Lời Cảnh Báo: Bẫy lừa lắp ráp bút bi

TTGĐ - Tuần này, chương trình Lời Cảnh Báo tiếp tục cập nhật những vấn đề nổi cộm trong thời gian gần đây như: Hành vi lừa đảo tuyển người mẫu nhí và bẫy lừa lắp ráp bút bi.


Chỉ cần gõ từ khóa tuyển mẫu nhí hàng loạt Fanpage hiện ra với hàng chục ngàn người theo dõi cùng với hàng loạt bài đăng tải, những bài viết tuyển người mẫu nhí làm việc tại nhà. Tuyển người mẫu nhí lương cao tạo cơ hội cho con cái phát triển tài năng tự tin trong giao tiếp đó là những lời giới thiệu có cánh của những đối tượng lừa đảo thường đăng tải trên mạng xã hội.

Theo đó thủ đoạn của các nhóm lừa đảo sẽ giới thiệu trên các website, mạng xã hội về việc tuyển người mẫu nhí tham gia chụp ảnh làm đại diện thương hiệu. Với viễn cảnh con mình có tương lai rộng mở, cơ hội phát triển tài năng vừa có tiền và nổi tiếng nhiều bậc phụ huynh đã rơi vào bẫy của nhóm đối tượng xấu, bị chiếm đoạt tài sản lên đến vài trăm triệu đồng.


Luật sư Nguyễn Quốc - Giám đốc Công ty Luật TNHH Quoc & Associates cho biết: “Theo quy định của pháp luật người có hành vi gian dối, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác với giá trị từ 2 triệu đồng trở lên sẽ nhận mức phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm tù. Đặc biệt đối với các hành vi lừa đảo với quy mô lớn, có tính chất chuyên nghiệp và số tiền lừa đảo lớn lên đến vài tỷ đồng, các đối tượng sẽ bị xử phạt với mức phạt tù lên đến 20 năm hay thậm chí là tù chung thân”.

Thời đại công nghệ 4.0 đang rất phát triển tại Việt Nam, phụ huynh nên hạn chế đăng tải hình ảnh của con em lên mạng xã hội Internet để bị kẻ xấu lợi dụng. Để phòng tránh, phụ huynh nên tìm hiểu kỹ trước khi tham gia các chương trình tuyển người mẫu nhí trên không gian mạng. Đặc biệt khi có dấu hiệu yêu cầu cộng tác viên chuyển tiền đặt cọc hoặc chuyển tiền để trở thành hội viên, các bậc phụ huynh cần nêu cao cảnh giác tuyệt đối không chuyển bất cứ số tiền nào. Bởi chỉ cần chuyển xong các nhóm đối tượng lừa đảo này đã đạt được mục đích và mất tích trường hợp. Nếu phát hiện kẻ mạo danh để lừa đảo cần tố giác ngay đến cơ quan chức năng để có hướng xử lý kịp thời.

Clip Lừa đảo tuyển người mẫu nhí https://www.youtube.com/watch?v=72ZcE8m2Kpk


Thời gian gần đây nhiều nạn nhân bị sập bẫy việc làm lắp ráp bút bi tại nhà. Đây là một hình thức lừa đảo qua mạng xã hội khá tinh vi khiến nhiều người bị mất tiền oan. Người ít thì vài triệu đồng, người nhiều lên đến cả trăm triệu đồng, đặc biệt những trường hợp cần việc làm tại nhà nhưng không may bị lừa khiến cuộc sống càng thêm khó khăn hơn.

Với mong muốn tìm kiếm việc làm ban đêm để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống, chị N.T.L, sau nhiều lần tìm kiếm để biết và tham gia ráp bút bi tại nhà. Thế nhưng để nhận hàng về làm chị phải chuyển khoản trước tiền đặt cọc, làm hồ sơ và được cam kết sẽ hoàn lại sau đó. Vì thấy khá hợp lý, chị chuyển tiền cọc 2 triệu đồng, ngay khi vừa chuyển xong, các đối tượng liền chặn tài khoản Zalo của chị và biến mất không để lại dấu vết.

Luật sư Bùi Trọng Hiển - Giám đốc Công ty luật Bùi Trọng Hiển cho biết, người dân cần nâng cao cảnh giác đối với các hình thức lừa đảo qua mạng xã hội: “Người dân cần trang bị đầy đủ kiến thức về các hình thức lừa đảo trên mạng xã hội. Đối với người có nhu cầu tìm việc, cần liên hệ đến các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội hoặc các doanh nghiệp chuyên đào tạo việc làm cho người lao động. Người dân cần nắm rõ thông tin rõ ràng, trụ sở hoạt động, giấy phép kinh doanh và địa chỉ cụ thể chuyên nghiệp và uy tín”.


Các hình thức lừa đảo trên không gian mạng hiện nay diễn ra ngày càng phức tạp, kẻ xấu đã tận dụng công nghệ hiện đại để tạo ra những hệ thống lừa đảo tinh vi khiến người dùng khó nhận diện hơn. Vì vậy khi làm cộng tác viên cho các công ty doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa đơn vị cung cấp. Hạn chế chuyển tiền khi chưa xác minh rõ ràng.

Clip Bẫy lừa lắp ráp bút bi https://www.youtube.com/watch?v=QMzAm2lpmdA

Lời Cảnh Báo là một chương trình mang đầy tính thời sự. Bên cạnh việc phản ánh những vấn đề đang được xã hội quan tâm, Lời Cảnh Báo còn cung cấp cho người dân nhiều kiến thức bổ ích về những vấn đề khác nhau trong cuộc sống như: kinh tế, sức khỏe, giáo dục, an ninh, trật tự xã hội…Lời Cảnh Báo được phát sóng vào lúc 19h50 Thứ Hai và Thứ Tư hàng tuần trên kênh THVL1. Chương trình do đài truyền hình Vĩnh Long phối hợp Jet Studio thực hiện.

PV
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595