Những lưu ý bố mẹ cần biết khi con gặp tình trạng dị ứng

TTGĐ - Dị ứng là bệnh lí hay gặp ở tất cả mọi người, riêng trẻ em nhỏ tuổi, mới tiếp xúc với môi trường thì tỉ lệ bị dị ứng sẽ nhiều hơn.


Chương trình Bác sĩ nhi khoa (chiếu kênh HTV7) với chủ đề “Một số bệnh dị ứng hay gặp ở trẻ và cách xử trí” có sự tham gia tư vấn của Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thị Ngọc Vân, nguyên Trưởng khoa Dinh Dưỡng - Bệnh viện Nhân Dân 115, TPHCM.

Chia sẻ về nguyên nhân của một số bệnh dị ứng hay gặp ở trẻ, Bác sĩ Lê Thị Ngọc Vân cho biết: “Dị ứng là bệnh lí hay gặp ở tất cả mọi người, riêng trẻ em nhỏ tuổi, mới tiếp xúc với môi trường thì tỉ lệ bị dị ứng sẽ nhiều hơn.

Những bệnh dị ứng thường gặp ở trẻ em phải kể đến như viêm da dị ứng, viêm mũi dị ứng. Khi các bé bị dị ứng thường sẽ không bị sốt như các bé nhiễm siêu vi. Khi trẻ bị dị ứng là cơ thể đang dị ứng với các kháng nguyên trong môi trường”.

Nói về các biểu hiện của bệnh dị ứng ở trẻ, bác sĩ Vân cho biết thêm: “Những bé đang còn bú sữa mẹ mà mặt nổi ứng đỏ, hai bên má, đây là biểu hiện của trẻ dị ứng với các thành phần trong sữa mẹ. Thường gặp nhất là viêm mũi dị ứng triệu chứng cũng giống triệu chứng viêm đường hô hấp.

Thông thường những dị ứng do nguyên nhân trong gia đình như bụi nhà, bụi trong chăn ga, dị ứng lông chó mèo là yếu tố khởi phát dị ứng cho trẻ. Khi thấy trẻ khó thở, hoặc nổi ban đỏ trên người, cha mẹ hoặc người chăm sóc cần theo dõi tình trạng của trẻ”.

Chia sẻ về lưu ý khi trẻ mắc bệnh dị ứng, nữ bác sĩ cho biết, nếu thấy trẻ có những biểu hiện trên, bố mẹ hoặc người chăm sóc cần đưa trẻ đến bác sĩ để tìm cách điều trị và đo chức năng phổi, chức năng hô hấp.

Nếu trẻ gặp tình trạng dị ứng kéo dài sẽ ảnh hưởng đến vấn đề ăn ngủ và phát triển của trẻ, điều này sẽ ảnh hưởng chung đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Bố mẹ cần sử dụng các thực phẩm chức năng hỗ trợ quá trình ăn uống và loại bỏ những nguy cơ khiến trẻ mắc bệnh.

Khôi Huy 
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595