Đạo diễn Lê Hoàng: Phim ảnh lãng mạn khiến nhiều người bị ảo tưởng về “tình một đêm”

TTGĐ - Đạo diễn Lê Hoàng cho biết, giới trẻ tìm đến “tình một đêm” bởi rất nhiều bộ phim, tiểu thuyết miêu tả “tình một đêm” như một thứ gì đó rất lãng mạn, ngọt ngào. Trong khi đó, tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A thì cho biết, “tình một đêm” vô cùng chông chênh và nguy hiểm bởi 70% mối quan hệ của nó chỉ liên quan đến thể xác.


Talkshow Chuyện Cuối Tuần, chủ đề “Tình một đêm” phát sóng lúc 21h35 thứ bảy ngày 4/7/2020 trên kênh VTV9. Khách mời đặc biệt tham gia Chuyện Cuối Tuần là Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A.

Theo đạo diễn Lê Hoàng, hiện nay, chuyện tình một đêm ngày một phổ biến trong xã hội, nhất là với giới trẻ. Trong khi đó, trước đây khoảng hơn chục năm, phần lớn mọi người không dám nghĩ đến khái niệm này. Đa phần mọi người trước kia quan niệm tình yêu là một quá trình, khi người ta quyết định gắn bó về thể xác với nhau phải trải qua một thời gian dài rung động, yêu đương. Tuy nhiên, hiện tại thì đã khác. Không chỉ giới trẻ mà ngay cả người lớn tuổi cũng nhiều người cố súy cho các mối quan hệ này.

Theo Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A, bản thân “tình một đêm” đã cho thấy sự chông chênh của mối quan hệ này bởi 70% mối quan hệ ở “tình một đêm” chỉ là về thể xác. Hầu hết, “tình một đêm” xuất phát từ nhu cầu sinh lý đầy bản năng của con người. Khi “tình một đêm” qua đi, người trong cuộc và những người liên quan phải đối mặt với những hậu quả và “tàn dư” vô cùng lớn. Đó chính là lý do vì sao mà các chuyên gia tâm lý, nhà xã hội học không ủng hộ “tình một đêm”.

Lý giải về nguyên nhân “tình một đêm” ngày càng nhiều, đạo diễn Lê Hoàng cho rằng, một phần có lỗi của phim ảnh, tiểu thuyết. Trong các bộ phim, các câu chuyện “tình một đêm” rất lãng mạn và ngọt ngào, thường là hai người gặp nhau trong một khoảnh khắc hay một chuyến tàu, xe sau đó nảy sinh tình cảm khiến cho mọi thứ rất khó phai: “Thường sau “tình một đêm” người đàn ông sẽ hỏi em tên gì, ở đâu, cô gái đó có thể trả lời hay không. Sau đó, người đàn ông có thể để lại số điện thoại hoặc không. Sự lãng mạn của “tình một đêm” là không tránh khỏi”.

Lý do thứ hai của “tình một đêm” đó là sự thoải mái, không bị ràng buộc trong mối quan hệ. Thường “tình một đêm” chỉ là quá trình thăng hoa của cảm xúc trong một thời gian ngắn ngủi nhất định, những người bước vào “tình một đêm” chỉ xác định đó là mối quan hệ “qua đường”, sau đó “đường ai nấy đi”. Đến với “tình một đêm”, người ta cũng không phải thanh minh làm nghề gì, quá khứ ra sao, họ có thể giấu đi mọi điều không tốt trước đây trong quá khứ, chính vì thế, “tình một đêm” mang lại cho họ cảm xúc rất thoải mái và hưng phấn: “Thế nên “tình một đêm” chỉ xuất hiện ở bar hay trên tàu, xe chứ không bao giờ nảy sinh từ thư viện. Cũng không bao giờ có chuyện hai người già nảy sinh tình cảm mà thường là trai xinh gái đẹp đến với nhau”.

Theo Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A, rất nhiều người biết rằng “tình một đêm” không đi đến đâu, xét về chuẩn mực đạo đức thì vi phạm nhiều thứ, tuy nhiên, xét về tâm lý thì khó mà dứt ra được. Thường thì “tình một đêm” không tự nhiên nảy sinh mà nó là quá trình có nhiều yếu tố tác động, xuất phát từ tâm lý của con người. Khi đến với “tình một đêm”, người trong cuộc thường đã có tâm lý bấp bênh, như hôn nhân có vấn đề nhưng chưa thoát ra khỏi nó được, vừa chia tay tình yêu hay làm ăn thua lỗ, gặp chuyện buồn trong gia đình. Bên cạnh đó, họ còn bị môi trường tác động, thường bị rơi vào trạng thái không tỉnh táo như say rượu, vì thế, dễ dẫn đến “tình một đêm”.

Nói về hậu quả của “tình một đêm”, nếu là người sòng phẳng, xác định đây chỉ là mối quan hệ “một lần rồi thôi” thì không sao, nó chỉ có tác dụng giải tỏa sinh lý trong thời điểm đó, tuy nhiên, phần đông phụ nữ thì không tỉnh táo được như vậy. Phụ nữ bước ra khỏi “tình một đêm” thường có hai xu hướng: Một là họ quan niệm “tình một đêm” phải đi liền với quyền lợi, như vậy, sau đó họ thường yêu cầu đối phương phải có trách nhiệm hay phải cho họ một thứ vật chất nào đó. Điều này sẽ khiến cho người đàn ông cảm thấy không thích khi phải “trao đổi quyền lợi”.

Xu hướng thứ hai, người phụ nữ sau “tình một đêm” thường đòi hỏi danh phận, và đây được coi là sự “lật kèo”, khiến cuộc sống của người đàn ông trở nên thay đổi. Anh ta sợ vợ, người thân phát hiện rồi bị coi là phản bội, không chung thủy, khiến cuộc sống riêng tư của họ gặp rắc rối.

Về giới trẻ, các cô gái mới lớn, học sinh sinh viên, đạo diễn Lê Hoàng và tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A có lời khuyên là không nên bước vào các cuộc tình một đêm, nếu không muốn bị sa lầy, tha hóa và hỏng cuộc đời phía trước. Tuy nhiên, với những người phụ nữ trưởng thành ở tuổi gần 40, có tiền bạc, học thức, kinh nghiệm tình yêu, đang trong quá trình ly dị hoặc trục trặc, thì theo tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A nếu đó là người tỉnh táo và sòng phẳng, luôn xác định 6 giờ sáng mỗi ngày sẽ “trả dép đi về” thì không có vấn đề gì. Dù vậy, mối quan hệ này cũng sẽ không khác gì việc đổi chác, và phải hết sức cẩn thận về việc phòng tránh các bệnh về tình dục cũng như bị nhiều người cho là có lối sống không lành mạnh.

Cũng theo Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A, còn một dạng người thích đến với “tình một đêm”, họ coi đây là một trải nghiệm thú vị, một sự bản lĩnh. Tuy nhiên, dù vậy họ cũng phải chấp nhận “dám chơi dám chịu”, không để bị đối phương kiểm soát cuộc chơi, dẫn đến việc bị “tống tiền, tống tình”, ảnh hưởng tới cuộc sống riêng tư của mình.

Cuối cùng, theo Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A, trong cuộc sống hiện đại ngày nay, các cuộc “tình một đêm” sẽ ngày càng nhiều hơn ở giới trẻ, vì thế, mỗi người cần phải biết những hậu quả của nó để sau này không chông chênh và gặp nhiều rắc rối khi bước qua nó.

Chuyện Cuối Tuần chủ đề “Tình một đêm” với sự đối thoại thẳng thắn giữa đạo diễn Lê Hoàng và Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A sẽ được phát sóng vào 21:35 thứ bảy ngày 4/7 trên kênh VTV9.

Khôi Huy
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595