Đầm Sen miễn vé cổng và khánh thành tượng Hai Bà Trưng ngày 20/10

TTGĐ - Công viên Văn hóa Đầm Sen sẽ ra mắt tượng Hai Bà Trưng vào ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/2019). Đây là tác phẩm thứ 3 trong quần thể đền thờ vua Hùng của CVVH Đầm Sen do nghệ nhân Phạm Văn Út thực hiện.

Tượng Hai bà Trưng được thạc sĩ - nghệ nhân Phạm Văn Út (nguyên giảng viên trường Cao Đẳng Mỹ thuật Đồng Nai) thực hiện. Cùng với sự góp ý của lãnh đạo, các giáo sư, tiến sĩ thuộc Viện Lịch sử Dòng họ. Tượng dựng trên khu quảng trường vua Hùng của CVVH Đầm Sen mới được khánh thành vào ngày giỗ tổ vừa qua. Tổng thể tượng Hai Bà Trưng cao 2 mét, trong đó phần thân tượng cao 1,5 mét. Hình ảnh Hai Bà Trưng có hơi khác so với các mẫu tượng thường thấy trước đây. Nghệ nhân Phạm Văn Út cho biết, để thực hiện tác phẩm Hai Bà Trưng, ông phải nghiên cứu nhiều tư liệu. Chẳng hạn, hai bà có thể cưỡi voi, giỏi cung kiếm, thì việc mô tả đường nét “chân yếu tay mềm” là không hợp lý. Thế nhưng, hai bà lại là biểu tượng của người phụ nữ Việt Nam, nên việc mô tả các đường nét tay chân quá thô lại khó chấp nhận. 

Điêu khắc gia Phạm Văn Út và tác phẩm tượng Hai Bà Trưng tại CVVH Đầm Sen.

Theo truyền thuyết ghi lại, hai bà Trưng là chị em sinh đôi, vào năm 14 đầu Công nguyên. Là con gái Lạc tướng Mê Linh, đất bản bộ cũ của vua Hùng. Vì thế khuôn mặt hai vị nữ anh hùng dân tộc đã được khắc họa giống nhau, vừa phúc hậu, vừa nghiêm nghị của hai vị thủ lĩnh xuất quân xa trường. Phần mão của hai bà cũng được thể hiện theo đường nét Âu lạc. Về trang phục, hai bà được khắc họa với bộ áo choàng giáp. Theo Đại Việt Sử Ký toàn thư (ngoại kỷ, quyển 3), trước giờ khởi nghĩa, có người đã xin nữ chủ tướng cử tang Thi Sách và mặc tang phục. Nhưng bà Trưng Trắc đã đặt nợ nước lên trên thù chồng, nói rằng: “Việc chiến trận phải quyền biến. Nếu ta tự làm tiều tụy thì nhuệ khí ắt tan theo. Ta sẽ mặc giáp phục đẹp đẽ uy nghi để dân trông thấy thì phấn khích, mà giặc trông thấy thì kinh hoàng”. Chính vì thế, trang phục của hai bà Trưng được khắc họa trong bộ choàng giáp uy nghi mạnh mẽ.

Gương mặt Hai Bà Trưng được đặc tả vừa khí phách vừa nhân hậu.

Việc bổ sung tượng Hai Bà Trưng vào quần thể tượng ở quảng trường vua Hùng, cũng không nằm ngoài hoạt động mang tính giáo dục mà CVVH Đầm Sen hướng tới. Vừa qua, CVVH Đầm Sen được Sở Giáo dục TP.HCM chọn là một trong những điểm của hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho các tiết học ngoài nhà trường cấp THCS. 


Cũng nhân dịp khánh thành tượng Hai Bà Trưng và kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam vào ngày 20/10, CVVH Đầm Sen sẽ miễn vé cổng và giảm 50% vé trọn gói cho du khách nữ mặc áo bà ba, hoặc áo dài. Bên cạnh đó, trong ngày 20/10, CVVH Đầm Sen cũng tổ chức chương trình nghệ thuật với các NSUT Thanh Hằng qua trích đoạn “Tiếng trống Mê Linh”; NSND Thanh Ngân với ca cảnh “Tự hào Phụ nữ Việt Nam”; trình diễn vũ đạo tái hiện hình ảnh kiệt suất của những nữ anh hùng nước Việt. Đặc biệt là phần biểu diễn tranh ngược kính của của kỷ lục gia thế giới Đoàn Việt Tiến. 


Văn Khánh 
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©
Giấy phép Báo điện tử Số 291/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/6/2017
Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ tòa soạn : Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595