Câu Chuyện Cuộc Sống: Cân nhắc khi đặt tên độc lạ cho con

TTGĐ - Câu Chuyện Cuộc Sống tuần này tiếp tục lên sóng chia sẻ những vấn đề như: Cân nhắc khi đặt tên độc lạ cho con; áp lực từ những lời khen; treo thưởng có tạo động lực cho trẻ?.


Hiện nay trong nhiều gia đình cha mẹ thường dùng tiền thường hoặc các món quà mang tính vật chất làm phần thưởng khuyến khích khi con trẻ hoành thành một việc gì đó, tạo động lực học tập, làm đòn bẩy để trẻ phấn đấu và cố gắng hơn. Từ những món quà có giá trị thấp như cuốn truyện con thích, đến những món quà có giá trị cao hơn như giày, hay điện thoại thông minh, nhưng theo các chuyên gia, điều này vẫn tồn tại những hạn chế nhất định.Thạc sĩ Nguyễn Thị Bích Phương- Chuyên gia Tâm lý cho biết, giữa bố mẹ và con cái nên có cuộc trò chuyện đối thoại thống nhất với nhau. “Cha mẹ cần trao thưởng ở mức độ vừa phải, không nên trao những phần thưởng có giá trị quá hấp dẫn. Bởi phần thưởng bằng hiện vật chỉ là giải pháp ngắn hạn có tác dụng tức thời. Để trẻ tự tin trong học tập và khám phá, cha mẹ cần chú ý đến biện pháp dài hạn giúp con hiểu phần thưởng tốt nhất mà con nhận được chính là sự tiến bộ của con theo từng ngày”, chuyên gia cho biết.

Hầu hết trong mỗi chúng ta đều muốn nghe những lời nói tốt đẹp, đặc biệt là những câu khen ngợi. Lời khen mang ý nghĩa khích lệ, động viên và ghi nhận khi ai đó hoàn thành điều gì đó tốt đẹp. Tuy nhiên lời khen cần sử dụng một cách có chừng mực, bởi nó không phải lúc nào cũng mang đến cho người đối diện cảm giác dễ chịu nếu khác xa thực tế. Lời khen thường có tính khích lệ để một người nào đó phấn đấu và làm việc tốt hơn nữa, song cũng khiến cho không ít người bị áp lực, bởi những người được khen lúc nào cũng sẽ chú ý đến suy nghĩ của người khác về mình.


Thạc sĩ Nguyễn Trần Trung Hải – Nhà nghiên cứu Xã hội học chia sẻ: “Lời khen nên ở một mức độ chừng mực, vừa phải và xứng đáng đối với người được khen. Lời khen đôi khi chỉ để xã giao là giá trị cộng thêm, không nên cảm thấy áp lực. Lời khen vốn để chia vui, để lan tỏa sự tích cực và động viên tinh thần của con người. Đừng để lời khen trở thành tảng đá đè nặng lên vai của người đối diện, khiến họ mệt mỏi khi cố gắng để trở thành một người hoàn hảo”.

Phần lớn cha mẹ khi đặt tên cho con đều muốn gửi gắm thông điệp ý nghĩa may mắn tốt đẹp. Tuy nhiên có không ít cha mẹ chỉ dựa vào sự kiện hay thần tượng nào đó rồi đặt tên cho con của mình với nhiều cái tên độc lạ. Khi đặt tên độc lạ cho con, cha mẹ có thể có niềm vui nhất thời, nhưng thực tế một số trường hợp cái tên đó có thể gây trở ngại đặc biệt vào giai đoạn đi học hay đi làm.

Tiến sĩ Phạm Thị Thúy – Chuyên gia xã hội học cho biết, mỗi người đều có mong muốn khác nhau gửi gắm vào tên của con. “Những cái tên độc lạ sẽ đem đến nhiều bất tiện đối với con sau này, con có thể gặp nhiều khó khăn trục trặc khi làm giấy tờ. Những trẻ có tên độc lạ trong lớp thường sẽ được thầy cô và bạn bè chú ý hơn. Có thể sẽ có trẻ cảm thấy tự tin với cái tên độc lạ của mình, ngược lại, trẻ cũng sẽ có thể là đối tượng bị bạn bè trêu chọc bắt nạt, đối xử bất công, đặt cho những biệt danh để chế nhạo vì có cái tên đặc biệt”, chuyên gia chia sẻ.

Cái tên vô cùng quan trọng đi theo và ảnh hưởng đến cuộc đời của mỗi người. Đặt tên cho con là quyền của cha mẹ, nhưng con mới là người sống với cái tên đó. Đừng vì cảm xúc cá nhân nhất thời mà vô tình quên đi cảm nhận của con, khiến con mặc cảm vì cái tên của mình. Cha mẹ cần phải suy nghĩ cân nhắc kỹ càng để tránh nảy sinh nhiều vấn đề rắc rối phức tạp có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của con về sau.Câu Chuyện Cuộc Sống là chương trình có thời lượng 7-9 phút khai thác thông tin đa chiều, khách quan về các vấn đề đời sống xã hội đang được công chúng quan tâm. Bằng những cuộc đối thoại ngắn kết hợp video dàn dựng, phóng sự phản ánh, Câu Chuyện Cuộc Sống làm khơi gợi lên những chủ đề đang được xã hội quan tâm như: đạo đức gia đình, trách nhiệm với xã

hội, pháp luật, pháp lý, văn hóa, an toàn sống của những cá nhân, tập thể điển hình,… Bên cạnh đó, Câu Chuyện Cuộc Sống còn chia sẻ những ý kiến phân tích, đánh giá từ các chuyên gia, những suy ngẫm, trăn trở về các sự kiện, vấn đề trong xã hội đã, đang và sẽ diễn ra. Đồng thời, chương trình còn tạo nên kênh thông tin phản biện, định hướng dư luận xã hội, mang đến những kỳ vọng về sự tốt đẹp, an lành và hướng thiện.

Câu Chuyện Cuộc Sống phát sóng vào lúc 19:50 Thứ Ba, Thứ Năm và Thứ Sáu hàng tuần trên kênh THVL1. Chương trình do Đài truyền hình Vĩnh Long và Jet Studio phối hợp thực hiện.

PV
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595