Từ hạt macca, Nguyễn Thanh Huyền đưa ra chiến lược kinh doanh vô cùng táo bạo

TTGĐ - Tập 83 – Khát Vọng Mùa Vàng: Với mong muốn phát triển cây macca tại Việt Nam, chị Nguyễn Thanh Huyền cùng chồng đã giúp cho nhiều nông dân ở Lâm Đông có một hướng đi mới.

Trong tuần này, nhân vật khách mời là chị Nguyễn Thanh Huyền đến từ Lâm Đồng, hai MC dẫn dắt chương trình gồm Hữu Đằng, Dương Thanh Vàng, đạo diễn – NSƯT Vũ Thành Vinh tiếp tục đóng vai trò người kết nối.

Trong phần mở màn, tiểu phẩm “Quê ta cùng tiến xa” do các diễn viên Phước Lộc, Trúc Ly và Dương Thanh Vàng thể hiện đã gợi lại câu chuyện của Nguyễn Thanh Huyền và giống cây macca tại Lâm Đồng.


Nguyễn Thanh Huyền chia sẻ, sau khi tìm hiểu và nhận thấy giá trị của hạt macca mang lại, chị cùng chồng đã nung nấu ý định đem giống cây này về quê hương để khởi nghiệp ngay khi còn ở trên nước Úc. Tận dụng am hiểu về khoa học môi trường, có cơ hội được tiếp cận với các chuyên gia đầu ngành ở trong và ngoài nước, chị quyết tâm phát triển giống cây Macca tại khu vực Lâm Đồng.

Tuy nhiên, hành trình đem giống cây macca về quê hương gặp không ít khó khăn, chị Huyền cho biết: “Thời điểm đó, cây macca ở nước mình ít người biết tới, vì không có lợi nhuận nên bà con đã phải chặt bỏ đi mặc dù đã trồng được 7, 8 năm”.

Vì đây là giống mới, vậy nên cả hai vợ chồng khó có thể học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Bên cạnh đó, tìm được thị trường tiêu thụ cho dòng sản phẩm này cũng không hề dễ dàng, giá thành cao, lại là sản phẩm mới nên để thuyết phục được người tiêu dùng cũng là vấn đề nan giải. Không những thế, việc phải áp dụng công nghệ mới vào sản xuất và đảm bảo được nguồn vốn cũng là nỗi trăn trở của hai vợ chồng trong thời gian đầu thực hiện.

Để giải quyết những thách thức đó, họ đã thử nghiệm từng giống cây để tìm ra bộ giống phù hợp nhất. Đồng thời, không dừng lại ở những sản phẩm truyền thống, chị cùng chồng đã thực hiện đa dạng hóa sản phẩm để có thể mở rộng thị trường tiêu thụ. Đặc biệt, khi nhận thấy hạt macca có thể dùng làm socola và có ưu thế khó tan chảy hơn so với socola thông thường, chị đã thực hiện đẩy mạnh xuất khẩu đối với dòng sản phẩm này.

Hai người cũng đã tận dụng những kinh nghiệm mình được hỏi hỏi từ các chuyên gia ngoài nước, thừa kế thành tựu khoa học của thế giới để áp dụng trong khâu sản xuất với các máy móc công nghệ hiện đại. Dù bắt đầu với thách thức về nguồn vốn nhưng chính sự đam mê, nhiệt huyết, Nguyễn Thanh Huyền cùng chồng đã đồng lòng để vượt qua.

Miệt mài trên hành trình này suốt nhiều năm, Thanh Huyền đã đạt được thành công khi xây dựng được mô hình sản xuất hạt macca, góp phần tăng trưởng giá trị cho nền nông nghiệp và mở ra hướng đi mới cho nhiều nông dân ở Lâm Đồng cũng như các tỉnh thành khác.

Kết thúc buổi trò chuyện là phần chia sẻ về những bước tiếp theo trong tương lai: “Tôi sẽ thúc đẩy, phát triển thị trường ở ngoài nước cũng như hướng đến những khách hàng quan tâm tới sức khỏe với mục tiêu đem sản phẩm được đi xa hơn”.


Khát Vọng Mùa Vàng do Đài truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Truyền thông Khang thực hiện. Chương trình sẽ được phát sóng lúc 19h15 thứ Tư hàng tuần trên THVL1. Tập 84 phát sóng vào ngày 08/05/2024.

PV

Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595