Lời cảnh báo: Nguy hiểm từ món tiết canh lợn

TTGĐ - Thời gian qua, nhiều trường hợp nhiễm khuẩn liên cầu lợn nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì phát hiện quá trễ. Quan niệm ăn tiết canh có giá trị dinh dưỡng cao và có thể chữa bệnh là một sai lầm lớn. Thực tế, trong tiết canh không có nhiều dinh dưỡng như mọi người lầm tưởng, mà lại rất nguy hại cho sức khỏe.


Một phụ nữ ở Thái Bình đã tử vong sau khi ăn tiết canh lợn, hai người cùng ăn chung cũng nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Thời gian qua, nhiều trường hợp nhiễm khuẩn liên cầu lợn nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì phát hiện quá trễ. Những sự việc trên đang phản ánh sự nguy hiểm khi ăn tiết canh, thực phẩm tái sống một cách tùy tiện sẽ có nguy cơ dẫn đến nhiễm khuẩn viêm cầu lợn.

Chương trình Lời cảnh báo tuần này đã nêu, quan niệm ăn tiết canh có giá trị dinh dưỡng cao và có thể chữa bệnh là một sai lầm lớn. Thực tế, trong tiết canh không có nhiều dinh dưỡng như mọi người lầm tưởng, mà ngược lại, tiết canh rất nguy hại cho sức khỏe. Trong tiết canh, nhiều khả năng có vi khuẩn và mầm bệnh, làm tăng nguy cơ nhiễm các bệnh như liên cầu lợn, nhiễm sán, giun, bệnh đường tiêu hóa và kể cả viêm não mô cầu, trường hợp nặng có thể gây tử vong.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM cho biết: “Vi khuẩn liên cầu lợn thường trú ngụ trong cơ thể lợn nhiễm bệnh. Nếu không bảo đảm an toàn trong quá trình chế biến và sử dụng, vi khuẩn có thể lây qua vết xước của da và xâm nhập vào máu, gây ra nhiễm trùng huyết, viêm màng não…”.

Do vậy, bác sĩ Trương Hữu Khanh đưa ra lời khuyên, nếu cơ thể xuất hiện những triệu chứng như sốt, nổi mảng xuất huyết dưới da, nôn ói sau khi ăn uống, cần đến ngay bệnh viện.

Khi đến bệnh viện cần khai báo quá trình ăn uống, chế biến thực phẩm có nguy cơ mắc viêm cầu lợn, để bác sĩ phát hiện kịp thời và chữa trị.

Người dân nên chọn mua thịt lợn đã qua kiểm định của cơ quan thú y, rõ nguồn gốc, tránh mua thịt có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.

Không giết mổ, ăn thịt lợn bị bệnh không rõ nguồn gốc, không ăn thịt lợn chết, các món tái, đặc biệt là tiết canh lợn.

Chương trình Lời cảnh báo cung cấp những kiến thức bổ ích về các vấn đề sức khỏe, giáo dục, an ninh, trật tự xã hội…, được phát sóng vào lúc 19h50 Thứ Hai và Thứ Tư hàng tuần trên kênh THVL1.

Link tập 47: Nguy cơ tiềm ẩn khi tự điều trị đau nhức xương khớp tại nhà
https://youtu.be/lD5O_W9I96A


Link tập 48: Nguy hiểm từ món tiết canh lợn
https://youtu.be/KAAjUZBsIggPV
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595