Cảnh giác với thủ đoạn dùng thuốc hướng thần để thôi miên, cướp tài sản

TTGĐ - Tuần này, chương trình Lời cảnh báo tiếp tục cập nhật những vấn đề nổi cộm trong thời gian gần đây như: Cảnh giác thủ đoạn dùng thuốc hướng thần để thôi miên, cướp tài sản và giả mạo ngân hàng lừa quét mã QR.


Vừa qua, Công an thành phố Vũng Tàu đã tiếp nhận về tin báo 4 vụ cướp tài sản trên địa bàn. Các nạn nhân cho biết thời điểm diễn ra vụ việc bản thân rơi vào tình trạng mất kiểm soát không thể tự chủ. Nhìn thấy các vụ án xảy ra có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, nghi vấn tội phạm sử dụng thuốc có chất kích thích gây ảnh hưởng tính mạng sức khỏe nạn nhân, Công an thành phố Vũng Tàu đã vào cuộc điều tra, bắt giữ nhóm đối tượng gây ra các vụ việc trên.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thư Thanh Trâm, Bộ môn Thần kinh - Tâm thần, Khoa Y, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành cho biết, các loại thuốc hướng thần có tác dụng thôi miên thuộc nhóm có tác dụng ức chế hệ thần kinh hoặc gây ảo giác. Sau khi tiếp xúc trong khoảng thời gian 2 đến 3 phút, người bị hại rơi vào trạng thái lú lẫn, suy giảm ý thức, từ đó làm tiền đề để các đối tượng xấu thực hiện hành vi phạm tội.

Theo Thạc sĩ Nguyễn Tấn Hoàng Hải, Trường Đại học Luật TPHCM, với cách thức gây án này, người phạm tội đưa nạn nhân rơi vào tình trạng không còn khả năng quản lý tài sản, và các đối tượng sẽ phải chịu truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cướp tài sản và mức xử phạt có thể lên đến án tù chung thân.

Để cảnh giác, chủ động bảo vệ an toàn cho bản thân và người thân trong gia đình, chúng ta cần cảnh giác với những người lạ mặt, không nói chuyện hoặc đứng ngồi quá gần với người lạ; thông báo cho người thân hoặc bạn bè khi chúng ta có kế hoạch đi ra ngoài hay tham gia bất kì hoạt động nào.

Vài năm gần đây, hình thức thanh toán qua mã QR dần trở nên phổ biến. Cũng vì sự tiện ích và phổ biến của hình thức thanh toán này mà các nhóm tội phạm mạng đã lợi dụng tạo ra mã QR độc hại để lừa lấy thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng của người tiêu dùng nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

Thạc sĩ Phạm Văn Khoa - Trưởng ngành Máy tính - Viễn thông, Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM cho biết, hiện nay các đối tượng lừa đảo khi có được những thông tin cơ bản của đối tượng họ nhắm đến, chúng mồi chào nạn nhân bằng cách rút thẻ tín dụng bằng tiền mặt hoặc nâng hạn mức thẻ tín dụng, cũng như yêu cầu cung cấp thông tin cho ngân hàng để hoàn thành các thao tác chuyển đổi, giúp các đối tượng dễ dàng thực hiện hành vi.

Để phòng tránh việc bị lừa đảo qua mạng, người dùng cần cẩn trọng khi tiếp nhận và xử lý thông tin ngay cả khi đã bị lừa. Cảnh giác với các yêu cầu quét mã QR hoặc truy cập đường link lạ, tuyệt đối không cung cấp thông tin thẻ, 3 số bảo mật mặt sau thẻ hoặc bất kỳ thông tin bảo mật cá nhân nào khác qua mạng xã hội hoặc số điện thoại không định danh,...

Lời cảnh báo là chương trình phản ánh những vấn đề đang được xã hội quan tâm, cung cấp cho người dân kiến thức về các vấn đề an ninh, trật tự xã hội…, phát sóng vào lúc 19h50 Thứ Hai và Thứ Tư hàng tuần trên kênh THVL1.

PV
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595