Lời cảnh báo: Cảnh giác với chiêu trò rải link Phishing

TTGĐ - Tuần này, chương trình Lời Cảnh Báo tiếp tục cập nhật những vấn đề được phản ánh trong thời gian gần đây như: Lừa bán điện thoại giá rẻ, Cảnh giác với chiêu trò rải link Phishing.

Chị T.T.T.V (TP.HCM) mua điện thoại di động để làm công việc kinh doanh trực tuyến. Khi xem trên Facebook, một trang fanpage bán điện thoại có thương hiệu trên thị trường với giá “xả kho” đến 60%. Chị điền thông tin mua hàng sau khi đọc những thông tin về sản phẩm và cam kết được kiểm máy khi nhận hàng.

Chị T.T.T.V chia sẻ: “Khi tôi nhận điện thoại, tôi kiểm tra seal và tem rất kỹ, nhìn bên ngoài rất giống điện thoại chính hãng nên tôi rất tin tưởng vaà tôi trả tiền. Thanh toán xong tôi mở hàng ra thì thấy nó không nặng như điện thoại chính hãng và tôi bắt đầu nghi ngờ. Mở điện thoại lên, tôi thấy điện thoại không đẹp, màn hình bị sọc và tôi lướt bị lag nên tôi gọi điện cho số điện thoại tôi đặt hàng nhưng không ai bắt máy thì tôi biết tôi đã bị lừa”.

T.S Đoàn Văn Báu (Chuyên gia Tội phạm học) chia sẻ: “Đánh vào nhu cầu của khách hàng muốn mua được mặt hàng tốt giá rẻ, các đối tượng sẽ giật tít “sale sập sàn”, “điện thoại giá rẻ”,… khiến chúng ta bị lôi cuốn. Đối với các sàn thương mại điện tử, đặc biệt là hình thức livestream bán hàng có rất nhiều thủ thuật, vì thế khách hàng dễ bị lừa đảo”.


Các đối tượng xây dựng hệ thống bán hàng có quy trình giống như các sàn thương mại điện tử, bán những dòng điện thoại cao cấp với giá 4,5 triệu đồng với lời mời gọi hấp dẫn. Những lời giới thiệu còn đánh trúng tâm lý thích mua hàng xịn giá rẻ. Các đối tượng lập các tài khoản ảo để bình luận đánh giá tích cực khiến người xem thích thú.

Luật sư Trần Minh Cường cho biết, theo Quy định Điều 174, Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi năm 2017, người có thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản người khác với giá trị từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi lừa đảo với mức phạt cao nhất là tù chung thân.

T.S Đoàn Văn Báu (Chuyên gia Tội phạm học) cho biết, giá thành mua bán thiết bị điện tử trên thị trường hiện nay cũng dao động tương ứng nhau, nhưng khi người khác cung cấp mặt hàng giá quá rẻ thì chúng ta nên xem xét, đặc biệt là mua hàng online. Cần kiểm tra thông tin xem cửa hàng đó có thật không và tránh trường hợp đặt cọc đầy đủ tiền.

Lời Cảnh Báo là một chương trình mang đầy tính thời sự. Bên cạnh việc phản ánh những vấn đề đang được xã hội quan tâm, Lời Cảnh Báo còn cung cấp cho người dân nhiều kiến thức bổ ích về những vấn đề khác nhau trong cuộc sống như: kinh tế, sức khỏe, giáo dục, an ninh, trật tự xã hội… Lời Cảnh Báo được phát sóng vào lúc 19h50 Thứ Hai và Thứ Tư hàng tuần trên kênh THVL1.

Chương trình do đài truyền hình Vĩnh Long phối hợp Jet Studio thực hiện.

PV
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595