'Thần Tài' Đình Toàn trao cho người đàn ông khuyết tật tại Vĩnh Long một cơ hội thoát nghèo

TTGĐ  - Chỉ còn cánh tay phải có thể co duỗi, cử động linh hoạt, vậy mà hơn 13 năm qua, anh Minh vẫn nức tiếng là người thợ sửa chữa điện lành nghề.


Chương trình Thần Tài gõ cửa số 682 là chuyến vi hành của Thần Tài (DV Đình Toàn) và vợ Thổ Địa Vĩnh Long (DV Bích Trâm) đến xã Tân An Luông, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long để tìm hiểu về câu chuyện đời của anh Trần Hồng Minh (1985) - người đàn ông sinh ra trong gia đình có 5 anh chị em, bản thân anh lại chịu cảnh tật nguyền từ lúc 5 tuổi.

Trải qua cơn sốt bại liệt nên sức khỏe ngày một yếu, sau mỗi lần té ngã là các khớp xương ngày một đơ cứng. Đến nay chân trái của anh không thể co duỗi khớp gối, chân phải cong vẹo, tay trái cũng liệt và teo tóp. Chặng đường đi tìm con chữ cũng dừng lại khi anh Minh học xong lớp 9, bằng tất cả sự cố gắng của mình, anh tranh thủ đi lượm ve chai, bán vé số để phụ giúp gia đình.

Năm 2009, bước ngoặt đầu tiên mở ra cho người đàn ông khiếm khuyết một chân trời mới, đó là khi anh quyết định xa nhà, lên thị xã Vĩnh Long (hiện nay là thành phố Vĩnh Long) tìm học nghề sửa chữa điện thoại. Sau 1 năm miệt mài học tập, anh Minh cũng gom góp một ít vốn để thuê mặt bằng mở cửa tiệm sửa chữa điện thoại di động đầu tiên của mình.

Anh Minh kể: "Từ lúc tôi ra nghề tới nay là thuê 3 chỗ rồi, nếu chỗ đó cũ quá thì mình mới dời chỗ khác. Đến 2020 tôi mới dời về đây. Chỗ này tôi cùng thuê với người chị thứ 3, phía trước chị bán đồ gia dụng, còn bên trong mình để tủ sửa chữa điện thoại. Cố gắng kiếm tiền, lo cho cuộc sống riêng của mình, có chút đỉnh nữa thì lo cho mẹ với ba. Ba mẹ già rồi mà vẫn còn lo cho người anh bệnh tâm thần nữa”.

Chưa dám nghĩ đến hạnh phúc cho riêng mình, trong lòng người con trai hiếu thảo chỉ mong sao đủ sức đỡ đần cha mẹ phần nào gánh khó nhọc. Vì hơn ai hết, anh thấu hiểu sự vất vả của bậc sinh thành khi nhìn vào đôi tay ngày một trắng bệch vì ngâm nước quá lâu để làm công việc nhặt lông gà, lông vịt.

Ông Đáng - cha của anh Minh tâm sự: "Trước đây tôi mua ve chai, lông vịt. Sau này khi vợ chồng già rồi thì nhặt lông gà, lông vịt đem ra chợ bán kiếm sống. Mỗi lần như vậy là kiếm được hai đến ba chục ngàn. Thấy con khó khăn như vậy mình cũng thấy đau lòng lắm chứ, nhưng không có phương cách nào để giúp cho con mình khi mình còn quá nghèo”.Kể về quyết định tìm mua máy điện thoại cũ về tân trang để bán lại với giá rẻ bên cạnh nhận sửa chữa điện thoại di động theo yêu cầu, anh Minh nói: "Mấy năm gần đây điện thoại mới hạ giá nên nếu khách hàng có bị hư cũng lựa chọn cách mua mới, ít ai mang đi sửa nhiều như trước. Cộng thêm qua mùa dịch, mọi người mua bán bằng hình thức online là nhiều, tôi mới nghĩ thêm cách tân trang điện thoại để bán lại".

Thế nhưng, nhiều khi anh Minh mua phải đợt máy cũ quá, sửa bán lại thì không ai mua nên phải bán rẻ cho người ta nên mình lỗ. Cũng bởi vì tui di chuyển không được nên chấp nhận mua hàng trên mạng cũng có rủi ro, nhiều khi mua thì người ta gửi cục gạch không chừng. Nên mình mới lỗ, đi vay mượn đắp vô để lấy hàng. Từ 2019 đến giờ nợ cũng gần cả trăm triệu"

Đồ nghề ngày một thiếu thốn, nợ nần lại chồng chất, biết người thợ giàu nghị lực còn đủ sức duy trì cửa tiệm tâm huyết đến khi nào. Nhất là khi cột sống vốn đã yếu ớt nay càng cong vẹo hơn, các dấu hiệu suy nhược khiến anh thường xuyên nhập viện điều trị.

Thương cho hành trình giữ nghề còn quá chông gai của người thợ sửa chữa điện thoại khiếm khuyết, sân khấu tại phủ thần tài Đình Toàn quyết định trao cho gia đình anh Minh một cơ hội thay đổi cuộc đời.

Đón xem chương trình Thần Tài gõ cửa kỳ 682, phát sóng lúc 19h10, Chủ Nhật ngày 11.6.2023, trên kênh THVL1 để chờ xem anh Hồng Minh sẽ chinh phục ước mơ của mình bằng cách nào nhé!

Chương trình Thần Tài gõ cửa do Đài Truyền hình Vĩnh Long thực hiện.

Nguyên Khôi 
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595