Chuyến Xe Nhân Ái: Nghị lực của người vợ, người mẹ một mình kiếm tiền chạy chữa bệnh cho chồng con

TTGĐ - Cùng hoàn cảnh thay chồng làm trụ cột gia đình sau nhiều biến cố xảy ra, hai người phụ nữ cũng chung ước mơ tìm lấy một công việc mưu sinh ổn định, tạo ra thu nhập lâu dài để vừa chăm lo cho gia đình.


Chuyến xe nhân ái tập 618 phát sóng vào lúc 19h15 thứ Bảy, ngày 03/6/2023 trên kênh THVL1. Không chỉ xót xa trước câu chuyện đời nhiều biến cố của hai hộ gia đình, mà những người thực hiện chương trình còn cảm phục trước nghị lực mạnh mẽ của những người vợ, người mẹ luôn cố gắng làm chỗ dựa vững chắc cho chồng con. Đó là chị Tăng Thị Nhã (1979), ngụ xã Huyền Hội, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh và chị Nguyễn Thị Thúy (1984), ngụ xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.

Như nhiều hộ gia đình khác, vợ chồng chị Nguyễn Thị Thúy cũng gửi gắm hy vọng thoát nghèo vào nghề nuôi tôm ở địa phương. Thế nhưng chăn nuôi thất bát, chị phải cầm cố đất đai để trang trải và đi làm thuê làm mướn lo cho ba đứa con đang tuổi ăn tuổi học. Ấy vậy mà khó khăn đâu chỉ dừng lại ở đó, trên đường đi phụ việc cho quán ăn gần nhà, anh Nguyễn Văn Toàn - chồng chị Thúy bất ngờ bị tai nạn giao thông mất đi chân trái, càng khiến gia đình lâm vào cảnh thắt ngặt.

Nhớ lại vụ tai nạn đau thương, chị Thúy chia sẻ: "Lúc chồng bị tai nạn trong túi tôi chỉ có 300 ngàn. Cũng nhờ mạnh thường quân mới có số tiền cứu giúp chồng trong lúc anh bị tai nạn. Lúc đó tôi suy sụp rất nhiều, đứng không vững luôn. Nhưng mà nghĩ lại phải ráng cố gắng, phải đứng vững làm chỗ dựa cho anh với các con". Biến cố chất chồng, thế nhưng càng khó khăn thì nghị lực vươn lên của vợ chồng anh Toàn chị Thúy càng mạnh mẽ.

Tận dụng tay nghề bếp núc, vợ chồng chị Thúy vay thêm 30 triệu mở quán trà sữa gần trường học, bắt đầu một công việc mới với niềm hy vọng duy nhất là lo cho các con được tiếp tục học hành. Mạnh dạn vay vốn buôn bán dù vẫn còn những khoản nợ bệnh tật chưa trang trải được, nhưng vợ chồng chị Thúy nghĩ rằng phải có bắt đầu, có cố gắng thì mới có thành công. Chính ý thức tự lực vượt khó ấy của anh chị là điều rất đáng trân quý và nhận được sự tiếp sức kịp thời, giúp gia đình mở rộng công việc làm ăn hiện tại, bán thêm thức ăn và dụng cụ học tập cho học sinh, ổn định kinh tế để sớm vượt qua khó khăn.Giống như chị Thúy, chỉ hơn 1 năm qua nhưng biết bao biến cố đã đổ xuống mái lá liêu xiêu của gia đình chị Tăng Thị Nhã, nhân vật thứ hai của chương trình. Cháu Lê Vũ Sang - đứa con trai duy nhất của chị Nhã mang căn bệnh loạn dưỡng cơ, một bệnh về gen hiếm gặp, khiến tay chân cháu yếu dần không còn đi đứng được. Và anh Lê Minh Vũ - chồng chị Nhã cũng nhận tin mình mắc bệnh ung thư hốc mũi khi anh đang là trụ cột chính trong gia đình với nghề hàn gia công. Bệnh tật giày vò, thế nhưng điều anh Vũ lo lắng nhất không phải là sức khỏe của mình mà "chỉ sợ sau này anh có gì vợ con anh không biết ai nuôi...".

Từ ngày chồng con cùng đau ốm, gia đình chị Nhã gặp rất nhiều khó khăn. Khó khăn hơn hết là chị buộc lòng phải nghỉ việc ở công ty may về làm thuê quanh xóm để tiện chăm sóc cho gia đình, nhưng thu nhập từ những công việc đồng áng theo mùa như làm cỏ vườn, dặm lúa hay hái ớt... chẳng có là bao, dẫu dành dụm chắt chiu cũng khó lòng xoay sở đủ mọi chi phí trong ngoài. Thay chồng đứng lên trụ cột gia đình sau biết bao biến cố, chị Nhã không ngại cực khổ, mà điều chị mong mỏi nhất là có một công việc mưu sinh ổn định để tiếp tục trị bệnh cho chồng con. Chị Nhã chia sẻ: "Hai vợ chồng mong có số vốn để mua máy may về may đồ ở nhà và có số tiền nữa thì mua bò chăn nuôi, xoay sở trong gia đình, còn số vốn nữa thì để chồng đi xạ trị cho mau hết bệnh". Bộc bạch về những điều mong mỏi bấy lâu, ánh mắt chị Nhã vẫn luôn khấp khởi hy vọng về một ngày mai khi ước mơ thành hiện thực, gia đình chị rồi sẽ vơi bớt khó khăn để chờ đón một tương lai mới.

Vòng thi đầu tiên là một trò chơi mới lạ, hấp dẫn để hai người phụ nữ trong chương trình thể hiện khả năng vén khéo của mình. Trò chơi mang tên Thử tài đếm đậu. Cụ thể, trên mỗi bàn, dưới rổ tre là hai dĩa đậu nành có số lượng đậu xê xích nhau rất ít. Nhiệm vụ của người chơi là mở rổ ra và đoán xem bên nào nhiều hơn. Ở mỗi bàn, người chơi chỉ có 30 giây để cân nhắc và đưa ra đáp án.

Vòng 2 tiếp tục là một thử thách thú vị mang tên Thử tài lựa đậu. Cụ thể, trong mỗi xịa được trộn lẫn hai loại đậu nành và đậu đen. Nhiệm vụ của người chơi là lựa hết đậu đen qua một xịa khác, chỉ giữ lại đậu nành mà thôi.

Với quyết tâm vì gia đình, chị Nhã và chị Thúy vượt qua mọi thử thách mà chương trình đưa ra.

Nguyên Nguyên 

Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595