Vận động tinh là kỹ năng rất quan trọng để giúp cho các bé phát triển sự thông minh

TTGĐ - Vận động tinh rất quan trọng trong việc phát triển trí thông minh của trẻ nhờ đó trẻ sẽ tự tin, độc lập trong hoạt động hàng ngày.


Tập 55 Bác sĩ nhi khoa chủ đề “Các bài tập kích thích vận động giúp bé thông minh hơn” có sự tư vấn của Tiến sĩ, bác sĩ Đinh Thạc, Trưởng khoa Tâm lí - Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM.

Theo Tiến sĩ - bác sĩ Đinh Thạc cho biết: “Vận động tinh rất quan trọng trong việc phát triển trí thông minh của trẻ trong tương tai. Nhờ trẻ tự hoạt động sinh hoạt hằng ngày sẽ bắt đầu được sự tự tin, tự lập.

Ví dụ khum bàn tay, mở các ngón tay sẽ giúp phối hợp chuyển động giữa các ngón tay với nhau. Từ đó, tiến đến các kĩ năng quan trọng khác là kĩ năng cầm viết, tiếp đến là kĩ năng cầm cọ để vẽ hình sau đó cầm đũa muỗng.

Và phối hợp hai bàn để mở cúc áo và cầm những đồ vật xoay, vặn, nắm. Hai bàn tay kết hợp với nhau thực hiện những động tác khó. Kĩ năng sử dụng kéo là vận động tinh cần có sự tuy duy”.

Bác sĩ chia sẻ thêm về những trò chơi kích thích vận động tinh của trẻ đối với trẻ nhỏ từ khi sinh ra giúp trẻ tập phản xạ cầm nắm đồ vật bằng cách đưa những đồ vật mà bé yêu thích trước mặt và trong tầm mắt kích thích trẻ cầm nắm đồ vật.

Còn giai đoạn từ 3 đến 6 tháng tuổi đây là giai đoạn phát triển khá là nhiều, nhất là 6 tháng bắt chước phát âm theo người lớn.

Vận động tinh có biểu hiện hai tay có thể nắm vào nhau được. Trong giai đoạn này có nhiều đồ chơi như tay cầm trống lắc vừa vận động nghe, tay và nhìn theo.

Giai đoạn 6 đến 9 tháng đã biết ăn dặm và tập cầm, nắm trong giai đoạn này và cũng rất nguy hiểm nếu không kiểm soát.

Đặc biệt, biết vỗ tay khi mà mình vỗ tay bé bắt đầu sẽ vỗ tay theo đây là giai đoạn chỉ bé chạm đếm đồ vật. Quan trọng, giai đoạn 9 đến 12 tháng tự cầm thức ăn và đưa vào miệng.

Ngoài ra dinh dưỡng để phát triển não bộ rất là quan trọng đặc biệt là omega thực vật. Bố mẹ cần bổ sung chất omega thực vật để có thể tăng được sự tập trung, khả năng ghi nhớ, nhận thức giúp trẻ ghi nhớ và có trí thông minh tốt hơn.

Omega có vai trò rất quan trọng trong tư duy của bé tăng sự phản xạ nhanh, phát huy tốt kĩ năng điều hành chức năng và tăng cường vận động tinh.

Minh Khánh 
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595