Mai Phượng – Phù thủy giọng nói đằng sau những nhân vật phim bom tấn

TTGĐ - Diễn viên lồng tiếng Mai Phượng vừa có những trải lòng về các câu chuyện thú vị của nghề lồng tiếng – một công việc thầm lặng phía sau màn ảnh.

Dù trước đó chưa có một trường lớp nào dạy về nghệ thuật lồng tiếng nhưng diễn viên Mai Phượng đã sớm trui rèn bản thân với những khóa học như kỹ thuật biểu diễn tiếng nói. Đến hiện tại, diễn viên Mai Phượng không chỉ có thâm niên trong lĩnh vực lồng tiếng mà còn đạt đến trình độ đạo diễn lồng tiếng và có thể nói được cả giọng vùng miền. Điển hình là vai diễn nói giọng Hội An trong phim Phố hoài.

Chia sẻ về sự khác nhau trong việc lồng tiếng xưa và nay, diễn viên Mai Phượng cho biết kỹ thuật thu âm hiện nay rất hiện đại với các thiết bị máy tính và xử lý âm thanh. Vì vậy, các diễn viên lồng tiếng có thể thu âm một mình mà không bắt buộc phải có mặt cùng nhau như ngày trước. “Ngày xưa phòng có 5 người thì 5 người phải có mặt hết và chỉ có 1 cái micro, người này nói xong phải ngả ra để người khác chen vô nói, chỉ cần một người thoại sai là tất cả mọi người phải làm lại nên phải rất tập trung và căng thẳng”, diễn viên Mai Phượng thổ lộ.


Thời điểm Mai Phượng mới vào nghề, chị được làm việc với những diễn viên kỳ cựu như Khánh Hoàng, Tú Trinh nên càng áp lực phải làm tốt. Tuy chị vẫn không tránh được những sơ suất khi lồng tiếng. Dù được các tiền bối động viên nhưng nữ diễn viên càng áp lực hơn.

Tuy có những hạn chế khi cùng thu âm trực tiếp nhưng Mai Phượng tiết lộ bản thân thích cách lồng tiếng như ngày xưa vì được tương tác cùng đồng nghiệp. Thay vì làm việc độc lập như hiện nay khiến chị khó lấy cảm xúc nhất là khi tái diễn những phân cảnh tình cảm hay tranh luận.

Dù kỹ thuật thu âm ngày nay đã có nhiều sự tiến bộ nhưng vẫn đòi hỏi các diễn viên lồng tiếng phải nhạy bén và khéo léo xử lý tình huống. Một trong số những tình huống dở khóc dở cười mà Mai Phượng gặp phải khi lồng tiếng chính là diễn viên tại phim trường quên thoại và nói lắp. Những lúc như vậy, cô buộc phải tự thêm lời thoại để lồng vào cho vai diễn. “Có nhiều người diễn còn đếm số nữa. Trong một cảnh quay toàn, khi người nhắc thoại đứng quá xa nên diễn viên không thuộc lời thoại bèn đếm số từ 1 đến 10, về tôi phải tự thêm lời vào. Tôi gan chứ không phải phù thủy gì, nhiều hoàn cảnh không biết nói sao luôn”, Mai Phượng bộc bạch.

Kính đa chiều – chủ đề tiếp theo Khi một nghệ sĩ khởi nghiệp với sự tham gia của host Minh Đức, MC Phương Uyên và ca sĩ Long Nhật sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 7-8/3/2024 trên kênh VTV9.

PV
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595