Quang Đăng ra mắt vũ điệu lạ mắt kêu gọi bảo vệ tê tê tại Việt Nam và Quốc tế

TTGĐ - Vũ điệu kêu gọi bảo vệ tê tê, biên đạo bởi Quang Đăng – người từng nhận được sự chú ý của cộng đồng quốc tế bởi Vũ Điệu Rửa Tay gây sốt toàn cầu năm 2020 cùng hàng loạt những vũ điệu gây tiếng vang trong giới nghệ sĩ Việt Nam, đã được chính thức ra mắt công chúng. Lần này, Quang Đăng đặc biệt sáng tạo một điệu nhảy hoàn toàn khác biệt với những phong cách của anh trước đây, hóa thân vào chính loài tê tê đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, nhằm hưởng ứng chiến dịch truyền thông “Tê tê vẫn thế” thực hiện bởi CHANGE và WildAid, với thông điệp “Thêm biết tê tê, bớt hại tê tê”.

Vũ điệu kêu gọi bảo vệ tê tê, biên đạo bởi Quang Đăng – người từng nhận được sự chú ý của cộng đồng quốc tế bởi Vũ Điệu Rửa Tay gây sốt toàn cầu năm 2020 cùng hàng loạt những vũ điệu gây tiếng vang trong giới nghệ sĩ Việt Nam, đã được chính thức ra mắt công chúng.


Trước đó, vào ngày 06 tháng 05 năm 2021, CHANGE và WildAid đã công bố chiến dịch thông qua video “Bản Tin Nguội”. Với cách thể hiện thú vị thông qua hình tượng tê tê hoá thân thành Biên tập viên (BTV) Tê Tê lên tiếng báo động và kêu gọi mọi người bảo vệ chính mình và đồng loại, chiến dịch mong muốn sẽ thu hút cộng đồng chú ý nhiều hơn tới tình trạng khẩn cấp của loài tê tê, từ đó hướng tới những thay đổi tích cực hơn trong việc thực thi pháp luật để bảo vệ loài vật có giá trị quan trọng cấp toàn cầu này.

Săn bắt và buôn bán tê tê trái phép luôn là vấn đề nhức nhối ở nước ta, mặc cho dịch bệnh vẫn đang hoành hành toàn cầu, mặc cho những cảnh báo rủi ro lây nhiễm virus từ động vật hoang dã (ĐVHD) sang người. Kể từ khi dịch Covid diễn ra cho đến nay, người dân vẫn tiếp tục vi phạm săn bắt, buôn bán và vận chuyển tê tê trái phép, với những hình thức tinh vi gây khó khăn cho lực lượng cơ quan chức năng khi thực hiện nhiệm vụ. Cũng trong suốt thời gian qua, lực lượng kiểm lâm và các cơ quan chức năng liên tục triệt phá và thu giữ nhiều cá thể tê tê tại các nhà hàng hoặc các lô hàng đang trên đường vận chuyển để đem đi tiêu thụ. Đáng tiếc hơn hết, có rất nhiều trường hợp người vận chuyển đã vướng vào vòng lao lý vì không biết rằng mình đã vi phạm pháp luật khi được thuê vận chuyển tê tê, cuối cùng chỉ vì vài trăm nghìn đồng mà họ đã phải nhận những án tù nghiêm khắc.. (1)

Không chỉ ở Việt Nam, thực trạng săn bắt tê tê trên thế giới cũng rất đáng quan ngại, đe dọa sự tồn tại của loài động vật này: chỉ trong 10 năm, hơn 1.000.000 con tê tê đã bị buôn bán trái phép, khiến chúng trở thành loài động vật có vú bị buôn bán nhiều nhất trên thế giới. Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng, luôn nằm trong danh sách các nước đứng đầu về việc cung cấp, nhập khẩu và tiêu thụ các sản phẩm từ tê tê. Bằng chứng là chỉ trong năm 2019, Việt Nam đã thu giữ được hơn 8 tấn vảy tê tê và trở thành nước đứng đầu thế giới về số lượng vảy tê tê bị bắt giữ. Vấn nạn săn bắt, buôn bán và tiêu thụ tê tê trái phép luôn là vấn đề nóng đối với công tác bảo tồn ĐVHD của các cơ quan chức năng. Theo báo cáo của WCS, chỉ trong vòng 3 thập kỷ qua, Việt Nam đã mất khoảng 80-90% quần thể tê tê do nạn săn bắt và tiêu thụ trái phép, mặc cho nước ta đã có những hình phạt lên tới 15 năm tù cho những hành vi này. Trên thế giới có tám loài tê tê, và tất cả tám loài tê tê đang bị đe dọa tuyệt chủng bởi nạn săn bắt và buôn bán trái phép.

Với sự thôi thúc cần phải hành động để bảo vệ tê tê, bảo vệ đa dạng sinh học của nước nhà, đưa tiếng nói của cộng đồng yêu động vật ở Việt Nam ra thế giới, Quang Đăng tiếp tục đồng hành cùng Minh Quân – học trò của mình đã góp sức mình cho chiến dịch thông qua vũ điệu đầy lôi cuốn “Tê tê vẫn thế”. Vũ điệu không chỉ được đầu tư về mặt nội dung mà còn cả trang phục được chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng. Sáng kiến đưa tin về ĐVHD một cách sáng tạo thông qua Bản tin Nguội và vũ điệu của Quang Đăng đã góp phần khẳng định người Việt Nam cũng rất quan tâm tới vấn nạn buôn bán ĐVHD và mong muốn hành động để dần đưa tên Việt Nam ra khỏi những bảng xếp hạng không mong muốn.

Chia sẻ về ý tưởng thực hiện điệu nhảy, Quang Đăng cho biết: “Hình ảnh những chú tê tê dễ thương mà Đăng thấy, hầu như không phải là ngoài thiên nhiên hoang dã xinh đẹp, chúng xuất hiện trong các bài báo, phóng sự: bị bắt nhốt trong những chiếc lồng chật hẹp, bị thương, hay thậm chí bị tước đoạt đi sinh mạng trong các lô hàng đông lạnh…quá đau lòng. Đăng không nghĩ quá nhiều, Đăng chỉ muốn đưa những điều mình muốn nói qua các bước nhảy. Tê tê không thể nói, nhưng chúng ta thì có. Đăng tin rằng mọi thứ đều sẽ có sự chuyển biến tích cực nếu mỗi người cùng nhau lan tỏa. Một sự thay đổi nhỏ cũng có thể cứu sống một sinh mạng tê tê. Vì vậy, nếu bạn có thể nói, có thể chia sẻ, hãy làm ngay. Hoặc nếu bạn không phải là người có thể san sẻ qua lời nói, hãy nhảy cùng Đăng, đưa thông điệp đến nhiều người hơn qua việc thổi hồn vào bước nhảy.”

Vũ điệu “Tê tê vẫn thế” dự đoán sẽ được các bạn trẻ và công chúng yêu thích và đón nhận. Chỉ trong vài giờ ra mắt, vũ điệu kêu gọi bảo vệ tê tê này đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của nhiều bạn trẻ. Có lẽ, chưa bao giờ việc nâng cao ý thức của người dân về nạn săn bắt, buôn bán và tiêu thụ tê tê có thể được thể hiện theo cách sáng tạo như thế này.

Đại diện cho WildAid Việt Nam và CHANGE, anh Trần Hiền – Quản lý truyền thông chiến dịch cho biết: “Trong nhiều năm thực hiện các chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức tại Việt Nam, chúng tôi mừng vì không phải cảm thấy đơn độc trên con đường này. Luôn ở đó, là những nghệ sĩ tâm huyết sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ, giúp chúng tôi lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến cộng đồng. Đối với điệu nhảy “tê tê vẫn thế” do Quang Đăng biên đạo, tôi mong sẽ được cộng đồng đón nhận và chia sẻ rộng rãi hơn. Thế giới có thể đã biết về Quang Đăng và Việt Nam qua Vũ Điệu Rửa Tay đình đám. Tại sao không để thế giới lần nữa biết đến chúng ta về vũ điệu kêu gọi bảo vệ tê tê này? Rõ ràng chúng ta không thờ ơ với bảng xếp hạng “một trong các quốc gia tiêu thụ tê tê hàng đầu”. Chúng ta vẫn đang hành động, không chỉ vì tê tê mà còn vì rất nhiều loài động vật hoang dã khác”.

Hoạt động thuộc chiến dịch “Tê tê vẫn thế” nhận được sự hỗ trợ từ Pangolin Crisis Fund, Lãnh sự quán Hà Lan, đối tác sáng tạo Dinosaur Việt Nam, cùng sự đồng hành của các đối tác truyền thông Chicilon Media, Movad, và nhà bảo trợ truyền thông độc quyền TikTok.

Khôi Huy
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595