Bác Sĩ Nhi Khoa: Giải pháp cho trẻ biếng ăn do rối loạn vị giác

TTGĐ - Tập 59 Bác sĩ nhi khoa chủ đề “Giải pháp cho trẻ biếng ăn do rối loạn vị giác” có sự tư vấn của Bác sĩ - CK2 Hoàng Thị Thanh Thuỷ, Phó trưởng khoa Dinh Dưỡng - Bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM.


Chia sẻ về nguyên nhân gây rối loạn vị giác ở trẻ Bác sĩ - CK2 Hoàng Thị Thanh Thuỷ cho biết: “Mặc dù cha mẹ đã có thông tin không nên sử dụng gia vị cho trẻ trước một tuổi.

Nghĩa là trong quá trình chế biến thức ăn nấu cháo hoặc nấu bột cho trẻ thì không nên nêm nếm gia vị. Nhưng vô tình cho trẻ tiếp xúc với những thức ăn của người lớn đây là nguyên nhân làm trẻ nhỏ có thể bị rối loạn vị giác gây ra cảm giác biếng ăn.

Có một số nguyên nhân thông thường gây ra rối loạn vị giác ở trẻ cha mẹ cần lưu ý: Thứ nhất, trẻ được ăn dặm quá sớm, thường thời điểm ăn dặm của bé là tròn 6 tháng tuổi nhưng trẻ được ăn từ khoảng 5 tháng rưỡi thì đó cũng là một nguyên nhân.

Thứ hai, trẻ được cho ăn bột ăn dặm pha sẵn khi bắt đầu, thường trong các thực phẩm pha sẵn thường sẽ có gia vị như đường, muối sẽ làm ảnh hưởng đến vị giác của bé”.

Nói về sự phát triển vị giác của trẻ Bác sĩ - CK2 Hoàng Thị Thanh Thuỷ cho biết thêm: vị giác của trẻ sơ sinh bắt đầu phát triển từ trong bụng mẹ và khi mẹ mang thai được 9 tuần miệng và lưỡi của trẻ đã được hình thành với những nụ vị giác đầu tiên.

Sau khi chào đời vị giác của bé tiếp tục được phát triển, bé có thể cảm nhận được vị chua và ngọt.

Thường thì trẻ yêu thích vị ngọt nhiều hơn, điều này được giải thích vì sao trẻ thích sữa mẹ. Vị giác của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, vì sự phân bố nụ vị giác rộng hơn so với người trưởng thành.

Về giải pháp khắc phục đối với những em bé biếng ăn do rối loạn vị giác, nữ bác sĩ nói: “Trẻ bị biếng ăn do rối loạn vị giác thường rất khó hồi phục trong thời gian ngắn. Cha mẹ và gia đình cần dành thời gian và sự kiên trì để giúp trẻ hồi phục.

Cha mẹ có thể chế biến thức ăn có vị mặn bằng cách giả vị muối có nguồn gốc từ thực vật điều này sẽ giúp trẻ cân bằng lại vị giác.

Bên cạnh đó, cần giảm dần hoặc bớt lại lượng gia vị được cho vào đồ ăn của trẻ. Giải pháp phục hồi vị giác cho trẻ đó là việc cha mẹ cần cung cấp vị umami tự nhiên từ thực phẩm.

Các nguồn umami tự nhiên bao gồm các loại thịt, rau củ, các loại nấm. Cha mẹ cần chú ý cung cấp các chất dinh dưỡng có các chất chiết xuất của ngọn senorita và rễ long đởm vàng để tăng khả năng tiêu hoá của trẻ”.

Nguyên Nguyên 
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595