Câu chuyện cuộc sống: “Cày” phim thâu đêm-thói quen không tốt

TTGĐ - Câu Chuyện Cuộc Sống tuần này tiếp tục lên sóng chia sẻ những câu chuyện và những kinh nghiệm trong cuộc sống như: “Cày” phim thâu đêm thói quen không tốt, Dạy trẻ cạnh tranh lành mạnh và Khi ba mẹ kết bạn với con trên mạng xã hội.

Hiện nay, nhiều người cho rằng xem phim đến tận 2 – 3 giờ sáng là việc bình thường. Ban ngày bận bịu với công việc, học tập và các mối quan hệ xung quanh, nên buổi tối muộn chính là thời điểm thích hợp để tập trung xem phim mà không sợ bị ai làm phiền. Cũng vì với tâm lý này, dành nhiều giờ liền để xem phim thâu đêm khiến không ít người luôn cảm thấy uể oải, mệt mỏi vào sáng hôm sau.

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe mỗi người, thời gian buổi tối là lúc hệ thống miễn dịch bài tiết các chất độc hại, đồng thời, đó cũng là khoảng thời gian hồi phục của cơ thể. Khi thức quá khuya sẽ khiến mắt làm việc quá mức, liên tục phải làm việc với ánh sáng xanh của màn hình điện tử, cơ thể mệt mỏi, buồn ngủ ban ngày, khó tập trung, ảnh hưởng đến hiệu suất lao động cũng như học tập. Thói quen này nếu kéo dài còn có thể khiến bản thân mắc phải rất nhiều căn bệnh nguy hiểm như tiểu đường, bệnh tim, các vấn đề về mắt hay thậm chí là đột quy.


Bác sĩ Trần Minh Khuyên (Trưởng khoa tâm thể, phòng khám bệnh viện ĐH Y Dược 1, TP.HCM) cho biết, khung giờ để cơ thể nghỉ ngơi từ 7 – 8 tiếng là từ 10 giờ tối đến 5 – 6 giờ sáng, khi ấy cơ thể cần được ngủ đủ và ngủ sâu để các cơ quan nội tiết hoạt động và cân chỉnh lại cơ thể. Khi cơ thể không được đáp ứng nhu cầu đó, các cơ quan sẽ ức chế và không làm việc, dẫn đến suy giảm miễn dịch, gan không lọc tốt làm tồn ứ nhiều chất độc khiến da xấu đi, suy giảm trí nhớ và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống tinh thần.


Mỗi người cần chia thời gian học tập, làm việc và giải trí phù hợp để việc xem phim không ảnh hưởng đến khoảng thời gian nghỉ ngơi, nếu có thể hãy tự đặt giới hạn cho mình, như mỗi tối chỉ xem từ 1 đến 2 tập phim, đảm bảo thời gian ngủ đủ 8 tiếng 1 ngày để bảo vệ sức khỏe. Ngoài ra cũng nên kết hợp với chế độ dinh dưỡng và tập luyện thể thao để có cơ thể khỏe mạnh.

Câu Chuyện Cuộc Sống phát sóng vào lúc 19:50 Thứ Ba, Thứ Năm và Thứ Sáu hàng tuần trên kênh THVL1. Chương trình do Đài truyền hình Vĩnh Long và Jet Studio phối hợp thực hiện.

PV
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595