gian linh hoạt sẽ tăng lên. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, các công ty có thể cắt giảm số lượng nhân sự tại văn phòng trong cùng một thời điểm. Đồng thời, khách hàng cũng có khả năng tăng mức kỳ vọng vào việc các chủ đầu tư sẽ cung cấp những giải pháp và dịch vụ theo yêu cầu”, Ada Choi, chuyên gia phân tích dữ liệu của CBRE về thị trường châu Á – Thái Bình Dương nhận xét.

Kết quả cuộc khảo sát của CBRE cũng có tác động tới các nhà đầu tư bất động sản. Nhiều người trong số họ đang theo dõi chặt chẽ sự phục hồi của lĩnh vực văn phòng và tìm cách điều chỉnh lại chiến lược đầu tư nhằm bắt kịp xu hướng.

“Thị trường văn phòng châu Á – Thái Bình Dương đang đem lại nhiều cơ hội hấp dẫn theo chu kỳ với các nhà đầu tư. Họ nên lưu ý về chiếc lược của các doanh nghiệp, đặc biệt là với những công ty công nghệ, truyền thông và viễn thông (TMT). Các nhà đầu tư nên ưu tiên bởi đây là những đơn vị có nhu cầu sử dụng văn phòng chất lượng cao”, Tiến sĩ Henry Chin, trưởng bộ phận Nghiên cứu của CBRE tại châu Á chia sẻ.

Nguyên Khánh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595