Ngọc Ánh bồi hồi nhớ lại kỷ niệm thi rớt khi hát “bài tủ”

TTGĐ - Chương trình "Tỏa sáng sao đôi 2024" khởi động bằng những ca khúc đơn ca chào sân của các ca sĩ ngôi sao, đem đến những màn trình diễn để lại nhiều ấn tượng cho khán giả hâm mộ. Dịp này, ca sĩ Ngọc Ánh cũng trải lòng về sự nghiệp của mình với công chúng.

 

Tại vòng Bản lĩnh của chương trình "Tỏa sáng sao đôi 2024" mang tên Nhật ký âm nhạc, Ngọc Ánh trải lòng về sự nghiệp của mình với công chúng.

Trong hành trình làm nghệ thuật của mình, khi lật giở những trang nhật ký, giám khảo chính xuyên suốt của chương trình "Tỏa sáng sao đôi 2024" - danh ca Ngọc Ánh có vô vàn những kỉ niệm đáng nhớ. Một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất liên quan đến ca khúc làm nên tên tuổi của cô là Trị An âm vang mùa xuân và nhạc sĩ Tôn Thất Lập.

Ngọc Ánh còn nhớ như in lần đầu cô hát ca khúc Trị An âm vang mùa xuân vào năm 1982, khi ấy đang còn học lớp 12: “Tôi nhớ hoài không quên, lúc ấy mình đã đi hát chinh chiến ở khắp nơi rồi. Ca khúc này vô cùng thịnh hành thời điểm ấy và cũng hợp với chất giọng của tôi, có những đoạn cao trào làm mình rất thích”.

Cuối năm 1982, Ngọc Ánh tham gia Hội thi đơn ca mùa xuân tại Nhà nghệ thuật quần chúng Thành phố (Rạp Olympic) trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, TPHCM.

“Lúc đó, cuộc thi tổ chức rầm rộ, thí sinh khắp nơi đăng ký. Tôi phải thi từ vòng loại, vào bán kết và cuối cùng là chung kết”, Ngọc Ánh kể.

Tại chung kết, Ngọc Ánh chọn “bài tủ” Trị An âm vang mùa xuân để tranh tài. Điều đặc biệt, cha đẻ của ca khúc là nhạc sĩ Tôn Thất Lập cũng có mặt trên cương vị Trưởng ban giám khảo chấm thi.

“Hôm đó khá buồn là tôi thi rớt, mà rớt ngay đúng bài Trị An âm vang mùa xuân. Tức quá mà không biết vì sao lại rớt, tức tới mức nước mắt giàn giụa. Thế là phải tự trấn an bằng cách tự nhủ, có lẽ số mình chưa may mắn”, Ngọc Ánh nhớ như in cảm giác ấy.

Không nản chí, cũng tại hội thi này, một năm sau đó tổ chức ở Vũng Tàu, Ngọc Ánh xuất sắc đoạt huy chương vàng cũng với ca khúc Trị An âm vang mùa xuân. “Tôi vẫn còn giữ tấm giấy khen năm 1983 ấy cho tới hôm nay, có lẽ sau thất bại lần đầu thì vận may của mình đã tới”, Ngọc Ánh bày tỏ.

Bẵng đi một thời gian dài, vào khoảng năm 1994-1995, khi Ngọc Ánh đã thành danh và hoạt động với tư cách ca sĩ chuyên nghiệp, cô đã tổ chức minishow để kỉ niệm ca hát. Một điều vô tình hay hữu ý là nhạc sĩ Tôn Thất Lập cũng có mặt trong đêm nhạc ấy của cô. Khi Ngọc Ánh giao lưu tâm sự cùng mọi người, có trải lòng về kỷ niệm “thi rớt” năm xưa.

“Tôi mượn lời tâm sự để kể cho anh Lập nghe, hồi đó tôi thi bài của anh mà bị rớt. Tôi nói: “Anh làm trưởng ban giám khảo chấm thi nhưng em lại rớt” thì anh hoảng hồn đáp: “Ủa, em rớt hả? Trời ơi, anh xin lỗi”. Anh ấy xin lỗi quá trời; lúc đó khán giả nghe ai cũng cười, vỗ tay rần rần. Sau đó, anh Lập ôm một bó hoa thật to lên sân khấu tặng tôi gọi là bù đắp”, Ngọc Ánh nhớ lại.

Ngọc Ánh chia sẻ thêm, sau 40 năm, ca khúc Trị An âm vang mùa xuân được cô thu âm và quay hình thành một phiên bản mới hoàn toàn vào năm 2022 để lưu giữ làm kỷ niệm.

Tập 3 "Tỏa sáng sao đôi 2024" phát sóng lúc 21h thứ Tư ngày 17.1.2024 trên kênh THVL1.

Khôi Khôi 
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595