VinaCapital đánh dấu 15 năm đầu tư tại Việt Nam với hội nghị thường niên các nhà đầu tư 2018

TTGĐ - VinaCapital, tập đoàn quản lý đầu tư hàng đầu tại Việt Nam tổ chức Hội Nghị Thường Niên Các Nhà Đầu Tư lần thứ 13 năm 2018 trong các ngày 11 và 12 tháng 10 tại khách sạn Park Hyatt Sài Gòn. Hội Nghị có sự tham gia của hơn 150 khách mời, bao gồm các nhà đầu tư quốc tế, chuyên gia kinh tế cùng lãnh đạo các doanh nghiệp đầu ngành tại Việt Nam. Nội dung chính của Hội nghị bao gồm tổng quan kinh tế vĩ mô của Việt Nam, cập nhật những cơ hội đầu tư trong một số lĩnh vực cụ thể và cập nhật hoạt động đầu tư của các quỹ do VinaCapital quản lý. Đây cũng là Hội nghị đánh dấu chặng đường 15 năm đồng hành phát triển cùng Việt Nam của VinaCapital.   


Từ năm 2003 đến nay, VinaCapital đã triển khai hơn 4 tỉ USD vốn đầu tư vào hơn 100 công ty và dự án. Đáng chú ý, VinaCapital đã xây dựng một trong những công ty quản lý tài sản nội địa đầu tiên tại Việt Nam để đưa các sản phẩm đầu tư thay thế đáp ứng nhu cầu đầu tư của các cá nhân có thu nhập ngày càng cao. Hiện mảng kinh doanh này của tập đoàn đang quản lý tổng giá trị tài sản hơn 100 triệu USD.

Trong lĩnh vực bất động sản, VinaCapital đã và đang đi đầu với các dự án nổi bật trên cả nước, bao gồm khách sạn Metropole Hà Nội, khu nghỉ dưỡng Biển Đà Nẵng với sân gôn Greg Norman và khu biệt thự Ocean Estates, dự án khu ăn hộ Azura ở Đà Nẵng, dự án Nine South Estates, Đại Phước Lotus và The Garland tại khu vực Tp. HCM và vùng lân cận. Cùng với tập đoàn Sun City và các nhà đầu tư khác, VinaCapital đang phát triển Hoiana - dự án khu nghỉ dưỡng phức hợp có tổng vốn đầu tư lên đến 4 tỉ USD tại Quảng Nam. Khi xây dựng hoàn tất và đưa vào vận hành giai đoạn I, dự án Hoiana sẽ có 3 tổ hợp khách sạn, biệt thự, nhà hàng, các điểm giải trí, mua sắm, khu vui chơi có thưởng, khu tổ chức các trò chơi vận động ngoài trời, và sân gôn mang thương hiệu Robert Trent Jones II nổi tiếng. Dự kiến Hoiana sẽ tạo ra hàng ngàn việc làm cho lao động địa phương khi đi vào vận hành trong năm 2019.


Bên cạnh đó, kể từ 2006, tập đoàn VinaCapital đã xây dựng chiến lược đầu tư chú trọng vào việc hợp tác phát triển những ý tưởng lớn dựa trên các xu hướng công nghệ có thể có ảnh hưởng sâu rộng đến kinh tế-xã hội–con người tại Việt Nam, đầu tư giúp các công ty khởi nghiệp (start-ups) phát triển nhanh hơn, mở rộng phạm vi hoạt động, tạo lợi thế cạnh tranh khu vực và quốc tế. DFJ VinaCapital (DFJV) – quỹ liên kết với tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới DFJ được thành lập từ 2006 - đã đầu tư vào một số start-ups công nghệ và thành công mới nhất của DFJV chính là tập đoàn truyền thông đa phương tiện Yeah1 vừa niêm yết tại sàn giao dịch chứng khoán Tp Hồ Chí Minh (HOSE) tháng 6/2018.

Để tiếp bước chiến lược này, tháng 8/2018, VinaCapital thành lập  VinaCapital Ventures nhằm hợp tác với các kỹ sư, nhà khoa học và các nhà sáng chế dùng công nghệ để tạo ra các giải pháp giải quyết các vấn đề khó khăn trong từng lĩnh vực qua đó thúc đẩy khách hàng áp dụng các công nghệ mới nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế cho từng cá nhân và xã hội. VinaCapital Ventures quan tâm đến các ý tưởng công nghệ mang tính sáng tạo đột phá có thể tạo ra những thị trường hoàn toàn mới, có thể nâng tầm ảnh hưởng trong khu vực hoặc thị trường quốc tế. Ngay khi ra mắt, VinaCapital Ventures đã thực hiện thành công 2 thương vụ đầu tư vào Logivan và Fastgo – hai nhà cung cấp các ứng dụng di động gọi xe vận tải hàng hóa và hành khách, giúp tạo thêm lợi ích cho chủ phương tiện, tài xế và người dùng, sử dụng hiệu quả các nguồn lực, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

Chia sẻ về hoạt động quản lý tài sản của VinaCapital, bà Nguyễn Thái Thuận, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ VinaCapital,  cho biết “ 15 năm trước, VinaCapital chú trọng vào việc huy động vốn nước ngoài vào Việt Nam nhằm giúp phát triển cộng đồng doanh nghiệp Việt qua việc đầu tư tài chính, theo đó VinaCapital Vietnam Opportunity Fund của chúng tôi luôn được coi là một trong những quỹ có hoạt động đầu tư tốt nhất và quy mô lớn nhất tại thị trường này. 5 năm gần đây, song hành với chủ trương phát huy sử dụng các nguồn lực trong nước của Chính Phủ, chúng tôi đã tham gia rất nhiều chương trình hỗ trợ các giải pháp hỗ trợ tạo nguồn vốn trung và dài hạn nội địa để các doanh nghiệp Việt có thể sử dụng cho chiến lược phát triển lâu dài, ổn định của mình. Chúng tôi đã phát triển nhiều giải pháp đầu tư cho nhà đầu tư cá nhân và tổ chức trong nước. Nguyện vọng của chúng tôi là tiếp tục đồng hành cùng các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong thời gian lâu dài.”


Đánh dấu cột mốc 15 năm, Hội nghị Thường niên các nhà đầu tư VinaCapital 2018 đón trên 150 nhà đầu tư quốc tế  và hơn 20 khách mời doanh nghiệp trong nước đến tham dự. Ngoài phần tổng quan kinh tế vĩ mô của Việt Nam và thông báo về hoạt động đầu tư của các quỹ do VinaCapital quản lý, các nhà đầu tư tham dự sẽ thảo luận về những cơ hội phong phú, đáng kỳ vọng trong thời gian tới ở các lĩnh vực như quản lý tài sản, logistics, ngân hàng, sản xuất. Đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ số hóa Hội nghị sẽ có tham luận về tiềm năng của các doanh nghiệp Việt Nam dẫn đầu nền kinh tế số hóa toàn cầu từ ông Sean Maher, Thành viên sáng lập Entext Economics.

Ông Don Lam, đồng sáng lập kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn VinaCapital phát biểu: “Tôi rất vinh dự khi được đón tiếp các khách mời đến với Hội nghị năm nay và vui mừng khi thấy bên cạnh những nhà đầu tư đã tham gia nhiều kỳ Hội nghị thì năm nay có khá nhiều gương mặt mới, thấy sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam đối với cộng đồng tài chính quốc tế ngày càng tăng”.

Ông Andy Ho, Giám đốc điều hành, quản ly bộ phận đầu tư Tập đoàn VinaCapital cho biết: “Từ những ngày đầu tiên VinaCapital hiện diện đến bây giờ, Việt Nam đã có những thay đổi rất nhanh và mạnh mẽ. Tiềm năng kinh tế của Việt Nam đã được nói đến từ lâu, tuy nhiên phải đến những năm gần đây thì tiềm năng ấy mới phát huy để đưa đất nước phát triển một cách bền vững. Chúng tôi tin rằng đồng hành và hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam phát triển là sứ mệnh của VinaCapital. Dù là các công ty có thâm niêm hoạt động hay các công ty khởi nghiệp, với chúng tôi điều quan trọng nhất là những giá trị VinaCapital mang lại để giúp họ phát triển và thành công”.


Tập đoàn VinaCapital luôn tích cực thực hiện tốt các trách nhiệm xã hội bằng việc tài trợ cho các chương trình thiết thực về y tế, giáo dục cho trẻ em Việt Nam. VinaCapital Foundation (VCF), thành lập năm 2006, đã triển khai các chương trình như tài trợ phẫu thuật tim miễn phí cho trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh (chương trình Nhịp Tim Việt Nam), hay mang đến cho các bạn nữ sinh dân tộc cơ hội học tập và hi vọng vào tương lai tươi sáng hơn thông qua các chương trình giáo dục kỹ năng và tư vấn kỹ năng sống (chương trình Mở Đường Đến Tương Lai), hay tài trợ thiết bị cấp cứu nhi khoa và tập huấn cho các bác sĩ và điều dưỡng tại các bệnh viện vùng sâu vùng xa (chương trình Nâng Cao Năng Lực Cấp Cứu Nhi Khoa và Nâng Niu Sự Sống).

Ông Don Lam chia sẻ thêm: “Trong suốt hơn 10 năm qua, điều đáng vui mừng nhất chính là nhìn thấy VinaCapital Foundation đã tạo ra ảnh hưởng sâu rộng cho cuộc sống của hàng ngàn trẻ em và gia đình Việt Nam. Các chương trình của VCF đã trực tiếp cải thiện cuộc sống của hơn 377.000 người, và nếu tính cả ảnh hưởng lan tỏa gián tiếp thì gần 6 triệu người đã được chúng tôi hỗ trợ trong suốt 12 năm qua. VCF không thể nào đạt được những thành quả ấy nếu không có đội ngũ tận tụy và sự chung tay giúp đỡ của các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp trong và ngoài nước”.


“Những thành tựu của VinaCapital trong 15 năm qua là sự hợp lực của rất nhiều con người: các nhà đầu tư và đối tác đặt niềm tin vào chúng tôi và đội ngũ nhân viên của VinaCapital tài năng, dày dạn và nhạy bén. Dù có lúc thăng trầm, những chặng đường vừa qua của VinaCapital đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp, tôi mong rằng VinaCapital sẽ đạt được nhiều thành công hơn nữa trong 15 năm tới và xa hơn nữa”.

VinaCapital là tập đoàn quản lý đầu tư và phát triển bất động sản hàng đầu có trụ sở chính tại Việt Nam với các danh mục đầu tư đa dạng có tổng giá trị tài sản quản lý hơn 1,8 tỷ USD (tính đến 30/06/2018). VinaCapital đang quản lý 2 quỹ đầu tư dạng đóng được niêm yết tại thị trường chứng khoán London gồm: VinaCapital Vietnam Opportunity Fund Limited (VOF) niêm yết trên sàn giao dịch chính, VinaLand Limited (VNL) niêm yết trên sàn AIM. Tập đoàn cũng quản lý Forum One – VCG Partners Vietnam, quỹ mở dành cho nhà đầu tư nước ngoài theo mô hình UCITS (EU) có quy mô hàng đầu Việt Nam, Vietnam Equity Special Access Fund (VESAF), cùng với hai quỹ mở dành cho nhà đầu tư trong nước và các tài khoản đầu tư ủy thác. Bên cạnh đó, VinaCapital đồng quản lý quỹ đầu tư mạo hiểm DFJ VinaCapital L.P cùng tập đoàn Draper Fisher Jurvetson (Mỹ), và Lodgis Hospitality Holdings cùng tập đoàn Warburg Pincus (Mỹ) để đầu tư phát triển ngành du lịch tại Đông Nam Á. VinaCapital có chuyên môn sâu rộng về đa dạng các loại hình tài sản bao gồm các thị trường vốn, đầu tư công ty tư nhân, bất động sản, đầu tư mạo hiểm và trái phiếu.

Nguyên Khánh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Báo Tiếp Thị Gia Đình ©
Giấy phép hoạt động số 628/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/04/2012.
Email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com
Ghi rõ nguồn Báo Tiếp Thị Gia Đình khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ tòa soạn : Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595