Nhạc sĩ Võ Hoài Phúc ví sáng tác bài hát như bài tập làm văn

TTGĐ - Với chủ đề Cảm hứng sáng tác âm nhạc, nhạc sĩ Võ Hoài Phúc tiết lộ để viết một ca khúc không chỉ dựa trên câu chuyện có thật của bản thân mà còn lấy cảm xúc từ những chất liệu khác trong cuộc sống.

Nhạc sĩ Võ Hoài Phúc là một trong những tên tuổi nổi bật của làng âm nhạc Việt Nam, với hàng trăm ca khúc đình đám, được nhiều khán giả yêu thích. Sự cuốn hút trong từng bài hát không chỉ đến từ giai điệu mà còn nằm ở câu chuyện mà nhạc sĩ Võ Hoài Phúc muốn truyền tải.

Chia sẻ trong chương trình Kính Đa Chiều, nhạc sĩ Võ Hoài Phúc tiết lộ bài hát dựa trên câu chuyện có thật của anh chỉ đếm trên đầu ngón tay trên tổng số khoảng 300 – 400 bài hát đã được phát hành. Nam nhạc sĩ cho biết nếu chỉ trải nghiệm rồi viết thì sẽ không thể viết được nhiều bài.


“Chuyện đời tôi thì kể không bao giờ hết, vấn đề là có chạm đến cảm xúc của người sáng tác hay không? Tôi hay đùa gọi là mắc viết, tức là không thể nào không viết xuống được, nó cứ day dứt, nó cứ nghèn nghẹn, nó cứ bắt mình phải làm gì đó để trút tâm sự trong lòng hoặc bài hát có tạo ra sự đồng cảm hay không? Nếu viết bài hát riêng tư dành cho chính mình thì tôi cũng có viết, nhưng đa phần tôi viết xong rồi cất hộc tủ, không công bố. Vì cảm xúc đó chỉ thuộc về cá nhân tôi thôi”, nhạc sĩ Võ Hoài Phúc chia sẻ.

Trước thắc mắc của host Minh Đức về việc nhạc sĩ có kịch bản khi sáng tác bài hát hay không? Tác giả ca khúc Vô cùng tấm tắc khen host chương trình dùng từ “kịch bản” hoàn toàn chính xác với những gì nam nhạc sĩ đã và đang làm. Nhạc sĩ Võ Hoài Phúc bày tỏ quan điểm sáng tác bài hát như một bài tập làm văn thu nhỏ, có mở bài, thân bài và kết luận.


Theo nam nhạc sĩ, viết nhạc cũng tương tự một cuốn phim thu nhỏ khi câu chuyện được kể phải có thắt nút và gỡ nút. Trước khi đặt bút viết nhạc, nhạc sĩ Võ Hoài Phúc luôn hình dung một khung sườn và xác định thời gian, không gian để tạo thành cơ sở vững chắc cho việc phát triển tâm lí nhân vật.

“Tôi viết xuất phát từ câu chuyện của bản thân, chuyện rất nhỏ thoáng qua nhưng lay động đến tôi nhưng khi đặt bút xuống viết thì đến cái kết không còn liên quan đến tôi nữa. Vì trong khung cảnh câu chuyện mà tôi đang kể, chủ thể phải đi đến hành động này vì không có lựa chọn khác. Mặc dù hành động của nhân vật và cái tôi của tôi không giống nhau. Nếu là tôi trong hoàn cảnh đó, tôi sẽ không làm như vậy nhưng nhân vật của tôi trong không gian đó yêu cầu phải làm như vậy”, nhạc sĩ Võ Hoài Phúc tâm sự.

Do đó, khi hoàn thành bài hát, nam nhạc sĩ bất ngờ khi ca khúc không liên quan đến cảm xúc ban đầu nhưng lại được đông đảo khán giả đón nhận và yêu thích. Bài hát Hẹn yêu do nhạc sĩ Võ Hoài Phúc sáng tác là một câu chuyện tương tự như vậy.

Lý giải về việc nhân vật có thật trong bài hát có bao giờ thắc mắc về điểm giống và khác nhau giữa thực tế và trong ca khúc, nhạc sĩ Võ Hoài Phúc hài hước bật mí bản thân chưa từng nhận câu hỏi như vậy khi viết tặng bà xã.

Nam nhạc sĩ tiết lộ từng viết tặng nửa kia vài bài và đến hiện tại vợ của anh vẫn chưa thắc mắc về việc hình tượng của chị trong bài hát và ngoài đời khác nhau. Võ Hoài Phúc giải thích vì anh không viết riêng mô tả hay khen ngợi, chê bai tính cách của người ấy mà chỉ đơn giản kể lại câu chuyện của hai vợ chồng ở thời điểm, hoàn cảnh đó. Điều này vô tình giống với những hoàn cảnh đôi vợ chồng khác khi nhìn thấy điểm tương đồng và đồng cảm khi nghe bài hát.


“Đó là những câu chuyện đơn giản chẳng hạn như hứa nhưng không làm được vì thời gian không cho phép hay ngày mới yêu thì nói hay như hót nhưng đến khi yêu lâu thì bắt đầu lạnh nhạt, không còn nhẹ nhàng như ngày xưa. Ngày trước còn chiều chuộng nhưng càng về sau lại càng cộc. Những chuyện như thế rất đời. Bằng một cách nào đó, tôi mang câu chuyện đó vào âm nhạc”, tác giả ca khúc Khi cô đơn em nhớ ai cho biết.

Nhạc sĩ Võ Hoài Phúc cho biết thêm, bà xã của anh chưa bao giờ hỏi về quá khứ, cảm hứng sáng tác âm nhạc của anh ngày trước chẳng hạn như bài hát Hoang mang viết cho cô gái nào. Với nam nhạc sĩ, điều này khiến anh cảm thấy thoải mái và là may mắn khi nửa kia tôn trọng sự riêng tư, quá khứ của anh.


Kính Đa Chiều là chương trình talkshow sở hữu format mới lạ và đầy hấp dẫn. Mỗi tập phát sóng của Kính Đa Chiều sẽ cùng bàn luận, đối thoại về một chủ đề hoặc một sự kiện đang được quan tâm xoay quanh những câu chuyện về văn hóa. Các khách mời đến với chương trình đều là những nghệ sĩ nổi tiếng, được khán giả mến mộ. Chương trình hứa hẹn mang đến cái nhìn đa chiều thông qua những cuộc đối thoại sâu sắc, thảo luận và chia sẻ quan điểm dưới góc nhìn của người trong cuộc.

Kính Đa Chiều – chủ đề tiếp theo Sự học của người Nam Bộ xưa với sự tham gia của host Lê Hoàng và diễn giả văn hóa Hồ Nhựt Quang sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 29/4 trên kênh VTV9. Chương trình do VTV9 phối hợp cùng Jet Studio thực hiện.

PV 
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595