NSND Tự Long nghẹn ngào khi nhắc đến ‘vua chèo xứ Bắc’ Tào Mạt

TTGĐ - Nam nghệ sĩ không giấu được sự xúc động của mình khi nhắc đến ký ức của bản thân.

“Vua chèo xứ Bắc” Tào Mạt vừa được nhắc đến trong chương trình Ký ức vui vẻ. Cụ thể, trong phần thử thách dành cho thập niên 80, MC Thảo Vân nhanh chóng đoán được nhân vật chương trình đề cập tới là cố NSND Tào Mạt.

Ông là một trong những người kế thừa và phát triển xuất sắc môn nghệ thuật chèo Việt Nam. Sau quãng thời gian dài cống hiến với nghệ thuật, tên tuổi của cố NSND Tào Mạt đi vào lịch sử của sân khấu chèo.
Nhắc đến cố NSND Tào Mạt, bất kể ai cũng nhớ đến tác phẩm kinh điển Bài ca giữ nước gồm 3 vở: Lý Thánh Tông chọn người tài, Ỷ Lan coi việc nước và Lý Nhân Tông học làm vua.


Từng có cơ hội đóng trong tác phẩm của cố NSND Tào Mạt, một trích đoạn ngắn được chiếu tại sân khấu chương trình do đội trưởng Tự Long thủ vai ngay lập tức khiến khán giả thích thú. Nam nghệ sĩ tiết lộ, vai diễn này đóng cách đây 20 năm.

NSND Tự Long nhắc đến một trích đoạn kinh điển do cố NSND Tào Mạt viết và có giá trị đến tận thời điểm hiện tại là Chôn hề. “Trích đoạn này nói lên và phản ánh rõ nét nỗi khổ của nghệ sĩ. Dù trong hoàn cảnh nào nghệ sĩ vẫn muôn đời là nghệ sĩ. Và cho đến nay, có một người nữ duy nhất thể hiện thành công vai hề đấy là NSND Ngọc Viễn” – anh nói.


Bất ngờ xuất hiện trên sân khấu Ký ức vui vẻ, NSND Ngọc Viễn hào hứng chia sẻ với khán giả về bộ môn nghệ thuật này. NSND Ngọc Viễn bắt đầu đóng vai hề từ năm 1979 - 2012, xuyên suốt 32 năm hình ảnh hề trong trích đoạn này luôn là dấu ấn của NSND Ngọc Viễn.

Tiếp đến, ở thử thách riêng của đội thập niên 70, buổi chiếu bóng với chất giọng của người thuyết minh phim Mộng Lan khiến khán giả bồi hồi nhớ lại tuổi thơ của mình. Người thuyết minh phim Mộng Lan chia sẻ: “Ngày xưa các phương tiện giải trí chưa có nhiều và đội chiếu bóng của tôi có 5 người, phải đi đến từng nơi để phục vụ cho khán giả”.

Thảo Vân chia sẻ: “Khi còn bé, tôi mê xem phim và dù nhà rất xa vẫn cố đến cho kịp giờ chiếu. Một hôm đang ngồi xem, có một cục gạch rơi đúng trên đỉnh đầu của mình và máu chảy be bét. Nhưng hồi ấy nhỏ mà vẫn khôn, nên tôi nhờ những anh xung quanh đưa về nhà giùm. Về đến nhà, mặt đầy máu nên khi chị Vân mở cửa cũng hoảng hồn”.


MC Lại Văn Sâm cũng đồng cảm: “Thời ấy có những đứa trẻ nghịch ngợm thường lấy gạch phía sau ném vào, trúng là chuyện bình thường”.

“Nhắc đến đây tuổi thơ của tôi ùa về, ngày xưa những buổi chiếu phim như thế này ở quê tôi chỉ miễn phí thôi. Và chúng tôi thường xuyên tập hợp ở những nơi như sân bóng để đón xem phim.

Những lần không có tiền mua vé, chỉ dám đứng ngoài mà nghe tiếng vì thậm chí nhìn lén vào cũng không thấy gì. Chỉ có đợi phim chiếu được khoảng 2/3 rồi, người ta mở cửa chúng tôi mới được ùa vào xem” – NSND Tự Long tiếp lời.

PV
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595