Danh ca Ngọc Ánh tự hào về thành tích học tập của con gái

TTGĐ - Trong tập 90 chương trình Kính đa chiều, Ngọc Ánh tâm sự về hành trình nuôi dạy con gái nên người khi phải sống xa con suốt 10 năm.


Sinh con gái ở Mỹ, Ngọc Ánh luôn trăn trở làm sao để con giữ được lời ăn tiếng nói của người Việt. Vì công việc nghệ thuật ở hải ngoại bận rộn, nữ danh ca đành gửi con về nước sống cùng ông bà.

Khác với những bậc phụ huynh mong muốn con mình được đi du học, tiếp cận với nền giáo dục quốc tế, Ngọc Ánh lại đưa con gái - bé Xíu (tên thân mật) từ Mỹ trở về Việt Nam để học tập trong môi trường quê nhà.

Tiết lộ lý do về quyết định “du học ngược” này, Ngọc Ánh mong muốn con gái thấm nhuần văn hóa Việt Nam ngay từ nhỏ.

“Khi tôi sống ở nước ngoài nhiều, tôi không muốn con mình không biết nói, không biết viết hay đọc tiếng Việt. Điều đó làm tôi suy nghĩ và dạy con từ nhỏ phải một dạ hai thưa. Đó là điều mẹ đã dạy tôi từ nhỏ nên tôi muốn con cũng như vậy. Tôi muốn con thẩm thấu văn hóa, giữ gốc người Việt. Còn chuyện con học tiếng Anh - bất cứ chỗ nào cũng có, trường nào cũng có dạy tiếng Anh, nên tiếng Việt quan trọng hơn”, giọng ca Anh Ba Hưng tâm sự.

Theo Ngọc Ánh, làm sao để giữ được cốt cách người Việt là điều quan trọng. Hiện nay có nhiều bạn trẻ sinh ra, lớn lên ở Mỹ nhưng không thể nói được tiếng Việt mà phải học ngôn ngữ mẹ đẻ ở chùa hay nhà thờ hoặc những trung tâm dạy tiếng Việt miễn phí.

Do đó, nữ danh ca thấy đã quyết định đúng đắn khi đưa con về Việt Nam học tập từ nhỏ. “Bây giờ tiếng Anh đối với bé rất bình thường, bé còn học thêm tiếng Pháp. Tiếng Việt bé cũng giỏi, bé đạt hạng nhất học sinh giỏi Văn toàn thành phố, nhận bằng khen của Chủ tịch UBND TPHCM. Điều đó không dễ. Con giỏi hơn cả mẹ”, danh ca Ngọc Ánh tự hào.

Để nuôi dạy con gái nên người như thế, Ngọc Ánh cũng trải qua khoảng thời gian khó khăn vì khoảng cách địa lý khi vừa hoạt động nghệ thuật ở hải ngoại và dành thời gian thăm con ở Việt Nam. Ngọc Ánh đã phải xa con như vậy trong suốt 10 năm. Có thời điểm, cô đưa con gái sang Mỹ vào năm bé được 9 tuổi để chung sống và học tập tại xứ cờ hoa. Tuy nhiên, thời gian đầu bé không quen với môi trường mới nên khóc đòi về Việt Nam với ông bà.

Ngọc Ánh kể: “Bé ở Việt Nam nói tiếng Việt từ năm 3 tuổi. Đến 9 tuổi, tôi đưa bé sang nước ngoài học tiểu học. Ngày đầu tiên bé không chịu đi học và bật khóc vì không biết nói tiếng Mỹ và cũng không hiểu bạn bè, giáo viên đang nói gì. Tôi cảm tưởng bản thân đầy tội lỗi vì cho con sang Mỹ muộn như vậy”.

Sau đó, con gái Ngọc Ánh được nhà trường cử bạn cùng lớp vừa biết tiếng Anh vừa biết tiếng Việt kèm cặp. Chỉ sau 2 tháng, con gái của nữ ca sĩ đã thành thạo tiếng Anh.

Sau khi bé Xíu học được một năm và lên lớp 4, danh ca Ngọc Ánh tiếp tục gửi con về Việt Nam vì bận rộn chạy show, không đủ thời gian chăm sóc con gái.

 

Kính Đa Chiều – chủ đề tiếp theo Lời tuyên thệ của luật sư với sự tham gia của host Lê Hoàng và luật sư Trương Thị Hòa sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 22/5 trên kênh VTV9. Chương trình do VTV9 phối hợp cùng Jet Studio thực hiện.

 

PV
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595