CapitaLand đề xuất tái cơ cấu hoạt động kinh doanh và mở rộng giá trị cổ đông

TTGĐ - Tập đoàn CapitaLand cùng với CLA Real Estate Holdings (CLA) đã công bố “Đề án” theo Mục 210 của Luật doanh nghiệp, Chương 50 của Singapore nhằm: thực hiện đề xuất tái cơ cấu hoạt động kinh doanh để hợp nhất các nền tảng quản lý đầu tư bao gồm hoạt động kinh doanh lưu trú thành “Quản lý Đầu tư CapitaLand” (CLIM), dự kiến sẽ được niêm yết trên Sàn giao dịch Singapore và đưa hoạt động kinh doanh phát triển bất động sản dưới hình thức sở hữu tư nhân.

Với khối tài sản đang quản lý trị giá khoảng 115 tỷ đô la Singapore, CLIM dự kiến sẽ là nhà quản lý đầu tư bất động sản lớn nhất ở châu Á và là công ty niêm yết lớn thứ ba trên toàn cầu. Công ty kinh doanh phát triển bất động sản được tư nhân hóa sẽ thúc đẩy các dự án để tạo nguồn cung cấp chính cho CLIM, giúp củng cố hệ sinh thái trong tập đoàn.

Là một phần của đề án, CapitaLand sẽ phân phát khoảng 48% cổ phiếu của CLIM cho tất cả các cổ đông tập đoàn, không bao gồm CLA (cổ đông hợp lệ). CapitaLand sẽ tiếp tục sở hữu 52% cổ phần khi niêm yết CLIM. Tập đoàn cũng sẽ phân phát 388,2 triệu cổ phiếu trong Quỹ tín thác thương mại tích hợp CapitaLand, chiếm 6,0% tổng số cổ phiếu còn tồn đọng của Quỹ. Theo đề án thì quyền lợi cổ phiếu Quỹ sẽ được chia cho các cổ đông hợp lệ.

Các cổ đông hợp lệ dự kiến sẽ nhận được 4,102 đô la Singapore bằng tiền mặt và chứng quyền tương đương cho mỗi cổ phiếu CapitaLand mà họ sở hữu. Con số này cao hơn 24% so với giá giao dịch vừa qua của CapitaLand và là khoản tăng thêm 27% so với định giá trung bình trong một tháng trên thị trường.

CLIM khi mới thành lập sẽ là một công ty quản lý đầu tư bất động sản tích hợp toàn diện với khả năng quản lý quỹ và bất động sản trên nhiều loại tài sản và nhiều loại quỹ tư nhân và quỹ niêm yết. Các quỹ này có tổng quỹ của khối tài sản đang quản lý trị giá khoảng 78 tỷ đô la Singapore tính đến ngày 31/12/2020 và có tốc độ tăng trưởng hàng năm kép đạt khoảng 15% kể từ năm 2017. Hoạt động kinh doanh quản lý đầu tư của CLIM sẽ có khả năng mở rộng trên phương diện toàn cầu và tập trung vào doanh thu từ dịch vụ và tăng trưởng quỹ quản lý các tài sản đầu tư.


Các dự án phát triển văn phòng hạng A tại Singapore như Capital Tower và 79 Robinson Road là hai trong số các tài sản thuộc CLIM.

Ông Ng Kee Choe - Chủ tịch Tập đoàn CapitaLand cho biết: "Những tiến bộ đáng kể mà CapitaLand đã đạt được trong vài năm qua đã giúp tập đoàn từ một doanh nghiệp tập trung chủ yếu vào phát triển truyền thống chuyển sang hình thức phát triển kinh doanh dựa trên thu nhập từ phí và sở hữu tài sản linh hoạt. Việc tái cơ cấu này là một cột mốc quan trọng trong quá trình chuyển đổi của CapitaLand. Điều này tạo động lực để chúng tôi tiếp tục mở rộng, nâng cấp việc quản lý tài sản và đầu tư cũng như kinh doanh lưu trú, đồng thời hưởng lợi từ danh mục các dự án của tập đoàn. Hoạt động này cũng sẽ mở rộng vị trí dẫn đầu thị trường của chúng tôi trong lĩnh vực kinh doanh quản lý đầu tư bất động sản châu Á. Các cổ đông sẽ có cơ hội duy trì đầu tư vào hoạt động kinh doanh tài sản linh hoạt thông qua CLIM, đồng thời được hưởng lợi từ giá trị đáng kể sẽ được khai mở".

Hoạt động kinh doanh lưu trú của CapitaLand bao gồm đơn vị quản lý dịch vụ lưu trú hàng đầu thế giới The Ascott Limited (Ascott) cũng sẽ trở thành một phần của CLIM. Năng lực của kinh doanh lưu trú sẽ mang lại động cơ tăng trưởng vượt bậc cho doanh thu từ dịch vụ cũng như kinh nghiệm dày dặn, đáp ứng cho việc mở rộng sang các lĩnh vực lưu trú dài hạn liền kề khác như bất động sản dành cho gia đình nhiều thế hệ. CLIM sẽ giữ cổ phần trong các quỹ đầu tư bất động sản đã niêm yết và quỹ tín thác kinh doanh, cũng như các quỹ tư nhân được quản lý.

Hoạt động kinh doanh liên quan đến phát triển bất động sản và các tài sản còn lại thuộc CapitaLand, với giá trị tài sản ròng theo quy ước khoảng 6,1 tỷ đô la Singapore sẽ do CLA nắm giữ tư hữu sau khi hoàn thành đề án. Việc thỏa thuận được đề xuất sẽ giúp cổ đông hợp lệ nhận ra giá trị tức thời tạo ra từ hoạt động kinh doanh phát triển, là một mảng yêu cầu cam kết vốn cho các dự án dài hạn hơn.

Với năng lực phát triển sâu rộng, việc tư nhân hóa công ty kinh doanh phát triển dự án sẽ tiếp tục hỗ trợ CLIM bằng cách tham gia và hợp tác trong việc phát triển và tái phát triển các dự án thuộc CLIM và các Quỹ. Vì thế lợi ích của việc tái cấu trúc sẽ được hưởng lợi từ hệ sinh thái hiện hữu. Theo đó, CLIM sẽ có thể khai thác nguồn lực của danh mục đầu tư phát triển dự án làm nền tảng cho việc tăng trưởng của các Quỹ. Sau khi tái cấu trúc, công ty kinh doanh phát triển dự án được tư nhân hóa sẽ đóng vai trò kiến tạo những cơ hội kinh doanh mới đầy tiềm năng.

Ông Wong Kan Seng - Chủ tịch CLA Real Estate Holdings chia sẻ:"Là một trong những tập đoàn bất động sản đa dạng lớn nhất châu Á, việc tái cơ cấu này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đưa CLIM vào quỹ đạo tăng trưởng tập trung cao. Đồng thời, giúp cho doanh nghiệp phát triển linh hoạt hơn để theo đuổi các dự án dài hạn và cần nhiều nguồn vốn. Với tư cách là cổ đông lớn của CLIM sau khi hoàn thành giao dịch đề xuất, đơn vị được tư hữu hóa của CapitaLand và nhánh đầu tư phát triển dự án sẽ hỗ trợ cho sự tăng trưởng của CLIM với tư cách là một đối tác kinh doanh thông qua việc đóng góp tài sản mà CapitaLand sẽ kiến tạo sau khi tư nhân hóa. Cả hai đơn vị sẽ có sự hiệp lực đáng kể trên nhiều nền tảng và sức mạnh bổ sung để nắm bắt cơ hội phát triển trên thị trường".

Việc thực hiện đề xuất tái cấu trúc sẽ phụ thuộc vào những điều kiện luật pháp, sự phê duyệt của Tòa án tối cao Singapore và sự phê duyệt của các cổ đông độc lập của CapitaLand tại Đại hội cổ đông thường niên và tại cuộc họp đề án. Cuộc họp đề án dự kiến hoàn thành vào Quý 4/2021.

CapitaLand Limited (CapitaLand) là một trong những tập đoàn bất động sản lớn nhất Châu Á, được niêm yết với trụ sở chính tại Singapore. Tập đoàn sở hữu danh mục đầu tư đa dạng trị giá 132,5 tỉ đô Singapore tính tới 31/12/2020 gồm: trung tâm thương mại, khu bán lẻ; khu phức hợp văn phòng thương mại, công nghiệp và vận tải; dự án phức hợp, phát triển đô thị; cũng như lưu trú và nhà ở. CapitaLand đang hiện diện trên hơn 230 thành phố, hơn 30 quốc gia tại hai thị trường chính là Singapore và Trung Quốc, đã và đang tiếp tục mở rộng sang các thị trường trọng điểm như Ấn Độ, Việt Nam, Úc, Châu Âu và Mỹ.

Khánh Nguyễn
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595