MC Quang Huy trở thành người kết nối khán giả với các làng nghề truyền thống

TTGĐ - MC Quang Huy cảm thấy yêu văn hóa nhiều hơn khi dẫn dắt “Bách nghệ kỳ thú” - chương trình về các làng nghề truyền thống Việt Nam.


“Bách nghệ kỳ thú” là chương trình khám phá, khai thác những ngành nghề tồn tại khắp mọi miền đất nước Việt, đặc biệt là những ngành nghề truyền thống đang dần bị lãng quên bởi sự phát triển và thay đổi của xã hội.

Chương trình sẽ là tai, là mắt của người xem để tìm đến những làng nghề, những công việc lạ mà quen giúp khán giả được tận mắt chứng kiến các công đoạn, quy trình làm nghề một cách chân thực nhất.

Được biết, trên thế giới mỗi năm có khoảng 500 nghề mất đi và có khoảng 600 nghề mới xuất hiện. Nghề có thể sinh ra và mất đi theo sự sinh tồn, tiêu vong của các nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương, vùng, miền, quốc gia…

Ví dụ như khi ngành công nghệ thông tin ra đời, sinh ra nhiều nghề mới như nghề thiết kế, nghề chế tạo (phần cứng, phần mềm, các thiết bị bổ trợ)… thì ngược lại có nhiều nghề đã mai một đi như nghề làm nồi đất, nghề dệt chiếu cói, nghề nặn tò he... Vì vậy, có không ít giới trẻ hiện nay không có dịp được biết đến cách những sản phẩm ấy được tạo ra như thế nào.

Với mong muốn tìm hiểu, lưu giữ và giúp khán giả tận mắt, tận tay trải nghiệm trực tiếp các công đoạn và quy trình làm nghề nên “Bách nghệ kỳ thú” được ra đời. Bên cạnh đó, khán giả còn được dịp lắng nghe những câu chuyện, góc khuất của các nghệ nhân. Hiểu hơn về cuộc sống của những người làm nghề truyền thống, nghề thủ công lâu năm.

Giữ vai trò là người kết nối, dẫn dắt chương trình, MC Quang Huy bày tỏ niềm vui và xem đây là cơ hội để cùng với các khách mời khám phá những nét độc đáo ở làng nghề truyền thống tại Việt Nam. Anh nói thêm, sau những buổi ghi hình đầu tiên, anh cảm nhận được sự yêu nghề, niềm đam mê và sự chăm chỉ của con người Việt Nam.

Đặc biệt, tâm huyết của những người luôn mong muốn duy trì công việc mang tính chất cha truyền con nối; lưu giữ những nghề không chỉ là để “kiếm kế sinh nhai” mà còn là mang theo bản sắc riêng của vùng đất họ sinh sống... là những điều khiến nam MC ấn tượng và khiến anh cảm thấy yêu văn hóa, đất nước và con người Việt Nam hơn.

Bên cạnh Quang Huy, mỗi tập phát sóng sẽ có thêm sự xuất hiện của hai khách mời cùng tham gia hành trình tìm đến những ngành nghề truyền thống. Họ sẽ “hóa thân” làm học viên cùng tìm hiểu về nguồn gốc cũng như những sự thật thú vị về ngành nghề, lắng nghe tâm sự trực tiếp, những vui buồn của các nghệ nhân.

Tập đầu tiên của “Bách nghệ kỳ thú” sẽ lên sóng lúc 19h30 ngày 4.8 trên kênh HTV7.

Nguyên Nguyên
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595