Câu Chuyện Cuộc Sống: Khi chồng “khoán” việc dạy con cho vợ

TTGĐ - Câu Chuyện Cuộc Sống tuần này chia sẻ những vấn đề trong cuộc sống như cha mẹ nên tạo sân chơi gì cho trẻ trong dịp hè, việc chồng “khoán” việc dạy con cho vợ ảnh hưởng như thế nào đến con trẻ và có nên hay không việc mua hàng, sử dụng dịch vụ của người thân vì cả nể.

Thời gian được nghỉ hè là niềm vui đối với trẻ nhưng dường như lại trở thành nỗi lo với không ít các bậc phụ huynh. Bởi việc làm sao để có một mùa hè vui vẻ an toàn và bổ ích cho con, làm sao để tạo sân chơi cho con là điều khiến nhiều phụ huynh băn khoăn.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Vui (Quận Tân Bình, TP.HCM chia sẻ, chị là một người bận rộn vì công việc nhưng vào khoảng thời gian con được nghỉ hè, chị luôn dành thời gian và tổ chức các hoạt động sân chơi giúp hai mẹ con có thể kết nối với nhau như đọc sách, học nhạc, hay hướng dẫn con nấu ăn, giúp con có những hoạt động khác trong ngày: “Tôi thường cho con những nhiệm vụ kèm theo phần thưởng, ví dụ nếu con đọc hết 3 trang sách, sau khi tôi kiểm tra thành công thì hôm đó tôi sẽ dẫn con đi nhà sách để tặng cho con một món quà nào đó để khen con”.


Thạc sĩ Phan Thị Mai Quyên – Chuyên gia Tâm lý bày tỏ quan điểm: “Chúng ta có thể cùng con tham gia một số hoạt động ngoài trời, đi bộ cùng con trong công viên, hay tham gia các câu lạc bộ ngắn hạn như bơi lội. Hoặc những chuyến du lịch để các bé sẽ trải nghiệm sự gắn kết của gia đình và những hoạt động phối hợp bên ngoài. Từ đó năng lực cảm nhận thế giới xung quanh của bé từ đó mà phát triển nhiều hơn. Việc cha mẹ đồng hành và chơi cùng con sẽ kéo rất nhiều cảm nhận tích cực trong mối quan hệ giữa cha mẹ và con. Đồng thời cũng cho các bé những trải nghiệm về các hình thức vui chơi ngày hè đa dạng thay vì chỉ tập trung trên Internet và những chiếc điện thoại”.

Trong mỗi gia đình đứa trẻ luôn cần được sự chăm sóc và dạy dỗ từ cả cha lẫn mẹ để phát triển toàn vẹn. Người cha có vai trò rất quan trọng đến sự hình thành và hoàn thiện nhân cách, trí tuệ , tình cảm của trẻ dù là con gái hay con trai. Tuy nhiên ở không ít gia đình người chồng phải tất bật với công việc nên giao phó việc dạy con cho vợ. Điều này vô tình sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của con và cả hạnh phúc gia đình.

Tiến sĩ Nguyễn Nữ Nguyệt Anh – Trưởng Khoa Xã hội học, Trường ĐH KHXH&NV – ĐHQG TP.HCM chia sẻ: “Việc nuôi dạy hay chăm sóc con cái thì hay được người ta dùng là “khoán trắng” cho người vợ. Nhưng trong xã hội hiện đại theo xu hướng phát triển bình quyền, thì người phụ nữ hay đàn ông đều phải đi ra ngoài để kiếm theo thu nhập để đóng góp vào nền kinh tế của gia đình. Chính vì thế chia sẻ trong việc chăm sóc con cái trong gia đình cũng phải được thực hiện, do vậy người chồng hay người vợ cũng đều có nghĩa vụ trong việc chăm sóc con cái”.


Thạc sĩ Trần Nam – Chuyên gia Xã hội học Trường ĐH KHXH&NV – ĐHQG TP.HCM bày tỏ quan điểm: “Khi người cha không quan tâm đến con cái một cách đầy đủ, thì sự kết nối giữa người cha với con trong gia đình sẽ bị thiếu hụt. Và điều này dẫn đến người con sẽ không cảm nhận nhiều về tình thương của cha, và sự gắn kết giữa con cái với cha sẽ trở nên yếu ớt”.

Chuyên gia nhấn mạnh: “Người cha phải dành thời gian cho con nhiều hơn, một vài cuộc gọi hay tin nhắn để hỏi han con cái cũng giúp mối quan hệ cha con tốt hơn. Hoặc cuối tuần nên dành thời gian đi chơi, mua sắm, đi nhà sách, hay cùng đi xem một bộ phim, đi thăm ông bà, tổ chức những chuyến du lịch ngắn hạn cũng giúp tình cảnh giữa cha và con có sự liên kết và khăng khít hơn”.

Nhiều người khi vừa bắt đầu kinh doanh buôn bán dịch vụ theo tâm lý chung sẽ thường bán hàng và cung cấp dịch vụ cho người quen. Vì đơn giản những người thân quen sẽ dễ dàng tin tưởng vào sản phẩm dịch vụ được cung cấp hơn so với người lạ. Vì mối quan hệ quen biết không ít người đã mua hàng ký hợp đồng hay sử dụng dịch vụ ngay khi bản thân không có nhu cầu.

Chị N.V.X (TP.HCM) chia sẻ chị từng tin người quen trong gia đình và cũng vì nể nang nên đã mua hợp đồng bảo hiểm với giá 30 triệu mỗi năm từ một người em trong nhà, nhưng khi sự cố xảy ra chị mới bàng hoàng phát hiện không thể rút được số tiền đã đóng vào bảo hiểm như người em đã giới thiệu.


Ông Lâm Minh Chánh – Giám đốc Học viện Kinh doanh & Tài chính Bizuni chia sẻ: “Mỗi người điều có một kế hoạch chi tiêu, tiết kiệm tiền cho riêng mình nên khi chúng ta cả nể bỏ ra một số tiền lớn để mua một món hàng, hay sản phẩm có giá trị cao khi chúng ta không có nhu cầu thì nó sẽ làm phá vỡ mọi kế hoạch đó. Và không bao giờ đạt được mục tiêu tài chính nếu chúng ta không tuân thủ theo kế hoạch chi tiêu của mình. Chúng ta nên phân biệt rõ ràng giữa việc giúp đỡ và mua hàng. Nếu thực sự chúng ta muốn mua món hàng đó với giá trị cao, chung ta nên có kế hoạch tiết kiệm hàng tháng để khi đạt được số tiền rồi chúng ta mua”.

Câu Chuyện Cuộc Sống là chương trình có thời lượng 7-9 phút khai thác thông tin đa chiều, khách quan về các vấn đề đời sống xã hội đang được công chúng quan tâm. Bằng những cuộc đối thoại ngắn kết hợp video dàn dựng, phóng sự phản ánh, Câu Chuyện Cuộc Sống làm khơi gợi lên những chủ đề đang được xã hội quan tâm như: đạo đức gia đình, trách nhiệm với xã hội, pháp luật, pháp lý, văn hóa, an toàn sống của những cá nhân, tập thể điển hình,…

Bên cạnh đó, Câu Chuyện Cuộc Sống còn chia sẻ những ý kiến phân tích, đánh giá từ các chuyên gia, những suy ngẫm, trăn trở về các sự kiện, vấn đề trong xã hội đã, đang và sẽ diễn ra. Đồng thời, chương trình còn tạo nên kênh thông tin phản biện, định hướng dư luận xã hội, mang đến những kỳ vọng về sự tốt đẹp, an lành và hướng thiện.

Câu Chuyện Cuộc Sống phát sóng vào lúc 19:50 Thứ Ba, Thứ Năm và Thứ Sáu hàng tuần trên kênh THVL1. Chương trình do Đài truyền hình Vĩnh Long và Jet Studio phối hợp thực hiện.

Nguyên Nguyên 
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595