BST Thu Đông 2023 của Công Trí đã được "Sao đẹp nhất thế giới" chưng diện

TTGĐ - Ngay khi giới mộ điệu tưởng như đã nằm lòng cách thức sáng tạo của nhà thiết kế Nguyễn Công Trí qua nhiều BST được giới thiệu trước đó, CONG TRI Thu Đông 2023 ra mắt đã minh chứng điều ngược lại: Biên độ sáng tạo của anh rộng lớn, tưởng dễ mà lại khó đoán.

Trải qua hơn 20 năm gắn bó với thời trang, nhà thiết kế Nguyễn Công Tri không chỉ khẳng định được vị thế của mình trong làng mốt Việt mà còn chạm đến giấc mơ vươn tầm thế giới. Minh chứng là anh đã hợp tác với không ít ngôi sao lớn trên quốc tế, bao gồm ca sĩ Beyoncé, Rihanna, Miley Cyrus, Jennifer Lopez và cả cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama…

Gần đây, rapper Lisa (BlackPink) - sao nữ đẹp nhất thế giới do TC Candler bình chọn năm 2021 - đã chưng diện sáng tạo của nhà thiết kế Công Trí trong chuyến công tác tại Thái Lan.

Ngay khi hình ảnh về nữ ca sĩ được đăng tải, thông tin về mẫu áo croptop nhanh chóng trở thành chủ đề được người hâm mộ quan tâm. Điều này cho thấy sự đón nhận của giới nghệ sĩ tinh hoa thế giới và công chúng quốc tế đối với các sáng tạo của nhà mốt đến từ Việt Nam.


Theo chia sẻ của nhà thiết kế, mẫu áo này là thiết kế số 16 nằm trong bộ sưu tập CONG TRI Thu Đông 2023, có điểm nhấn là dáng nơ và được làm từ loại vải faille cao cấp. Mẫu thiết kế tinh giản nhưng vẫn tôn vinh sự nữ quyền, cá tính cho người mặc.

Đây cũng là tinh thần được nhà thiết kế Công Trí thể hiện xuyên suốt bộ sưu tập CONG TRI Thu Đông 2023 của mình. Bộ sưu tập tiếp cận cách thức sáng tạo mới, kết hợp giữa tối giản (minimalism) cùng triết lí thể nghiệm (avant-garde). Hai thành tố này lần lượt đại diện cho hai thời kì sáng tạo của Công Trí: Một là thế mạnh đương đại và một là nguyên bản sáng tạo của anh trong những năm đầu theo đuổi thời trang cao cấp.


Ví dụ điển hình là chiếc áo thun đen ôm sát cơ thể, chiếc mũ trùm che khuất nửa sau đầu của người mẫu. Chiếc áo có điểm nhấn là phần nơ đính trước ngực, phối cùng chân váy taffeta cao cấp có hàng nút đính lộ tại mặt trước. Các thành tố đối nghịch được kết hợp nhằm nhấn mạnh tính vạn biến trong thời trang.

Không khó để thấy 33 thiết kế thể hiện cuộc chơi avant-garde trong cách thức nhà thiết kế Công Trí xây dựng phom dáng và kết hợp trang phục. Khái niệm avant-garde ra đời tại Pháp vào thế kỉ XIX với ý chỉ các thể nghiệm mang tính cách tân và đột phá trong nghệ thuật.. CONG TRI Thu Đông 2023 khai thác việc thể nghiệm (avant-garde) trong nền tảng tối giản (minimalism) nhằm đứa đến một đối thoại thú vị trong thời trang đương đại: khi sự tinh quái tính được diễn giải theo cách thức tinh giản nhất.

Xuyên suốt bộ sưu tập, Công Trí khai thác phom dáng trụ bất cân xứng với tỉ lệ phần trên nhỏ hơn phần dưới, hoặc phần trên được xử lí chất liệu khác phần dưới. Tại mẫu thiết kế đầm trụ chất liệu lưới ren xếp li đính đá swarovski, đội ngũ nhà CONG TRI đã khéo léo lồng ghép chiếc đai lưng lông đà điểu đen lên trên, từ đó tạo hiệu ứng trụ bất cân xứng.

Cách phối này đồng thời được ứng dụng tại một số thiết kế khác của bộ sưu tập. Đối với mẫu đầm vest dáng trụ, nhà thiết kế Công Trí khai thác sự bất cân xứng trong việc phân chia tỉ lệ chất liệu, với phần vest bằng chất wool crepe dày, phần đầm dưới được may bằng lưới ren xếp li kim sa mỏng. Hẳn nhiên, triết lí bất đối xứng này đã tạo nên nhiều biến tấu khó đoán trong chuỗi sáng tạo của bộ sưu tập.

Không dừng tại đó, tính nghệ thuật của CONG TRI Thu Đông 2023 còn đồng thời thể hiện qua cách thức nhà mốt tái sáng tạo các signature (điểm nhấn). Trên nền các chất liệu như taffeta, lông vũ, wool crepe và organza, giới mộ điệu gặp lại các kĩ thuật làm nên tên tuổi của CONG TRI, ví như kĩ thuật chạy dây taffeta, thêu đính, cut-out, drapping, đan móc, và không thể thiếu những chiếc nơ origami. CONG TRI Thu Đông 2023 khéo léo lồng ghép tất cả kĩ thuật chế tác được phát triển xuyên suốt nhiều năm để đưa vào các sáng tạo duy mĩ lần này. Cũng không quá nếu nói, CONG TRI Thu Đông 2023 là cuộc đối thoại giữa quá khứ và hiện tại của nhà thiết kế Nguyễn Công Trí.

Khôi Huy 
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595