Ca sĩ Y Thanh kể chuyện làm việc trên du thuyền, sang Malaysia biểu diễn cùng Lưu Đức Hoa

TTGĐ - Mỗi khi bước lên sân khấu, chàng ca sĩ vũ công luôn khiến cho sân khấu bừng sáng bởi những màn trình diễn đầy sức sống. Đời nghệ sĩ của ca sĩ Y Thanh với câu chuyện đi để trở về sẽ mang lại cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc.


Y Thanh chia sẻ, niềm đam mê âm nhạc đã nhen nhóm trong anh ngay từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, gia đình lại không ủng hộ Y Thanh hoạt động nghệ thuật. Ai cũng mong muốn anh sẽ nối nghiệp kinh doanh của gia đình hoặc học thật giỏi để trở thành kỹ sư, bác sĩ. Song, Y Thanh vẫn không chịu từ bỏ mà luôn kiếm tìm những cơ hội cho riêng mình.


Ngoài giờ học trên lớp, Y Thanh dành khá nhiều thời gian cho việc học hát, tập nhảy, diễn xuất. Anh nhiều lần thi tuyển để được tham gia biểu diễn nhạc kịch nhưng đều bị đánh rớt. Anh luôn ý thức được rằng, đất diễn cho một chàng trai châu Á nơi đất khách quê người không phải dễ dàng có được. Sau bao nỗ lực, anh đã được đón nhận. Lúc này, Y Thanh hoạt động với nghệ danh Ethan Thoi.

Biểu diễn trên du thuyền và tích lũy được cho mình một số kinh nghiệm, Y Thanh sau đó có cơ duyên sang Malaysia làm việc. Tại đây, anh được mời tham gia show diễn của ngôi sao Hồng Kông Lưu Đức Hoa.


Trong cộng đồng người Việt tại Úc châu, Y Thanh bắt đầu trở thành tên tuổi được chú ý. Anh được mời tham gia biểu diễn nhiều hơn. Để trở nên quen thuộc và thuận lợi hơn trong việc tiếp cận với công chúng người Việt, nam ca sĩ quyết định đổi nghệ danh từ Ethan Thoi sang Y Thanh và sử dụng cho đến thời điểm hiện tại.

Năm 2000, Y Thanh có dịp trở về Việt Nam và gặp gỡ nhạc sĩ Đỗ Quang cùng nhóm 1088. Thời điểm đó, Y Thanh là người biên đạo và tập luyện vũ đạo cho 1088. Cũng trong dịp này, Y Thanh có cơ hội tiếp xúc với âm nhạc của nhiều tên tuổi lớn tại Việt Nam như nhạc sĩ Dương Thụ, nhạc sĩ Bảo Chấn.

Tiếng hát của các ngôi sao thời điểm lúc bấy giờ như Hồng Nhung, Mỹ Linh, Lam Trường… cũng tác động không nhỏ đến tư duy và thẩm mỹ âm nhạc của nam ca sĩ. Từ đây, nam ca sĩ ấp ủ ước mơ được trở về Việt Nam hoạt động, phục vụ cho khán giả quê nhà.


Thế nhưng, sâu thẳm trong Y Thanh luôn có một sự tự ti nhất định. Anh sợ rằng dòng nhạc, phong cách của mình không được mọi người ủng hộ và đón nhận. Năm 2008, anh gạt bỏ mọi thứ và quyết tâm trở về, chinh phục thị trường âm nhạc Việt Nam. Y Thanh kể lại, anh gặp rất nhiều khó khăn khi trở về Việt Nam hoạt động. Lúc bấy giờ, nhạc sĩ Đỗ Quang đã mất, nhóm 1088 cũng tan rã. Anh quyết định tự thân vận động và tìm kiếm cho mình những cơ hội mới từ những điều nhỏ nhất.

Y Thanh bắt đầu tập chạy xe gắn máy, tự mình dán poster lên những trụ điện ven đường với hy vọng hình ảnh, tên tuổi của mình được tiếp cận với công chúng. Thậm chí, anh còn tự tìm đến các cơ sở bán CD, băng đĩa để quảng bá sản phẩm cá nhân.


Để trở nên gần gũi và hợp thị hiếu với khán giả Việt, Y Thanh bắt đầu tham gia nhiều lớp học về tiếng nói sân khấu, bỏ thời gian tìm hiểu thị trường âm nhạc Việt Nam. Dù đối mặt với rất nhiều thử thách và khó khăn, nhưng nam ca sĩ vẫn không lúc nào chùn bước.

Tham gia Đời nghệ sĩ, ngoài những câu chuyện về cuộc đời và sự nghiệp của Y Thanh, khán giả còn được thưởng thức những tiết mục âm nhạc vô cùng sôi động, mang đậm phong cách của nam ca sĩ. Tập 14 Đời nghệ sĩ 2023 với ca sĩ Y Thanh được phát sóng vào lúc 19h15 Chủ nhật ngày 9/4 trên VTV9.

Khôi  Huy  
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595