Châu Á Thái Bình Dương là nơi có nhiều thành phố đổi mới sáng tạo nhất thế giới

TTGĐ - Theo phân tích của JLL (NYSE: JLL) Châu Á Thái Bình Dương là nơi có một nửa trong số 10 thành phố có hiệu suất hoạt động hàng đầu trên thế giới về đổi mới và nhân tài, bao gồm Bắc Kinh (thứ 2), Tokyo (thứ 4), Seoul (thứ 6), Singapore (thứ 7) và Thượng Hải (Thứ 9).

Trong suốt thập kỷ tới, chuyên môn hóa thị trường, di chuyển nhân tài, mục tiêu bền vững và các công nghệ mới như trí thông minh nhân tạo sẽ tiếp tục định hình nền kinh tế tri thức toàn cầu và hệ sinh thái công nghiệp công nghệ cao, trong đó JLL dự đoán các thành phố Châu Á Thái Bình Dương sẽ là những nơi được hưởng lợi lớn.

Bất chấp sự cạnh tranh ngày càng tăng về nhân tài và những thách thức liên quan đến chi phí nhà ở và kinh doanh, các trung tâm đổi mới này vẫn nổi bật nhờ khả năng tiếp cận nguồn vốn và các nguồn tài trợ quan trọng cũng như chiều rộng và chiều sâu của lực lượng lao động lành nghề.

“Đổi mới sáng tạo đã định hình lại môi trường và nhu cầu về bất động sản thương mại khi tầm quan trọng của đổi mới sáng tạo đối với tăng trưởng kinh tế ngày càng tăng. Các công ty ở Châu Á Thái Bình Dương sẽ cần phải cân bằng các yêu cầu về nhân tài, môi trường hoạt động, rủi ro và chi phí trong chiến lược về địa điểm. Đối với các khách thuê bất động sản tăng trưởng cao, chiến lược về địa điểm sẽ là yếu tố then chốt.” Roddy Allan, Giám đốc Nghiên cứu, Châu Á Thái Bình Dương, JLL cho biết.

Tokyo, Seoul, Thượng Hải, Bắc Kinh, Singapore và Thâm Quyến đều vượt trội về đổi mới sáng tạo, trong khi Bắc Kinh, Tokyo và Singapore có mức độ tập trung nhân tài cao. Điều quan trọng là các công ty liên quan đến đổi mới sáng tạo phải duy trì, và trong một số trường hợp mở rộng chỗ đứng của họ ở các thành phố này để nhận ra lợi ích của những lợi thế về cơ cấu khó có thể được nhân rộng ở những nơi khác.

Ở Singapore, đầu tư bền vững vào cơ sở hạ tầng, giáo dục và chăm sóc sức khỏe đang thúc đẩy sự hiện diện của đổi mới sáng tạo tại quốc gia này. Vốn đầu tư mạo hiểm tăng thêm 10% ở mức cao mới là 32 tỷ USD trong 3 năm qua, trong khi tỷ suất di cư thuần là 2,4%, cao hơn nhiều so với mức trung bình của khu vực và toàn cầu.

Hơn nữa, nhu cầu đối phó với gánh nặng không cân xứng do tác động của biến đổi khí hậu đối với đầu tư bất động sản đang thúc đẩy việc đầu tư vào các lĩnh vực thay thế bao gồm trí tuệ nhân tạo tạo sinh, phương tiện di chuyển bằng điện, pin xe điện, công nghệ vũ trụ, công trình xanh, hydro, ngân hàng thế hệ mới, phát triển thuốc và sinh học tổng hợp.


Việc bơm vốn vào các công nghệ mới hơn đã thúc đẩy mức độ trưởng thành của thị trường và phát triển các cụm ngày càng chuyên môn hóa, xóa dần sự thống trị trước đây của các phân khúc và công ty công nghệ truyền thống. Dẫn đầu đợt bơm vốn này là Trí tuệ nhân tạo tạo sinh, với Bắc Kinh là thành phố ở Châu Á Thái Bình Dương đã nhận được nguồn tài trợ vốn mạo hiểm dành riêng cho trí thông minh nhân tạo lớn nhất trong ba năm qua với 23 tỷ USD, tiếp theo là Thượng Hải (12,4 tỷ USD), Thâm Quyến (7,7 tỷ USD) và Singapore (6,0 tỷ USD).

Ngoài trí tuệ nhân tạo tạo sinh, các nhà đầu tư đang tìm cách khai thác tiềm năng tăng trưởng của các cụm đổi mới thay thế ở Châu Á Thái Bình Dương cũng có thể hướng tới Tokyo, Hàng Châu và Thượng Hải về phương tiện di chuyển bằng điện, Tokyo cho pin xe điện, Bắc Kinh cho công nghệ vũ trụ và hydro, và Seoul và Singapore cho các ngân hàng thế hệ mới. Nhìn chung, các lĩnh vực thay thế đã mang lại nguồn tài trợ đổi mới mới trên toàn thế giới lên tới 54,7 tỷ USD trong suốt năm 2023, tăng hơn gấp đôi kể từ năm 2020.

Phil Ryan, Giám đốc Nghiên cứu của JLL cho biết: “Khi các cơ hội đổi mới tiếp tục phát triển trên toàn cầu, các tập đoàn và nhà đầu tư phải định hướng trong bối cảnh nơi các trung tâm đã phát triển và đổi mới sáng tạo bổ sung cho nhau”. "Việc tìm kiếm sự cân bằng tài sản phù hợp trên các thị trường đã thành lập và các thị trường cấp hai và cấp ba mới nổi trên toàn cầu sẽ rất quan trọng cho sự tăng trưởng và khả năng phục hồi bền vững, đặc biệt là khi các thị trường mới nổi trở nên cạnh tranh hơn."

PV
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595