Vận động viên Cao Ngọc Hùng hy vọng nhà nước sẽ nâng tầm chuyên nghiệp cho môn thể thao dành cho người khuyết tật

TTGĐ - Trong tập 94 chương trình Kính đa chiều do Lê Hoàng dẫn dắt, vận động viên Cao Ngọc Hùng có những chia sẻ chi tiết về thể thao dành cho người khuyết tật. Các môn thể thao này không chỉ giúp các vận động viên khuyết tật rèn luyện sức khỏe mà còn truyền cảm hứng đến những số phận có hoàn cảnh tương tự.


Vận động viên khuyết tật Cao Ngọc Hùng là một trong những gương mặt vàng của làng thể thao Việt Nam với loạt thành tích ấn tượng tại các đấu trường quốc tế lẫn quốc gia.

Anh là vận động viên đầu tiên mang huy chương về cho Việt Nam tại Thế vận hội Paralympic Rio 2016 (Thế vận hội thể thao dành cho người khuyết tật).

Nam vận động cũng khẳng định tài năng của mình với loạt huy chương vàng ở nhiều giải đấu khác nhau, bao gồm các giải tại ASEAN Paragames.

Dẫu bị teo cơ một bên chân vì sốt bại liệt từ năm 3 tuổi nhưng vận động viên Cao Ngọc Hùng vẫn không ngừng nỗ lực vượt qua nghịch cảnh, phấn đấu vươn lên khó khăn và trở thành nhân vật truyền cảm hứng, nghị lực sống cho nhiều người.

Hiện nay, Cao Ngọc Hùng không chỉ là vận động viên mà còn là huấn luyện viên cho những tài năng “kém may mắn” như anh. Điều này khiến đạo diễn Lê Hoàng không khỏi nể phục.

Cao Ngọc Hùng tiết lộ, anh là vận động viên điền kinh với nội dung chính là ném lao. Phân tích sự khác nhau giữa thể thao dành cho người khuyết tật so với người bình thường, Cao Ngọc Hùng cho biết, số lượng vận động viên khuyết tật rất ít và tùy thuộc vào hạng thương tật mà vận động viên chọn bộ môn thể thao để tham gia thi đấu.

Đạo diễn Lê Hoàng thắc mắc, người khuyết tật hầu như góp mặt trong mọi lĩnh vực cuộc sống như công việc, nghệ thuật,… nhưng vì sao mọi người chỉ nhắc đến các thành tích thể thao?

Vận động viên Cao Ngọc Hùng giải thích, sau Thế vận hội Paralympic 2016, thể thao dành cho người khuyết tật nổi trội, được nhiều người quan tâm chú ý hơn. Điều này không chỉ vì thành tích thể thao dành cho người khuyết tật được quốc tế công nhận mà còn vì thể thao là một phương tiện truyền cảm hứng mạnh mẽ.

Theo nam vận động viên, trước đó Nhà nước cũng dành sự quan tâm đến những mảnh đời kém may mắn khi tạo công ăn việc làm, giúp đỡ những người khuyết tật học nghề, làm chủ cuộc đời. Lý do thể thao dành cho người khuyết tật được quan tâm vì đây là bộ môn truyền động lực mạnh mẽ cho những người có hoàn cảnh tương tự.

Cao Ngọc Hùng nhận định: “Không phải vì khiếm khuyết mà bản thân có thể co ro hay khép mình vào một góc nhỏ nào đó. Nhờ thể thao, mọi người có thể vực dậy, rèn luyện sức khỏe cũng như tiếp cận, giao lưu với mọi người. Tôi nghĩ đó chính là đặc thù cho thể thao dành cho người khuyết tật”.

Đạo diễn Lê Hoàng nhận định, đôi khi anh không thể hình dung được sự phi thường của những người mang trên mình khiếm khuyết. Nam đạo diễn lấy ví dụ về câu chuyện khiếm khuyết của người em họ. Em họ của đạo diễn Lê Hoàng là người gặp vấn đề về thị lực. Để có thể quan sát mọi thứ xung quanh, anh ấy phải mang kính với độ dày “kinh hoàng”, mỗi khi xem tivi thì ngồi với khoảng cách cực gần.

Dẫu gặp tình trạng không tốt về thị lực, nhưng em họ của đạo diễn Lê Hoàng vẫn thường xuyên xuất ngoại một mình để tham gia những hội nghị ngoài nước. Với khả năng thị lực kém như vậy, Lê Hoàng thắc mắc, em họ của mình xoay xở ra sao để đọc biển chỉ dẫn hay vé máy bay, nhưng nam đạo diễn lại không dám đề cập với em họ. Do đó, Lê Hoàng bày tỏ sự nể phục đến người em họ khiếm khuyết cũng như những hoàn cảnh không may tương tự.

Kính đa chiều chủ đề tiếp theo Đưa âm nhạc dân gian vào bài hát với host Minh Đức và nhạc sĩ Hoài An sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 28/5 trên kênh VTV9. Chương trình do VTV9 phối hợp cùng Jet Studio thực hiện.


PV

Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595