Báo cáo của JLL Việt Nam: Gần 5.000 căn hộ cao cấp bổ sung vào nguồn cung của thị trường TP HCM

TTGĐ - Theo đó, thị trường căn hộ phân khúc cao (bao gồm phân khúc Cao cấp, Sang trọng và Siêu sang) cấp không ghi nhận nguồn cung mới trong quý IV/2023. Tính tổng cả năm, nguồn cung căn hộ cao cấp đạt 4.898 căn, giảm 6,1% so cùng kỳ năm trước. Hầu hết các chủ đầu tư đều thận trọng trong việc mở bán mới do tâm lý thị trường vẫn chưa có nhiều khởi sắc, một số chủ đầu tư dời lịch mở bán mới sang năm sau.

Tại phân khúc thấp hơn, thị trường TP HCM chỉ ghi nhận thanh khoản đột biến tại một dự án nằm tại khu vực phía Tây của thành phố do có tầm giá hợp lý, đáp ứng cho nhu cầu ở thực. Dự án này sau 1 tháng mở bán đã ghi nhận tỷ lệ hấp thụ gần 90%.

Đáng nói, thanh khoản của căn hộ cao cấp trong quý cuối của năm chỉ ghi nhận 39 giao dịch, với tỷ lệ bán hàng đạt 2,3%. Phần lớn giao dịch chủ yếu tập trung ở một số dự án đưa ra chính sách chiết khấu cao cho phương án thanh toán nhanh, trong khi hầu hết hàng tồn kho ở các dự án còn lại chứng kiến lượng giao dịch chậm lại.


Các phương thức chính sách thanh toán linh hoạt như chiết khấu giá bán, gia hạn thời gian thanh toán hay hỗ trợ lãi suất tiếp tục là công cụ giúp kích thích nhu cầu mua nhà.

Về giá bán căn hộ cao cấp, tại thị trường sơ cấp hầu như không có sự biến động đáng kể với mức giá 5.087 USD/m2, tăng 0,04% theo quý, sụt giảm 12,7% so với cùng kỳ năm trước. Dù mặt bằng giá chào bán của phần lớn dự án giữ mức ổn định, thị trường vẫn ghi nhận sự sụt giảm trong giá sơ cấp.

Nguyên nhân chủ yếu là mức chiết khấu cao, lên đến 40% cho gói thanh toán nhanh tại một số dự án có lượng hàng tồn nhiều. Đối với thị trường thứ cấp, giá giao dịch tăng nhẹ ở mức 1,4% theo quý. Các dự án ở các vị trí tốt cùng chất lượng bàn giao đạt tiêu chuẩn cao vẫn thu hút đầu tư.

Tương tự với căn hộ cao cấp, loại hình nhà liền thổ cũng chỉ ghi nhận 37 căn mở bán chính thức từ một dự án tại Bình Chánh. Tổng nguồn cung mới trong năm đạt 180 căn và chạm mức thấp kỷ lục trong 10 năm qua. Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc các chủ đầu tư trì hoãn giới thiệu dự án giữa thời điểm thị trường suy yếu. Nguyên do khác là do sự chậm trễ về thủ tục pháp lý hoặc tiến độ xây dựng đối với các dự án đã được tiền mở bán, chưa thỏa điều kiện ký hợp đồng mua bán.


Thị trường nhà liền thổ tiếp tục ghi nhận số lượng giao dịch hạn chế với 58 căn bán trong quý IV/2023, giảm 74,8% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ hấp thụ trong quý có cải thiện nhưng vẫn ở mức thấp là 15,1%, đồng thời tỷ lệ hấp thụ trong năm chỉ đạt 30,9% (giảm 60 điểm phần trăm theo năm). Tình hình giao dịch trầm lắng đến từ sự hạn chế về nguồn cung mới, tâm lý thận trọng của người mua kéo dài, và hàng tồn đắt đỏ (trên 1 triệu USD/căn).

Giá của nhà liền thổ cũng ghi nhận sự ổn định ở mức 15.245 USD/m2, tăng 1,8% theo quý. Các dự án tiếp tục duy trì những chính sách hấp dẫn như cam kết thuê đối với shophouse, cung cấp các gói hoàn thiện nội thất và quà tặng giá trị cao. Ở thị trường thứ cấp, một số căn đã được bán với lợi nhuận kỳ vọng thấp hơn so với trước đây nhằm thúc đẩy giao dịch, dẫn đến giá bán thứ cấp trong quý IV/2023 tăng trưởng khiêm tốn, ở mức 0,9% theo quý và 4,8% theo năm.

Theo báo cáo của JLL cho thấy, thị trường căn hộ phân khúc cao và nhà liền thổ dự kiến sẽ chào đón lần lượt khoảng 4.900 căn và 2.400 căn mới. Tuy nhiên, các sự kiện ra mắt dự kiến sẽ chỉ bắt đầu sôi nổi vào nửa cuối năm 2024. Nhu cầu nhà ở được dự báo sẽ hồi phục chậm và khởi sắc khi nguồn cung mới chuyển hướng sang phân khúc giá thấp hơn và các biến động lãi suất cũng như tình hình kinh tế ổn định hơn.

Dự kiến trong 12 tháng tới, do các chính sách hỗ trợ nhà ở mới dự kiến chỉ có hiệu lực từ năm 2025, tình hình thị trường vẫn chưa có nhiều sự khởi sắc đáng kể khiến các chủ đầu tư và người mua vẫn trong tâm thế chờ đợi. Giá bán dự kiến sẽ có sự điều chỉnh với mức điều chỉnh sẽ phụ thuộc đáng kể vào diễn biến nguồn cung mới và tâm lý thị trường trong thời gian tới.

Nguyên Khanh 
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595