“Lời nguyền”: Độc ác nhất chính là lòng người

TTGĐ - Trong đời sống xã hội hiện nay, mê tín, dị đoan vẫn được coi là hiện tượng có tính phổ biển trong cộng đồng dân cư không chỉ ở Việt Nam, mà xuất hiện tại hầu hết các quốc gia trên thế giới. Mê tín được hiểu là có niềm tin mãnh liệt vào những điều phù phiếm, mơ hồ, không có căn cứ nào để chứng minh. Mê tín dị đoan bao gồm những hành vi tin vào ông đồng, bà cốt, tin xin xăm bói quẻ, tin ngày lành tháng dữ, tin số mạng sang hèn, tin coi tay xem tướng, tin cúng sao, cúng hạn, tin thầy bùa thầy chú, tin cầu cúng tai qua nạn khỏi,… Đã có không ít những vụ án éo le, gây nên thảm cảnh cho nhiều gia đình có xuất phát điểm từ những niềm tin mù quáng này. Vụ án sau đây là một ví dụ điển hình.


Án mạng nơi đồng hoang

Bà Dung là một thương lái chuyên thu mua cá tại các ao đầm của người dân xung quanh khu vực bà sinh sống. Cái nghề này cũng đã theo bà ngót ngét hơn chục năm nay, gia đình bà sung túc đủ đầy cũng là nhờ vào sự tháo vát, tần tảo của bà. Bà là người phụ nữ với đức tính hy sinh điển hình của mẫu phụ nữ Á Đông, chịu thương chịu khó, làm lụng sớm hôm để chăm lo cho gia đình. Một mặt bà vất vả kiếm tiền nuôi sống cả gia đình, cho con gái được ăn học đàng hoàng. Mặt khác bà phải đấu tranh tư tưởng, chịu đựng áp lực từ người chồng vô tích sự, không nghề nghiệp ổn định lại còn trăng hoa, thích mèo mả gà đồng.

Bà Dung làm ăn buôn bán lúc nào cũng rõ ràng không chèn ép ai, lại còn hay giúp người. Một trong số những chị em thân thiết được bà Dung giúp đỡ, đùm bọc là bà Hồng. Bà Hồng trước được bà Dung cho đi theo mình để học hỏi kinh nghiệm buôn bán, sau lại cho hùn hạp làm ăn chung, lợi nhuận chia đều. Nhờ vào những mối quan hệ và kinh nghiệm buôn bán nhiều năm của mình, bà Dung đã giúp đỡ bà Hồng kiếm được số vốn kha khá, đủ để bà Hồng thoát nghèo và có tiền lo cho người con gái hay ốm yếu, bệnh tật của mình. Chính vì vậy mà mối quan hệ giữa hai người ngày càng thân thiết, “chị chị em em” có thể cùng nhau chia sẻ nhiều chuyện riêng tư trong gia đình.

Trúc là con gái bà Hồng, vốn thể trạng yếu ớt nên hay đau ốm liên miên. Cha và cậu đều mất sớm do tai nạn nên nhà chỉ còn bà Hồng và Trúc nương tựa vào nhau mà sống. Đối với bà Hồng, sức khỏe con gái mình mới là điều quan trọng nhất, thế nên bà dồn hết tiền bạc kiếm được từ việc buôn bán cá với bà Dung để chữa trị cho con. Nào ngờ, trong một lần đi buôn cá, bà Hồng bị đánh đến hôn mê bất tỉnh còn bà Dung thì không may qua đời giữa nơi đồng không mông quạnh.


Thi thể bà Dung được khám nghiệm kĩ càng, nguyên nhân tử vong là do vỡ sọ não bởi vật cứng va đập nhiều lần. Bà Hồng cũng bị đánh ngất từ phía sau, hôn mê phải đi cấp cứu. Chiếc điện thoại và dây chuyền bà Dung đeo bị lấy mất, trong khi chiếc xe máy của bà Hồng lại không bị động đến. Từ đó, cơ quan chức năng nhận định đây không phải là một vụ án cướp tài sản đơn thuần mà là một vụ giết người được che đậy tinh vi.

Cái giá quá đắt cho việc mê tín dị đoan

Bà Dung đột ngột bị giết, mối quan hệ cạnh tranh làm ăn với các bạn hàng, người nuôi cá lần lượt bị điều tra nhưng không mang lại manh mối khả dĩ nào. Mọi người đều có bằng chứng ngoại phạm hữu hiệu nên hướng điều tra này bị loại bỏ. Tiếp đó, mối quan hệ vợ chồng “cơm không lành canh không ngọt” với ông Phúc – chồng bà – lập tức bị chú ý. Khả năng ông Phúc sát hại vợ mình để có thể thừa hưởng tài sản và danh chính ngôn thuận đến với người tình là hoàn toàn có thể xảy ra. Ông Phúc bị bắt tại trận lúc ngoại tình nên bà Dung dọa sẽ ly hôn mà không chia cho ông một đồng nào. Cay cú vì việc này, ông Phúc thậm chí còn trù vợ mình chết sớm. Dẫu vậy, do thương con gái nên bà Dung vẫn cắn răng chịu đựng không ly hôn, mà cố chờ đến khi Giang kết hôn. Nào ngờ chưa thấy con gái yên bề gia thất thì bà đã phải nhắm mắt xuôi tay.

Khi mọi hướng điều tra đều trở nên bế tắc thì đột nhiên một “tia sáng cuối đường hầm” xuất hiện. Cơ quan điều tra phát hiện bà Hồng là một người mê tín dị đoan, tâm lý yếu nên rất tin chuyện ma quỷ, tin vào thầy bói có thể cúng kiến giải hạn. Lần theo manh mối, công an đã mời thầy Tư Sùng – thầy bói nổi tiếng trong vùng - về thẩm vấn và mọi việc đã được làm sáng tỏ. Hóa ra do tin lời xúi giục của gã thầy bói ác ý này mà bà Hồng nhẫn tâm sát hại người chị em thân thiết của mình, nhằm làm hình nhân thế mạng cho Trúc theo lời phán của thầy Sùng. Quá cay đắng khi hai gia đình tan vỡ chỉ vì nạn mê tín dị đoan, và càng đáng lo hơn khi rất nhiều thầy bói, ông đồng bà cốt vẫn còn ngang nhiên hành nghề xung quanh ta, gây ra nhiều vụ việc đáng tiếc khác.


“Kẻ thủ ác” được phát sóng vào lúc 21 giờ 30 phút thứ Hai, thứ Ba hàng tuần trên kênh THVL1. Xin mời quý vị khán giả cùng đón xem.

Nguyên Khôi
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: tiepthigiadinhonlines@gmail.com

Tiếp Thị Gia Đình Online ©

Email: tiepthigiadinhonline@gmail.com
Ghi rõ nguồn Tiếp Thị Gia Đình Online khi phát hành lại những thông tin này!

Địa chỉ: Lầu 4 Tòa nhà VID1 - số 115 đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04.68014594 - Fax: 04.68014595