Câu Chuyện Cuộc Sống: Vợ chồng quan tâm chứ đừng kiểm soát

TTGĐ - Anh N.T.L ngụ TP.HCM cảm thấy ngột ngạt khi phải thay đổi lối sống cá nhân kể từ sau kết hôn, từ việc ăn uống, trang phục và tác phong đều phải tuân theo quy tắc của vợ. “Mọi việc lớn nhỏ tôi đều bị vợ bắt bẻ, dù biết là vợ lo lắng cho tôi nhưng điều này khiến tôi khó chịu”, anh tâm sự.

Thực tế, có không ít rạn vỡ của cuộc hôn nhân, lại được ươm mầm từ chính sự quan tâm quá mức, dẫn đến mất kiểm soát của người trong cuộc.

Theo các chuyên gia tâm lý, những cặp vợ chồng ly hôn phần lớn vì kiểm soát nhau quá chặt, biểu hiện không tin tưởng nhau khiến bạn đời cảm thấy ngột ngạt. Trong một mối quan hệ, nếu chỉ có một người cố gắng giữ thật chặt đối phương, người còn lại có thể cảm thấy những sự quan tâm đó là sự kiểm soát, càng về sau, sự quân tâm đó có thể trở thành sự khó chịu đối với họ.


Thạc sĩ Trần Hải Nguyên (Chuyên gia tâm lý) cho biết: “Không nên cố kiểm soát hay thay đổi người bạn đời của mình, vợ chồng cần đồng thuận với nhau hơn là thỏa hiệp để rồi đuổi theo mong muốn của một ai đó. Đừng chỉ tập trung vào cảm giác của bản thân mình mà hãy đồng cảm và hiểu hơn cảm giác của người đối diện”.

Ai cũng có yêu và nhược điểm, vì thế khi kết hôn nên chấp nhận và bao dung lẫn nhau, nếu như vợ hoặc chồng thật sự quan tâm, họ sẽ làm cho người còn lại tin tưởng, công nhận và tôn trọng. Thay vì quan tâm quá mức đến những điều nhỏ nhặt, hãy quan tâm và chia sẻ với người bạn đời những vấn đề về phương diện tinh thần, chẳng hạn như khó khăn trong công việc, có chuyện không vui với đồng nghiệp, bạn bè. Với tâm lý thoải mái, chúng ta sẽ cảm nhận được sự quan tâm của bạn đời một cách đúng nghĩa.

Câu Chuyện Cuộc Sống phát sóng vào lúc 19:50 Thứ Ba, Thứ Năm và Thứ Sáu hàng tuần trên kênh THVL1. Chương trình do Đài truyền hình Vĩnh Long và Jet Studio phối hợp thực hiện.

Khôi Khôi 
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595