Diễn viên Mai Phượng thừa nhận chạnh lòng khi diễn vai phụ

TTGĐ -  Với chủ đề Nỗi lòng vai phụ, diễn viên Mai Phượng có những chia sẻ đằng sau những vai phụ ở sân khấu kịch trong tập 72 chương trình ‘Kính đa chiều’. Dù chỉ thể hiện những vai phụ nhưng về kinh nghiệm, kỹ năng của Mai Phượng tương đương với những diễn viên gạo cội khác.

Là một trong những diễn viên kỳ cựu tại sân khấu kịch Idecaf, nghệ sĩ Mai Phượng kinh qua nhiều thể loại vai diễn. Nữ diễn viên gây ấn tượng với khán giả qua loạt vai diễn phụ cá tính, hài hước và đầy lầy lội. Nếu như diễn viên quần chúng hay diễn viên phụ điện ảnh là những người có thể chưa bao giờ diễn xuất thì diễn viên phụ sân khấu lại là những người có kỹ năng lẫn kinh nghiệm. Diễn viên phụ sân khấu hay còn gọi là dàn bao, là diễn viên chuyên nghiệp, có thâm niên trong nghề và là những nhân vật khó thay thế. Diễn viên Mai Phượng cũng là một trong số diễn viên bao như thế.

Hầu hết các vở kịch tại sân khấu Idecaf đều có diễn viên Mai Phượng góp mặt. Nữ diễn viên thường đảm nhận các vai phụ mở màn. Đạo diễn Lê Hoàng hài hước đùa rằng nếu không có dàn bao như Mai Phượng thì vở kịch không thể bắt đầu. Ngoài những vai phụ, Mai Phượng cũng kiêm cả diễn viên chính. Những ngày đàn anh đàn chị bận việc, diễn viên Mai Phượng cũng hỗ trợ diễn thay.


Đạo diễn Lê Hoàng bày tỏ: “Tôi rất tôn trọng những người như Mai Phượng. Có những người thật ra đóng hay lắm nhưng vì hoàn cảnh hay lý do khác mà họ không đóng vai chính. Họ cứ đóng những vai nhỏ nhưng không thay thế được. Tôi thấy những người như vậy bên sân khấu nhiều lắm”.

Mai Phượng hài hước cho biết vì nữ diễn viên đã quen với vai phụ nên đôi khi đóng vai chính truyền hình lại bị “khớp”. Vốn dĩ khi diễn viên Mai Phượng đóng dàn bao trên sân khấu thì được thỏa sức sáng tạo, làm vai diễn càng thêm ấn tượng với những màn pha trò và mảng miếng. Ngược lại, vai chính truyền hình thì cần sự tiết chế nên đôi lúc diễn viên Mai Phượng không quen. “Có khi vô đài truyền hình đóng vai chính thì bị “khớp”. Tôi đóng vai nhỏ thì được tung hoành, bày trò cho ấn tượng. Còn vai chính đàng hoàng quá, không được quậy. Nói chuyện phải giọng đẹp, thùy mị suốt từ đầu đến cuối. Không được pha trò hay quăng miếng nên tôi bị khớp”, diễn viên Mai Phượng chia sẻ.

Tuy không được tự do “vùng vẫy” như dàn bao sân khấu nhưng diễn viên Mai Phượng vẫn hoàn thành tròn trịa và xuất sắc vai chính mà mình đảm nhận. Giải thích về việc vai phụ sân khấu được tự do diễn xuất là vì đạo diễn cho phép dàn bao sáng tạo. “Đóng mấy vai kia không vui bằng vai nhoi. Tụi tôi khoái nhoi”, diễn viên Mai Phượng bày tỏ. Thậm chí, Mai Phượng còn thú nhận bản thân nghiện diễn những vai phụ này.

Tuy yêu nghề là vậy nhưng diễn viên Mai Phượng cũng nhận không ít sự so sánh khi đảm nhận vai phụ. Nữ diễn viên tiết lộ: “Ngay cả trong cuộc sống gia đình tôi, lâu lâu má tôi hỏi vì sao người khác vào nghề sau tôi nhưng bây giờ lại nổi tiếng hơn tôi. Tôi cũng không biết trả lời sao chỉ cười thôi”. Diễn viên Mai Phượng bật mí, có những diễn viên vào sân khấu kịch Idecaf làm dàn bao nhưng bên ngoài họ luôn đảm nhiệm vai chính và rất tài giỏi. Dù vậy, họ vẫn chọn làm dàn bao trong sân khấu kịch.


Lê Hoàng đồng tình cho biết mỗi khi nam đạo diễn mời dàn bao đóng phim thì anh không bao giờ thử vì biết dàn bao thừa năng lực để đảm nhiệm. “Chẳng hạn như trong phim có cô ô-sin nổi loạn hay bà chủ quán đanh đá thì cứ kêu Phượng, Tuyền Mập. Không cần tập trước mà những người đó lúc nào làm cũng hay. Không phải vì họ kém tài mà vì hoàn cảnh hoặc lý do tuổi tác, giọng nói, ngoại hình nên họ chỉ hợp với vai phụ”, đạo diễn Lê Hoàng nhận định.

“Kính đa chiều” – chủ đề tiếp theo Cảm hứng sáng tác âm nhạc với sự tham gia của host Minh Đức và nhạc sĩ Võ Hoài Phúc sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 26/4 trên kênh VTV9.

PV 
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595