Nước mắt đồng cảm của thí sinh Miss Earth Việt Nam trước vấn nạn ô nhiễm môi trường

TTGĐ - Đến với Dự án về môi trường trong series truyền hình thực tế "Miss Earth Việt Nam 2023- Hành trình Trái tim Xanh", khán giả sẽ chứng kiến hành trình thực tế ra môi trường sống của các đội Nước, Lửa và Khí.

Đến với bãi biển Cần Giờ (TP.HCM) và thấy được sự ô nhiễm của rác thải nhựa, đội Lửa đã gần như ngay lập tức xắn tay áo để cùng thu gom rác nhựa, cũng như tìm hiểu những vấn đề đang diễn ra nơi đây.


Câu chuyện của những người nhặt rác nhựa trên bãi biển, mỗi ngày có thu nhập chỉ từ 70-100.000 đồng giúp cho các thí sinh hiểu thêm sự vất vả của những người lao động chân tay đã có cả trên dưới 10 năm làm việc. Cùng với đó, cố vấn Lê Anh chia sẻ thêm những thông tin bổ ích: “Ở Cần Giờ, Công ty cổ phần Nhựa tái chế Duy Tân có 43 điểm thu gom rác thải nhựa. Và mỗi tháng, chúng tôi thu gom được 300 tấn rác nhựa! Một con số rất lớn…”.


Trước khi rời bãi biển Cần Giờ, đội Lửa đã trao những món quà tặng thiết thực cho những người nhặt rác nơi đây là những đôi bao tay, kẹp nhặt rác… để giúp cho họ có những ngày làm việc hiệu quả, an toàn hơn. Điểm đến tiếp theo của đội Lửa là các vựa ve chai, để tìm hiểu cách mà rác nhựa được tập kết sau khi thu gom. Và cuối cùng, các thí sinh đội Lửa được trải nghiệm toàn bộ quy trình tái chế rác thải nhựa của Công ty cổ phần Nhựa tái chế Duy Tân, để biết rõ hơn về vòng đời của một rác thải nhựa từ khi được thải ra cho đến khi xuất hiện trở lại trong một diện mạo mới.


Rời TP.HCM, đội Nước đến với khu vực Mã Đà là nơi có Thủy điện Trị An (Đồng Nai) nhưng các hộ dân nơi đây lại không có lưới điện và hầu như phải sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm mỗi ngày. Ghé thăm nhà anh Viễn ở Mã Đà, đội Nước đã bị sốc khi biết mỗi ngày gia đình anh chỉ có thể dùng một bóng đèn (hoặc quạt) trong 2-3 tiếng là hết nguồn điện từ điện mặt trời. Còn nguồn nước thì gia đình chấp nhận sử dụng nước giếng khoan nhiễm phèn, dù tự tìm ra giải pháp là nước bơm lên để lắng khoảng 2-3 ngày mới dám sử dụng.

Thí sinh Hồ Thụy Yến Nhi (SBD: 073) bật khóc khi chứng kiến cuộc sống khó khăn của người dân nơi đây: “Nhà mình cũng từng có 2 người thân bị ung thư cổ tử cung xuất phát từ việc sử dụng nguồn nước không sạch. Thì thử hỏi những người nơi đây không có điều kiện sống tốt, họ sẽ còn khó khăn đến thế nào?”.

Từ thực tế đó, đội Nước đã gửi tặng các tấm pin mặt trời có công suất lớn hơn cùng các bóng đèn điện, quạt… để giúp cho một vài hộ dân nơi đây có thể cải thiện chất lượng cuộc sống. Riêng Mentor- Bùi Quỳnh Hoa, đã tự mình thực hiện một hành động rất ý nghĩa là bảo trợ việc học cho con gái lớn của anh Viễn cho đến hết cấp 2, và sau đó tùy tình hình sẽ còn hỗ trợ tiếp cho các cấp học khác.


Với đội Khí, khi được trải nghiệm thực tế tại một bãi rác tự phát, các thí sinh hầu hết đều cảm thấy sự ngột ngạt, khó thở... Và bắt đầu từ những hành động nhỏ nhặt, đội Khí đã phân loại rác và giúp dọn một phần bãi rác nơi đây. Sau đó, đội Khí đã trực tiếp ghé đến Trạm Xanh của cố vấn Phạm Thị Kim Hằng (Nhà sáng lập Limart Zero Waste).

Được biết Trạm Xanh là nơi cung cấp các sản phẩm và giải pháp về vật liệu tái chế, sản phẩm xanh bảo vệ môi trường do các bạn khiếm thị vận hành. Câu chuyện của những ống hút trẻ, ống hút inox, nước rửa chén xanh (khi xuống đường ống nước thải sẽ phân hủy tạo ra các con men giúp làm sạch đường ống, có thể dùng làm nước tưới cây…)… là nguồn cảm hứng rất lớn để đội Khí cùng nhau làm một Trạm xanh lưu động, để có thể giới thiệu và lan tỏa các sản phẩm tốt cho môi trường sống đến với mọi người.

Kết thúc tập 7 của series truyền hình thực tế "Miss Earth Việt Nam 2023 - Hành trình Trái tim Xanh", các thí sinh của 3 đội cùng nhau quay về ngôi nhà chung, các đội phân chia thành viên tham gia dựng video clip cùng với nội dung bài thuyết trình trong vỏn vẹn 5 phút cho thử thách Dự án Eco, sẽ được trình bày với các thành viên BGK trong tập 8 của chương trình.

Khép lại chuyến đi thực tế với rất nhiều trải nghiệm quý giá về môi trường và chuẩn bị bước vào thử thách Dự án Eco, Mentor Bùi Quỳnh Hoa của đội Nước bày tỏ quan điểm: “Dù các bạn là người thuyết trình, bảo vệ hay phản biện thì nếu bạn là người giỏi, có tư duy thì ở vị trí nào các bạn cũng sẽ tỏa sáng”.

Còn với Mentor Nguyễn Trần Khánh Vân của đội Lửa: “Chúng ta không được đẩy đối thủ vào thế khó. Và các bạn phải biết đặt những câu hỏi thông minh… Cả 3 dự án trong chương trình đều là những dự án có ý nghĩa, có thông điệp rõ ràng. Vì vậy trong hành trình này mọi thứ đều rất tích cực. Vân mong là các bạn hiểu được điều này: Thổi tắt ngọn nến của người khác cũng sẽ không làm cho mình sáng lên”.

Còn Mentor Hà Thu của đội Khí đúc kết: “Từ những hành động mà chúng ta đang làm trong chương trình này, tôi mong các bạn sẽ lan tỏa những thông điệp tốt đẹp về môi trường đến với mọi người”.

Tập 8 các đội sẽ chính thức bước vào phần thi Thuyết trình Dự án Eco để tìm ra đội chiến thắng. Tập 9, cũng là tập đặc biệt - đêm Chung kết của cuộc thi "Miss Earth Việt Nam 2023", dự kiến diễn ra tại Tp. Hồ Chí Minh và được phát sóng trực tiếp vào ngày 14/10/2023.

Khôi Khôi 
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595