Chuyến xe nhân ái: Hai chàng trai nghèo nỗ lực mang về tổng 78 triệu đồng, có tiền chữa bệnh cho mẹ

TTGĐ - Hai người con với điểm chung là tấm lòng hiếu thảo, dù tuổi nhỏ nhưng đã sớm hiểu chuyện, sẵn sàng gánh vác gia đình, chăm lo cho mẹ bệnh.


Tiếp tục hành trình Chuyến xe nhân ái tuần này sẽ đến với gia đình em Nguyễn Văn Nhịn – ngụ ấp Cây Sao, xã Tân Lập, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An. Ba của Nhịn bỏ đi khi em vừa chào đời. Nỗi đau hôn nhân đổ vỡ, cùng những tủi buồn khi một mình phải lo cho con khiến bà Nguyễn Thị Loan – mẹ em Nhịn không thể chịu đựng nổi và phát bệnh tâm thần. Nhịn cho biết: “Lúc mẹ em còn tỉnh táo đi làm được là lúc em 2 tuổi, tới lúc em đi học, ông ngoại với mấy cậu kể lại em mới biết là mẹ em bị bệnh, từ đó mẹ bắt đầu bệnh nặng luôn tới giờ”.

Đến năm 2014, căn nhà lá rách nát được địa phương và mạnh thường quân hỗ trợ thay bằng một ngôi nhà cấp 4 nhỏ để hai mẹ con có một nơi che mưa che nắng an toàn. Ngay khi tưởng chừng cuộc sống của hai mẹ con Nhịn sẽ đỡ nhọc nhằn hơn thì ông bà ngoại lớn tuổi, cũng lần lượt qua đời. Chẳng còn người cưu mang đỡ đần, gánh nặng trên vai Nhịn càng thêm oằn nặng. Cùng lúc đó, bệnh tình của bà Loan lại trở nặng.Nhịn sớm phải nghỉ học, không có nghề nghiệp gì trong tay, chỉ biết làm công việc khuân vác nặng nhọc, chạy vặt, giao hàng, … Ai thuê gì Nhịn cũng nhận làm để có tiền trang trải chi phí trong nhà, đã vậy em còn phải tranh thủ về nhà để lo cho cơm nước cho mẹ.

Lớn lên trong sự thiếu vắng hơi ấm tình thương của cha, lại không được chăm sóc chu đáo bởi người mẹ mắc bệnh tâm thần, cuộc sống của Nhịn nhiều thiệt thòi, tủi buồn. Từ một cậu bé chỉ mới 10 tuổi đã bắt đầu hiểu chuyện, Nhịn trở thành chỗ dựa tinh thần lớn nhất của mẹ, khiến bà con lối xóm không khỏi xót xa.

Khó khăn lớn nhất của Nhịn lúc này là không có một công việc tạo ra kinh tế ổn định. Em dường như chưa từng dám ước mơ một điều gì, bởi mọi thứ đều rất xa vời, vượt quá tầm với với điều kiện, hoàn cảnh của gia đình. Chăn nuôi có lẽ sẽ là một hướng đi phù hợp khi công việc này không cần quá nhiều vốn liếng và kinh nghiệm. Thêm vào đó, với tình yêu thương, sự hỗ trợ của bà con lối xóm và chính quyền địa phương, nhất là sự cần cù, chăm chỉ, chịu khó của Nhịn, chúng tôi tin rằng em và mẹ sẽ có một cuộc sống khấm khá hơn với hướng đi mới này.

Có cùng hoàn cảnh với em Nhịn là em Cai Văn Lâm, xã Nhơn Ninh, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An. Gia đình Lâm đơn chiếc chỉ có 2 mẹ con lủi thủi nương đỡ nhau mà sống. Hôn nhân không hạnh phúc, một mình mẹ là bà Cai Thị Thơm mưu sinh đủ nghề để nuôi Lâm khôn lớn. Thương mẹ vất vả, Lâm ra sức chăm chỉ học hành, tranh thủ phụ giúp mọi việc trong gia đình. Ngoài giờ lên lớp, em còn đi mò cua, bắt ốc, câu lươn đem ra chợ bán, kiếm tiền trang trải chi phí học tập. “Em thích nghề sửa chửa ô tô từ năm 12-13 tuổi nhưng mà nhà em không có điều kiện nên em phải gác lại để đi làm phụ mẹ” - Lâm tâm sự

Cố gắng là vậy nhưng con đường tương lai cứ gian truân, trắc trở. Tình trạng sức khỏe của bà Thơm ngày một giảm sút, chẳng thể tiếp tục những công việc làm thuê mướn nặng nhọc. Vì vậy, để tiếp tục cuộc sống của hai mẹ con, khi vừa học xong lớp 9, Lâm đã quyết định nghỉ học để đi làm lo cho mẹ.

Từ ngày Lâm nghỉ học, ai thuê gì em làm nấy, nào làm cỏ vườn, bốc vác,… công việc bấp bênh, thu nhập lại thấp. Nhờ một người quen thương tình giới thiệu, Lâm được nhận vào làm công việc chạy vặt, phụ bán cho một cửa tiệm xa nhà. Lâm chia sẻ: “Hiện tại em đi phụ bán hàng cho người ta, thu nhập 1 tháng được 3 – 4 triệu. Số tiền này em dùng để mua thuốc cho mẹ, 2 tuần một lần hết trên dưới 600 ngàn đồng, rồi mua đồ ăn, nước mắm nên cũng không còn được bao nhiêu, thường xuyên thiếu hụt”.

Tìm được một công việc với đồng lương ổn định hơn đã giúp Lâm phần nào trang trải được những chi phí sinh hoạt gia đình. Nhưng Lâm cần có một cái nghề để lo cho tương lai lâu dài, nhất là khi mẹ em vẫn phải thường xuyên thuốc men tốn kém. Sự hỗ trợ tiếp sức cho Lâm vào lúc này, sẽ giúp em có điều kiện kịp thời quay trở lại việc học, có một cái nghề phát triển trong tương lai.

Đến với Chuyến xe nhân ái, Lâm và Nhịn đã nỗ lực vượt qua các thử thách mà chương trình đưa ra. Trong khi em Nhịn giành được 42 triệu đồng tiền thưởng thì em Lâm cũng mang về được 36 triệu đồng. Với số tiền này chắc chắn sẽ giúp gia đình hai em trang trải cuộc sống, có tiền lo cho mẹ bệnh.

Chương trình Chuyến xe nhân ái phát sóng lúc 19g15 thứ 7 hàng tuần trên kênh THVL1.

M.T
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595