Chuyến xe nhân ái: Vượt qua các thử thách, hai hộ gia đình khó khăn đã mang về tổng 68 triệu đồng

TTGĐ - Hai gia đình chật vật kế mưu sinh nơi mảnh đất sông nước Cà Mau nhưng cuộc sống vẫn không thể khấm khá, Chuyến xe nhân ái đã tìm tới trao cho họ một cơ hội phát triển nghề.


Tập 619 chương trình Chuyến xe nhân ái tuần vừa qua đã tìm đến với hai hộ gia đình tại tỉnh Cà Mau là gia đình anh Nguyễn Văn Chàng và anh Châu Văn Dương. Sống bằng nghề bắt chù ụ và chở hàng tôm cá, thu nhập bấp bênh nhưng đó là một phần cách thức vượt qua nghèo khó của những người dân mộc mạc, chân quê nơi đây. Hoàn cảnh anh Chàng và anh Dương cũng như thế, hơn nửa đời người lam lũ, bám rừng bám biển để thực hiện mơ ước an cư lạc nghiệp.

Khu rừng đước thuộc thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau in hằn dấu chân của đôi vợ chồng nghèo đi đặt rập bắt chù ụ kiếm sống nhiều năm qua. Đó là anh Châu Văn Dương và chị Nguyễn Thị Kim Sa ngày qua ngày lặn lội với con nước, miệt mài làm lụng duy trì cuộc sống cho gia đình. Anh Dương chia sẻ: “Thường buổi sáng tôi đặt rập thì buổi chiều đi thu hoạch, đặt hết chỗ này thì dời sang chỗ kia. Mà đặt lâu thì bên ngoài rừng nó hết phải đi sâu vô trong mới có. Mỗi ngày, hai vợ chồng bắt được chừng 3-4 kg, bán được khoảng 45 ngàn/kg”.

Trở về Cà Mau sau nhiều năm xa xứ làm ăn, tiền tích lũy chỉ được 20 triệu đồng, anh chị phải ở nhờ nhà của người em ruột, mua chiếc vỏ lãi cũ của người bà con để đánh bắt cá ven bờ, dự định thoát cảnh nghèo khó. Ước mơ còn chưa kịp thực hiện thì mẹ ruột anh Dương phát bệnh nặng qua đời, chị Châu Hồng Châu - người em gái thứ 3 của anh Dương cũng bất ngờ bị tai biến nằm liệt giường, cần tiền viện phí. Chị Sa chia sẻ: “Ngày trước mình khổ thì em nó thương mình, nên khi nó bệnh mình lo lại cho em, không chồng không con đâu ai lo. Tội nghiệp em nó lắm”.

Từ ngày người thân lâm bệnh, cuộc sống càng trở nên khó khăn hơn với đôi vợ chồng nghèo, khi phải vừa lo thuốc thang cho em gái, vừa lo tiền ăn học cho đứa con trai duy nhất Châu Nhựt Duy (10 tuổi). Mơ ước về một ngôi nhà của riêng mình, một công việc ổn định hơn nghề bắt chù ụ, càng trở nên xa xôi với gia đình anh Dương lúc này. Anh Dương nói về ước mơ của mình: “Từ nhỏ tới lớn vẫn chưa có nhà để ở, gia đình tôi toàn ở đậu không à. Buồn nhiều lắm. Mong muốn có tiền mua 20 ký lưới với chiếc ghe lớn hơn, bị mình đi biển gió lớn đó, ghe lớn cho nó vững vàng”.

Cùng mơ ước xây dựng cho mình một ngôi nhà lành lặn và có vốn làm ăn như anh Dương là anh Nguyễn Văn Chàng ở thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Anh Chàng chia sẻ: “Tôi không có đất nên ở nhà thuê thôi. Tôi thì bị đau thần kinh tọa, huyết áp, không làm việc nặng được. Vợ thì bệnh tiểu đường, uống thuốc hàng ngày”.

Không đủ điều kiện đổi thay cảnh sống khó nghèo bằng nghề đi biển, giai đoạn đầu, vợ chồng anh Nguyễn Văn Chàng và chị Võ Thị Ngọc Thúy về quê ngoại Bến Tre lấy trái cây bán, mong có thêm thu nhập. Thế nhưng, chưa đủ kinh nghiệm bảo quản, thất thoát về trọng lượng trái khiến anh chị bị thua lỗ.Anh Chàng kể lại: “Hồi mua thì trái còn xanh nên nặng ký, xong về để tới chín thì trọng lượng nó nhẹ hơn, có khi bán không kịp thì nó chín hư nữa. Lúc đó mình chuyển sang mua máy bơm cũ để rửa xe, máy cũ nó hư quài, người ta cũng không chịu mình rửa nữa, dần dần ế khách luôn”.

Đứt vốn sau 2 lần làm ăn thất bại, anh Chàng và chị Thuý vẫn không nản lòng, quyết tâm gầy dựng lại từ đầu với đôi bàn tay trắng. Để có tiền cho con ăn học anh Chàng khi thì phụ hồ, khi chở cá, lúc chở bột thuê ở chợ, còn chị Thúy cũng luôn cố gắng không ngừng với nghề thẩm mỹ làm đẹp. Chị Thúy kể lại: “Ở đây người ta thương nên lại gội đầu ủng hộ. Tôi làm cho người này xong mới có tiền mua đồ cho người tiếp. Nhiều khi khách muốn làm thêm nữa mà mình không có đủ đồ”.

Dù luôn sống trong tình cảnh túng thiếu, thế nhưng hai vợ chồng đều cố gắng cho con được đến trường. Ba đứa con của anh Chàng rất ham học, Hoàng Minh Hải - con trai lớn bộc lộ năng khiếu thể thao từ nhỏ, tham gia và giành huy chương vàng môn bóng đá mini. Cháu Nhã Thi cũng được nhiều giải thưởng viết chữ đẹp.

Ấp ủ ước mơ quay lại công việc rửa xe từ đồ nghề có sẵn, anh Chàng mong sao cho các con được đến trường đủ đầy. Còn anh Dương cùng vợ lại nung nấu một số vốn để trở lại nghề chài lưới vốn có nhiều kinh nghiệm nhiều năm.

Tham gia Chuyến xe nhân ái với trò chơi đậm chất miền Tây sông nước “giăng lưới bắt cá” và “chất gạch”, anh Dương và anh Chàng đã nỗ lực hết sức để vượt qua những thử thách mà chương trình đưa ra. Qua hai vòng chơi, anh Chàng mang về được giải thưởng trị giá 42 triệu đồng, còn anh Dương cũng giành được 36 triệu đồng.

Chương trình Chuyến xe nhân ái phát sóng lúc 19h15 Thứ bảy hàng tuần trên kênh THVL1.

Nguyên  Nguyên  
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595