Trước '906090' của Tóc Tiên, Mew Amazing đã 'đụng' đến những chủ đề xã hội nào?

TTGĐ - Tối ngày 19/10, Tóc Tiên trở lại đấu trường Vpop với 906090 - một ca khúc mang giai điệu đậm chất hip hop, là một màu sắc âm nhạc mới lạ của nữ ca sĩ. Ba con số tượng trưng cho tỷ lệ vàng “đồng hồ cát”, hàm ý nói về những định kiến, quy chuẩn vô hình mà xã hội đã và đang áp đặt lên người phụ nữ.

Với chủ đề khá nhạy cảm và mang tính thông điệp mạnh mẽ, Tóc Tiên quyết định “giao đề” cho Mew Amazing - một nhân vật đã rất thành công trong việc tạo nên các bản hit với nội dung mang tính xã hội. Đây cũng là cái tên từng được nhiều ca sĩ đình đám “chọn mặt gửi vàng” cho các sản phẩm quan trọng như Thu Minh, Trúc Nhân, Hoàng Thùy Linh...


Không dùng giai điệu mang nhiều trầm bổng hay dồn dập, Mew Amazing đã tạo nên 906090 với nhịp bass đều đặn xuyên suốt bài hát để tập trung vào những ẩn ý trong phần ca từ. Verse đầu tiên của ca khúc cho thấy một cô gái vì yêu nên sẵn sàng thay đổi bản thân theo ý muốn của người yêu: “Anh muốn gì cũng được, anh thích gì cũng chiều”. Ở verse thứ hai, chủ thể “anh” đã được thay bằng “ai”, hàm ý ám chỉ xã hội nói chung. Những ý muốn đó đã được đẩy sâu xa hơn, trở thành những chuẩn mực mà cả xã hội tạo ra và bắt phụ nữ phải tuân theo, cũng như những hủ tục lệch lạc: trọng nam khinh nữ, tảo hôn, đa thê... Dù với vai trò người yêu hay vai trò phụ nữ trong xã hội, rất nhiều phụ nữ - đặc biệt là ở thế hệ trước không có quyền quyết định những điều thuộc về bản thân, chỉ như những cô “búp bê” vô tri được điều khiển, phải chiều theo vô số quy chuẩn “rất chi hoang đường” và “rất là vô lý”.


Gièm pha, chế giễu những suy nghĩ, định kiến cổ hủ bằng câu chốt cuối mỗi điệp khúc: “Những ham muốn mong muốn ôi thật tệ hại”, cô gái trong 906090 sẵn sàng “nổi dậy”, xoay chiều tình thế. Đoạn rap cuối bài là điểm nhấn với hàng loạt tuyên bố mạnh mẽ: “A B C D (đi) khuất mắt đi”; “A B C U (you) never babe. It’s just your game, không ai thèm”; “Not your favorite cuz I never fake it” (Tôi không thể trở thành như anh mong muốn vì tôi không bao giờ giả dối, gồng mình ép buộc bản thân)...


Mew Amazing ngày càng chứng minh vị thế một nhà sản xuất âm nhạc tài ba khi có thể bứt phá, “chơi đùa” với đa dạng thể loại, chủ đề. Ở mỗi chủ đề, anh cũng lựa chọn những góc nhìn mới lạ, độc đáo và từ đó sử dụng giọng điệu riêng biệt cho bài hát. Cũng với chủ đề phê phán thói hư của xã hội nhưng trong Thật bất ngờ (Trúc Nhân), Mew Amazing lựa chọn đứng ở ngôi thứ ba và kể bằng tone giọng hài hước, châm biếm. Hay khi muốn nói đến việc yêu bản thân, anh lại viết I am diva với một giọng tự tin, khẳng định những điều thuộc về bản thân và không mảy may quan tâm những lời chê bai bên ngoài. Với Sáng mắt chưa - một ca khúc chủ yếu mang tính giải trí, Mew Amazing hài hước hóa thân thành người thứ ba, một chàng trai đanh đá, “lăm le” cướp người yêu của cô gái khác.

Riêng về tình yêu, 3 sáng tác gần đây của Mew Amazing lại nói về những giai đoạn và thái độ khác nhau. Bắt vía (Hoàng Thùy Linh) kể về cuộc chạm mặt của cô gái và chàng trai. Dù chỉ là lần đầu gặp nhưng khi cảm thấy “bắt sóng” được đối phương, họ không ngại lập tức đi chơi cùng nhau, chỉ cần quan tâm đến khoảnh khắc đó, không mưu cầu mối quan hệ lâu dài hay vĩnh cửu. Thích em hơi nhiều (Wren Evans) lại nói đến cách yêu của giới trẻ ngày nay, dù có thích nhau thì cũng “mập mờ”, “vờn cho vui” và không xác định mối quan hệ của cả hai. Còn một cọng tóc mai (Tóc Tiên) thì miêu tả một cô nàng mạnh mẽ với thái độ dứt khoát, sẵn sàng “vứt bỏ” chàng trai bạc tình. Mew Amazing đặc biệt thể hiện sự sáng tạo khi so sánh nỗi buồn sau chia tay “chỉ dài bằng một cọng tóc mai” - một phương thức so sánh mới lạ, độc đáo.


Mew Amazing cho biết bản thân không ngại thử sức mình mới đa dạng đề tài, dù có khó khăn đến đâu vì muốn khán giả được thưởng thức nhiều “gia vị” hơn: "Tôi sẽ thấy bản thân rất kém cỏi nếu cứ để mình bị đóng đinh mãi với một chủ đề, một phong cách sáng tác. Khán giả cần nhiều gia vị phong phú hơn trong âm nhạc và đó là lý do ở Mew luôn phải có yếu tố Amazing".

Không quẩn quanh trong những chủ đề hạn hẹp, tư tưởng lối mòn hay câu từ ngô nghê, các sáng tác của Mew Amazing lúc nào cũng khiến người nghe phải trầm trồ về tính đột phá và ngẫm nghĩ nhiều về thông điệp. Không ngại “đụng chạm” đến những vấn đề xã hội dẫu có nhạy cảm, Mew Amazing là một “thương hiệu” hiếm có, đặc biệt ở Vpop, và những sản phẩm của anh luôn mang những giá trị nhất định, không sáo rỗng, vô thưởng vô phạt.

Khôi Huy 
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595