TFI hợp tác đầu tư với Quỹ đầu tư mạo hiểm Insignia Ventures Partners

TTGĐ - Chương trình huấn luyện khởi nghiệp Topica Founder Institute (TFI) ký thoả thuận hợp tác cùng Quỹ đầu tư mạo hiểm Insignia Ventures Partners về việc cam kết đầu tư vào các startup tốt nghiệp từ TFI. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam một Quỹ đầu tư mạo hiểm cam kết đầu tư một mức đầu tư cố định hàng năm cho tất cả các startup tốt nghiệp từ vườn ươm khởi nghiệp mà không yêu cầu một tiêu chí gì khác.


TFI công bố báo cáo thường niên chi tiết và đầy đủ nhất về tình hình đầu tư vào startup Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ năm 2018, cho thấy bức tranh tổng thể về thị trường đầy tiềm năng này, đồng thời phác thảo tầm nhìn trong năm 2019 cho các startup Việt.

Tp. Hồ Chí Minh, ngày 16/01/2019 - Chương trình huấn luyện khởi nghiệp Topica Founder Institute (TFI) và Quỹ đầu tư mạo hiểm Insignia Ventures Partners thực hiện ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư. Cụ thể, lần đầu tiên tại Đông Nam Á, tất cả startup tốt nghiệp TFI nhận đầu tư $50,000 USD, với quỹ tối thiểu $500,000 USD mỗi khóa từ Insignia Ventures Partners. Đây là lần đầu tiên một Quỹ đầu tư mạo hiểm sẵn sàng cam kết đầu tư một nguồn vốn cố định hàng năm cho các dự án startup mà không cần xem xét hay đánh giá khả năng thành công của dự án, startup chỉ cần đạt một điều kiện duy nhất là tốt nghiệp chương trình huấn luyện khởi nghiệp TFI. 

Chia sẻ về buổi ký kết, ông Yinglan Tan - Nhà sáng lập Quỹ đầu tư mạo hiểm Insignia Ventures Partners cho biết: “Việt Nam là một thị trường startup sôi động và đầy tiềm năng, nếu được đầu tư phù hợp, startup Việt có thể tạo nên sự đột phá và thành công. Insignia Ventures Partners rất quan tâm và luôn mong muốn đóng góp cho sự phát triển này. Vì vậy khi biết đến và có cơ hội hợp tác với các startup nổi bật tốt nghiệp từ TFI, nhận thấy đây là chương trình đào tạo khởi nghiệp có chất lượng đáng tin cậy, chúng tôi quyết định sẽ trở thành nhà đầu tư cho tất cả các startup tốt nghiệp từ TFI”. 

Ông Trần Mạnh Công -  Đồng giám đốc TFI chia sẻ thêm: “Sát cánh bên các startup ngay từ những bước đi đầu tiên, TFI hiểu rõ những cơ hội và thách thức mà các founder (người khởi nghiệp) và dự án của mình sẽ gặp phải, và luôn mong muốn hỗ trợ các học viên tốt nghiệp TFI không những về kiến thức khởi nghiệp mà còn về cả sự vững chắc từ nguồn vốn ban đầu. Chúng tôi hy vọng buổi ký kết thỏa thuận hợp tác giữa TFI với Quỹ đầu tư mạo hiểm Insignia Ventures Partners hôm nay là một trong những cột mốc quan trọng không chỉ với học viên TFI mà còn mang đến bước tiến mới cho startup Việt trước mắt các nhà đầu tư”.

Trong cùng buổi ký kết, TFI cũng công bố Báo cáo thường niên về tình hình đầu tư vào startup Việt Nam năm 2018. Đây là hoạt động thường niên mà TFI thực hiện với mong muốn giúp các startup có cái nhìn tổng quát hơn và phán đoán được tiềm năng của thị trường trong tương lai, đóng góp một phần nhỏ vào sự phát triển của xu hướng khởi nghiệp công nghệ và nền kinh tế của Việt Nam.


Theo Báo cáo thống kê tình hình đầu tư vào startup Việt năm 2017 do TFI thực hiện cho thấy, Việt Nam tiếp nhận 92 thương vụ đầu tư startup với tổng số vốn hơn 291 triệu USD, tăng gần gấp đôi về mặt số lượng thương vụ và gần 50% về mặt tổng số vốn đầu tư so với năm 2016 (50 thương vụ với 205 triệu USD). Năm 2018, tổng số vốn đầu tư vào startup Việt lên đến 889 triệu USD, gấp 3 lần so với năm trước. Từ báo cáo có thể thấy 2018 là năm của những thương vụ đầu tư lớn, cùng tiếp nhận 92 thương vụ đầu tư, trong đó 10 giao dịch hàng đầu đã mang về 734 triệu USD, chiếm 83% tổng giá trị thỏa thuận, gồm những giao dịch trên 30 triệu USD đầu tư vào Yeah1, Sendo và Topica cùng 7 thương vụ không được tiết lộ khác.

Xu thế startup bùng nổ trong những năm gần đây không những góp phần thúc đẩy nền kinh tế mà còn đóng góp tích cực cho sự tiến bộ của xã hội, nâng cao tri thức cộng đồng và cập nhật những xu hướng mới trên thế giới tại Việt Nam. Trong đó, có thể kể đến những startup nổi bật thu hút vốn đầu tư hàng triệu đô trong thời gian vừa qua như Appota, Atadi, Beeketing, Hoayeuthuong, Kyna, Logivan, Monkey Junior… đều là những startup tốt nghiệp TFI - chương trình huấn luyện khởi nghiệp thành lập từ năm 2011.

Trong hơn 7 năm hoạt động, đào tạo nên nhiều startup thành công với tốc độ tăng trưởng ấn tượng, TFI dần khẳng định được chất lượng đào tạo cũng như chất lượng học viên tốt nghiệp, từ đó nhận được sự quan tâm của các Quỹ đầu tư toàn cầu. Đáng chú ý, một phần ba thương vụ gọi vốn vòng Seed và Series A năm 2016 tại Việt Nam đến từ học viên TFI. Buổi ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Quỹ đầu tư mạo hiểm Insignia Ventures Partners ngày 16/01/2019, là một dấu mốc quan trong giúp khẳng định và củng cố vững chắc thêm uy tín cho chương trình huấn luyện khởi nghiệp hàng đầu Đông Nam Á TFI.

Nguyên Khánh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©
Giấy phép Báo điện tử Số 291/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/6/2017
Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ tòa soạn : Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595