Người đàn ông khuyết tật đàn guitar chỉ bằng một tay tại Sô Diễn Cuộc Đời

TTGĐ - Cuộc đời không đơn giản và dễ dàng cho bất kì ai có thể lựa chọn gam màu tươi sáng để vẽ lên, đôi lúc phải đánh đổi mới tìm thấy ánh sáng cho con đường phía trước. Chướng ngại vật trong cuộc sống vốn dĩ không tránh né ai, người chiến thắng là biết vượt qua áp lực, mệt mỏi để về đích. Chú Thái Văn Hai – người đàn ông khuyết tật chính là minh chứng cho sự nghị lực, làm đẹp cho câu nói “tàn nhưng không phế”.


Ghé thăm ngôi nhà đã cũ theo thời gian nằm trong con hẻm ở thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, hình ảnh đầu tiên mọi người bắt gặp là người đàn ông khuyết tật với gương mặt trầm lặng chơi đàn guitar bằng một tay khiến ai cũng chạnh lòng nhưng đầy thán phục. Bởi lẽ điều phi thường đang hiện hữu trước mắt khi chứng kiến chú Hai có thể chơi đàn guitar chỉ với một cánh tay. “MC quốc dân” Quyền Linh và Ốc Thanh Vân từng nghẹn ngào chia sẻ trong xúc động khi chú xuất hiện trong chương trình Mãi Mãi Thanh Xuân: “Điều ấn tượng nhiều nhất, đó chính là nghị lực phi thường của chú. Không có nghĩa rằng mình tàn phế mà phải làm cái gì đó cho cuộc sống mình có ích”.


Chú mất một cánh tay từ năm 10 tuổi vì bom đạn thời chiến tranh khốc liệt, cũng từ đây cuộc đời người đàn ông này rẽ sang trang mới. Gia cảnh cơ cực, cơ thể không còn lành lặn đã khiến sinh hoạt hằng ngày cũng như việc mưu sinh của chú khó lại càng thêm khó. Tưởng chừng mọi cánh cửa đã khép lại và phủ đầy mây đen lên đôi vai của người đàn ông kém may mắn ấy nhưng chú Thái Văn Hai đã xoay cán cân cuộc sống bằng chính ý chí kiên cường để đến hiện tại có thể mỉm cười nhẹ nhàng với tất cả.


Nói đến chú Hai mà không nhắc về âm nhạc có lẽ là thiếu sót lớn. Bởi lẽ, chú đã làm đẹp cho đời bằng âm nhạc qua giai điệu của tiếng đàn guitar trầm bổng, du dương. Nhìn chú đánh đàn và nghe những nốt nhạc vang lên, ắt hẳn ai cũng hiểu rằng không đơn giản để người đàn ông này đi đến ngày hôm nay. Người bình thường tập đàn đã khó, người khuyết tật mất một cánh tay như chú chẳng ai dám nghĩ sẽ đánh được đàn. 15 năm học đàn guitar cũng là từng ấy thời gian chú không ngừng rèn luyện và gạt bỏ đi những suy nghĩ tiêu cực. Chú Hai chia sẻ: “Tôi mê cái nghề đàn này dữ lắm. Tôi mất cánh tay rồi mới biết đến đàn. Có đôi lúc nản chí muốn bỏ lắm nhưng cuộc đời mình đã tật nguyền rồi, giờ cây đàn là niềm an ủi. Tôi ráng miệt mài theo đuổi”.


50 năm chơi đàn guitar vừa để trải lòng về cuộc sống vừa mưu sinh lo cho gia đình và cuối cùng người nghệ sĩ “ẩn danh” Thái Văn Hai đã có một sân khấu cho riêng mình. Đêm diễn mang tên chú, khán giả không chỉ được chìm đắm trong khoảng không gian vang lên tiếng đàn tuyệt vời mà còn có sự góp mặt của một vị khách mời đặc biệt. Thanh Hằng – nghệ sĩ cải lương mà chú Hai ngưỡng mộ sẽ cùng chú biểu diễn trên sân khấu đầy ý nghĩa nhất trong đời người nghệ sĩ “ẩn danh” đa tài năng. Ngoài ra, giọng ca Trúc Phương, Trung Nguyễn cũng vang lên trong trẻo sẽ làm đêm diễn càng thêm cảm xúc.

Khôi Huy
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595