Nghệ sĩ Hồng Trang và hành trình 14 năm nỗ lực duy trì nhóm kịch cà phê

TTGĐ - Tại chương trình "Kính đa chiều" trên VTV9, nghệ sĩ Hồng Trang có những chia sẻ về thể loại kịch cà phê, cũng như những khó khăn cô đối mặt để gìn giữ và phát triển loại hình này.


Mở đầu chương trình "Kính đa chiều", nghệ sĩ Hồng Trang đính chính bản thân không phải là người tiên phong mở ra mô hình kịch cà phê. Nữ diễn viên nhận mình chỉ là người tiếp nối, giữ gìn và phát triển thể loại này.

Hồng Trang chia sẻ: “Trước đó có các thầy, các anh chị thành lập nhóm. Sau đó, tôi mới tiếp tục làm và thành lập nhóm kịch Đời vào ngày 20.6.2010. Vì lúc đó nhu cầu khán giả xem kịch cà phê rất nhiều".


Tiết lộ về lý do khán giả yêu thích thể loại kịch cà phê, diễn viên Hồng Trang giải thích vì người xem không chỉ đơn thuần uống nước và nghe nhạc, mà có thể trực tiếp xem các nhân vật trong vở diễn ở khoảng cách gần đến mức đi ngang cũng làm đổ vỡ ly.

Kịch cà phê diễn ra trong một không gian rất nhỏ nên đòi hỏi diễn viên có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm. Vốn dĩ kịch cà phê không đủ điều kiện để chuyển cảnh, vì vậy các diễn viên phải làm sao cho khán giả hiểu được nội dung khi chuyển từ cảnh này đến cảnh khác.

Đáng chú ý, các diễn viên kịch cà phê không chỉ diễn xuất mà còn làm các công việc hậu kỳ khác. Điển hình là nhóm trưởng Hồng Trang phải đảm nhiệm nhiều đầu việc. Nữ diễn viên vừa phải lên ý tưởng thiết kế hình ảnh áp phích, nhận khán giả, mời khách, chuẩn bị kịch bản, liên hệ quán, tập kịch, làm đạo cụ,…

Hồng Trang chia sẻ: “Tôi làm tất tần tật. Ngay cả đồ diễn nếu các bạn không có thì tôi mang lên cho các bạn. Tôi cũng nhờ các bạn hỗ trợ khi các bạn có thời gian đến sớm thì phụ kê bàn ghế rồi trang điểm, ủi đồ. Những gì mà đến sân khấu lớn có người phục vụ thì với cà phê kịch, mình phải tự làm hết. Diễn xong thì cũng tự mình dọn dẹp, trả lại không gian cho quán. Cho nên diễn kịch cà phê thì tôi mệt gấp mấy lần so với diễn kịch sân khấu. Và các bạn diễn viên cũng cùng nhau hỗ trợ mà dọn dẹp”.

Nhờ sự nỗ lực không ngừng của Hồng Trang, nhóm kịch Đời của cô đã duy trì hoạt động trong suốt 14 năm qua.

Kính Đa Chiều – chủ đề tiếp theo Dễ dàng trong danh hiệu nhà thơ với sự tham gia của host Lê Hoàng và nhà thơ Phong Việt sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 29/3 trên kênh VTV9. Chương trình do VTV9 phối hợp cùng Jet Studio thực hiện.

PV

Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595