Ca sĩ Long Nhật tiết lộ suýt bị đuổi khỏi đoàn ca múa nhạc vì chê lương thấp

TTGĐ - Với chủ đề ‘Sự chông gai khi một nghệ sĩ khởi nghiệp’ trong chương trình ‘Kính đa chiều’, ca sĩ Long Nhật vừa có những trải lòng về hành trình bén duyên với nghệ thuật. Đằng sau những hào quang trên sân khấu, ít ai biết rằng đã từng có một Long Nhật đầy đam mê khi cãi lời gia đình để theo đuổi âm nhạc.

Cụm từ “khởi nghiệp” thường được dùng trong lĩnh vực kinh doanh nhưng trong thực tế con đường sự nghiệp của bất kỳ ai cũng trải qua giai đoạn này. Với nghệ sĩ cũng không ngoại lệ, trong tập 37, 38 của “Kính đa chiều” được phát sóng vào 20h ngày 7-8/3/2024, ca sĩ Long Nhật thổ lộ về chặng đường “khởi nghiệp” đầy thú vị của mình cách đây 35 năm.

Long Nhật chia sẻ, để trở thành một ca sĩ như bây giờ, nam ca sĩ trải qua hai cột mốc quan trọng. Lần đầu là khi Long Nhật học lớp 1, khi cô giáo đặt câu hỏi cho cả lớp về công việc mơ ước khi trưởng thành. Trong khi các bạn bè đều viết ước mơ là giáo viên, bộ đội, bác sĩ, kỹ sư thì Long Nhật viết nắn nót hai từ “ca sĩ”. Sau khi nộp cho cô giáo, cậu bé Long Nhật ngày ấy xin lại mảnh giấy và sửa lại từ “ca sĩ” thành “nghệ sĩ nổi tiếng”.

Giọng hát Tình ca mùa xuân bộc bạch, ba mẹ nam ca sĩ kể lại lúc anh còn bé khi vừa biết nói thì cũng vừa biết hát. Đồng thời, Long Nhật cũng xác định bản thân sẽ làm nghệ thuật từ bé và được tham gia văn nghệ từ rất sớm. Ngày đó, Long Nhật và Quang Linh đều hoạt động tại Nhà thiếu nhi của Huế.

Cột mốc đáng nhớ thứ hai của Long Nhật là khi đầu quân cho Đoàn ca múa nhạc Hải Đăng Khánh Hoà vào năm 1989. Sau đó, nam ca sĩ cùng Đoàn lưu diễn khắp các tỉnh thành từ Nam ra Bắc, đến Tết mới quay về Nha Trang. Bên cạnh những chuyến lưu diễn, Long Nhật cũng sôi nổi tham gia hội thi ca múa nhạc toàn quốc. Đáng chú ý, trong các cuộc thi mà nam ca sĩ tham gia, anh luôn luôn đạt huy chương vàng. Nói về thành tích của mình, Long Nhật cho biết anh không phải là người hát hay nhất nhưng có thể do thầy cô thương, cộng một chút may mắn. Long Nhật cho biết anh chỉ thích hát trong các đoàn hát có tiếng vì có dàn dựng ca múa nhạc, có mở màn, kết thúc, có nội dung.

Nghe qua tưởng chừng hành trình làm nghề của Long Nhật đầy bằng phẳng nhưng thực tế nam ca sĩ cũng trải qua nhiều chông gai, gập ghềnh. Rào cản đầu tiên mà Long Nhật vấp phải chính là sự cấm cản của ba. Tuy cho Long Nhật học đàn học múa từ nhỏ, nhưng phụ huynh không đồng ý cho anh theo đuổi nghệ thuật. Vì ba của Long Nhật trước kia là một nhà giáo, chuyên tổ chức các chương trình âm nhạc cho trường và mời nhiều nghệ sĩ. Khi nhìn thấy cuộc sống đằng sau hậu trường của các nghệ sĩ vô cùng vất vả, ba Long Nhật nhất định cấm con trai đi hát vì cho rằng đây là công việc không an toàn. Tuy nhiên, nam ca sĩ đã không nghe lời ba mình và quyết định trốn đi để theo Đoàn ca múa nhạc Hải Đăng.

Long Nhật vào Đoàn chưa được bao lâu thì đã rủ đồng nghiệp đình công vì biết mức lương của mình thấp hơn ca sĩ chính. Sau khi đình công, Long Nhật nghe loáng thoáng thông tin Đoàn sẽ cho một trong hai người nghỉ việc nên nam ca sĩ quyết định rời đi trước. Nam ca sĩ nói với đồng nghiệp: “Long Nhật nói với Hải Dương rằng tôi vào đoàn sau anh, gia đình của tôi ở Huế khá giả hơn gia đình anh mà tôi cũng có một đoàn Hải Đăng 2 đang cần tôi, để tôi nghỉ trước cho”.

Chủ nhân bài hát Tình ca mùa xuân thừa nhận: “Trước khi bị đuổi, mình là một ca sĩ được học hành đàng hoàng, mình không thể để cho người ta đuổi, mình rời đi nhưng với tư cách là bỏ đoàn chứ không phải bị đuổi. Lúc đó con nít suy nghĩ vậy. Sau này mình suy nghĩ lại câu chuyện đình công là sai vì người ta là ngôi sao còn mình là ca sĩ mới về”.

Thời điểm rời Đoàn, Long Nhật cảm thấy buồn tủi vì từ một Đoàn ca múa nhạc lớn chuyển sang Đoàn nhỏ. Trong khi nam ca sĩ đang biểu diễn tại một sân khấu lớn, đẹp, hoành tráng, được đứng cùng một loạt nghệ sĩ tên tuổi bấy giờ, đi hát được ở khách sạn thay vì hoạt động trong Đoàn ca múa nhạc Hải Đăng 2 thì phải ở trong rạp. Thấy khổ quá, Long Nhật bèn về Huế với gia đình.


Trong con đường âm nhạc của Long Nhật, không thể không kể đến ca khúc Tình ca mùa xuân – một sáng tác của nhạc sĩ Trần Hoàng, từng khiến bao người thổn thức ở thập niên 1980. Phiên bản Tình ca mùa xuân đầu tiên mà Đoàn ca múa nhạc Hải Đăng đưa cho nam ca sĩ được hát theo nhịp 3/4. Tuy nhiên, Long Nhật cho rằng có rất nhiều người hát theo kiểu này nên anh muốn làm khác đi. Vì vậy, nam ca sĩ gọi điện cho các bậc tiền bối trong nghề nhờ “phù phép” thành một bài hát mềm mại. Do đó, bài hát Tình ca mùa xuân được viết lại theo giai điệu bolero như mong muốn của Long Nhật.

“Kính đa chiều” – chủ đề tiếp theo sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 11-12/3/2024 trên kênh VTV9.

Nguyên Khôi 
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595