Tiết lộ về 'nàng thơ' trong các sáng tác của nhạc sĩ Bảo Chấn

TTGĐ - Nhạc sĩ Bảo Chấn là tác giả của hàng loạt những ca khúc đình đám trong giai đoạn thăng hoa rực rỡ của nhạc trẻ Việt Nam thập niên 90. Các bài hát của ông được các 'ngôi sao' ca nhạc săn đón vì cứ hát xong là có thêm bản 'hit'.


Nhạc sĩ Bảo Chấn tâm sự, ông luôn xem “nàng thơ” là chất xúc tác trong âm nhạc. Ông cũng hiểu sau diện mạo của mỗi bài hát chính là diện mạo của ca sĩ - người thể hiện thành công các sáng tác của mình, còn tác giả chấp nhận việc chỉ mờ nhạt ở phía sau ít ai biết đến. Song vì là người sáng tác âm nhạc chuyên nghiệp nên ông cũng tự nhủ rằng, khi người ca sĩ đưa tác phẩm của mình đến với công chúng và nhận được sự thành công thì điều đó đã quá đủ, tên tuổi của bản thân mình như thế nào không quan trọng.

Nói về cảm hứng sáng tác, nhạc sĩ Bảo Chân tiết lộ, với ông thì nguồn cảm hứng để một bài hát được ra đời không hẳn chỉ là một kỷ niệm hay một bóng hồng nào riêng biệt mà đó chính là những trải nghiệm trong cuộc sống, những mối tình đã qua. Trong đó có một số ca khúc được ông viết dựa trên một nhân vật cụ thể như: “Nơi ấy bình yên”, “Nỗi nhớ dịu êm”… Vị nhạc sĩ hồ hởi kể, nhân vật đó bây giờ chính là bà xã của mình.

Nhắc về người bạn đời của mình, nhạc sĩ Bảo Chấn chia sẻ, thuở mới yêu ông không tính chuyện lâu dài rằng cả hai sẽ về chung một nhà, mà chỉ nghĩ rằng mình cứ yêu chân thành và chân phương, còn tình yêu ấy có “đơm hoa kết trái” hay không cứ để duyên trời định đoạt. Vị nhạc sĩ kể, sau đó để đến được với nhau, cả hai đã phải vượt qua nhiều trở ngại, đau khổ, nhưng tính đến thời điểm hiện tại, ông đang có một cuộc sống hạnh phúc bên cạnh người đời - bạn tri kỷ của mình.

Cũng theo nhạc sĩ Bảo Chân, ông từng viết rất nhiều ca khúc trong suốt cuộc đời sáng tác của mình nhưng vào thời những năm đầu thập niên 90, băng đĩa chưa được phổ biến rộng rãi nên cơ hội để khán giả biết đến rất khó khăn.

Ông từng đi “dụ dỗ” các đạo diễn khác kiểu như: “Phim này mà có một ca khúc thì ấn tượng lắm”, đạo diễn nghe xong bảo nếu viết được thì cứ làm. Nhưng đôi lúc với các bộ phim, ông sẽ phải điều chỉnh lại lời bài hát cho phù hợp hơn. Ca khúc “Giấc mơ tuyệt vời” mà ông viết được Mỹ Hạnh hát trong bộ phim “Cầu thang tối” chính là những tâm sự mà ông muốn chia sẻ với bà xã lúc bấy giờ. Thời điểm đó, cả hai sống chung với nhau khó tránh được những mâu thuẫn, giận hờn mà mỗi người đều không thể giải quyết cũng như nói ra những điều mà mình muốn bày tỏ, vì vậy ông tìm cách trải lòng mình vào bài hát.

“Không bao giờ tôi nói với vợ rằng tôi viết cho bà ấy và chỉ đến khi nghe nhạc phim thì người ta mới nghe, biết và thấm” - nhạc sĩ Bảo Chấn nhớ lại.

Đến với chương trình Đời Nghệ Sỹ, ngoài lắng nghe những câu chuyện về cuộc sống và sự nghiệp của Bảo Chấn, khán giả còn được thưởng thức những bản tình ca nổi tiếng một thời làm mưa làm gió ở thị trường âm nhạc Việt Nam những năm 90 do chính nhạc sĩ Bảo Chấn sáng tác như Bên em là biển rộng, Một ngày mùa đông, Nơi ấy bình yên, Đêm nay anh mơ về em, Và cơn mưa tới... Tập 24 Đời Nghệ Sỹ 2023 với nhạc sĩ Bảo Chấn được phát sóng vào lúc 19h15 Chủ nhật 11/6 trên VTV9.

Nguyên Khôi 
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595